Bản in

Nhân ái

Thứ Sáu, 14/6/2019 14:16

Bác sĩ Thành Nguyễn và khúc hát dành tặng bệnh nhân

Tác giả Thành Nguyễn cùng ca sĩ Thanh Lan và ca sĩ Phúc LâmTác giả Thành Nguyễn cùng ca sĩ Thanh Lan và ca sĩ Phúc Lâm

GD&TĐ - Nhận thấy những bệnh nhân mắc bệnh ung thư rất đau đớn về thể xác, suy sụp tinh thần, bác sĩ Thành Nguyễn đã sáng tác ca khúc mang tên Ngày mai tươi sáng để giúp những người bệnh này hướng đến cuộc sống tích cực, lạc quan hơn.

Y khoa và nghệ thuật song hành

Bác sĩ Thành Nguyễn

Tiến sĩ - Bác sĩ Thành Nguyễn tên thật là Nguyễn Văn Thành sinh năm 1988, tại Hà Nội. Dù gia đình không có ai theo nghệ thuật nhưng từ nhỏ, Thành Nguyễn đã biết chơi piano và nhiều loại nhạc cụ khác như kèn, sáo… Tốt nghiệp THPT, Thành Nguyễn nhận được học bổng sang Pháp du học về Y khoa.

Suốt những tháng năm học Đại học, được đi thực tập tại bệnh viện càng giúp cho Thành Nguyễn thấy được vai trò cao quý của nghề Y. “Y khoa có rất nhiều chuyên ngành, như: Nhãn khoa, tim mạch, thần kinh…, nhưng tôi lại chọn ung bướu. Thời gian đó, ung thư chưa phải là một vấn nạn mang tính cấp bách, nhưng tôi nghĩ đây là căn bệnh nguy hiểm nhất. Vài năm sau đó, căn bệnh này bắt đầu xuất hiện ngày càng nhiều, rồi trở thành nỗi ám ảnh của con người” - Thành Nguyễn chia sẻ.

Sau 10 năm học tập, với học vị Tiến sĩ, anh quay về Việt Nam công tác. “Ở Việt Nam, những người bệnh ung thư khi được phát hiện ra thì hầu như đã ở giai đoạn cuối, vì bệnh đã di căn, dù có tiền, có điều kiện cũng không thể chữa khỏi. Đó là một điều đáng buồn. Nhưng tôi muốn bệnh nhân phải mạnh mẽ, chiến đấu đến giây phút cuối cùng, vì sức mạnh tinh thần là quan trọng nhất” - Thành Nguyễn trải lòng.

Thời còn đi học, Thành Nguyễn cũng dành thời gian sáng tác các bài hát về tình yêu. Nhưng trong một lần đi thực tập, chứng kiến bệnh nhân ung thư đau đớn về thể xác, suy sụp về tinh thần, ai cũng muốn bỏ cuộc... anh rất đau lòng, muốn tìm một giải pháp tinh thần xoa dịu cho bệnh nhân. Tinh thần là một thành phần khá quan trọng trong kết quả điều trị. Người bệnh không có tinh thần chiến đấu với bệnh tật thì hiệu quả chữa trị lại không cao. “Bản chất của Y khoa không phải là khoa học mà chính là nghệ thuật” - Thành Nguyễn nói.

Theo thói quen thường ngày, sau một ngày làm việc vất vả tại bệnh viện, về nhà anh lại lấy đàn ra chơi và hát một mình. Trong một lúc cảm xúc dâng trào, suy tư về nghề nghiệp đã thôi thúc anh sáng tác bài hát Ngày mai tươi sáng. Ca khúc không chỉ là sáng tác bởi niềm đam mê riêng tư, mà còn là sự chia sẻ đầy ý nghĩa.

Bài hát xoa dịu nỗi đau

Ca khúc Ngày mai tươi sáng là tình cảm của Thành Nguyễn dành tặng, động viên tinh thần cho những bệnh nhân ung thư đang hằng ngày, hằng giờ phải đối mặt với cuộc chiến đấu sinh - tử. Nói về món quà đặc biệt này, Thành Nguyễn cho biết: “Công việc hằng ngày của tôi phải tiếp xúc với nhiều bệnh nhân ung thư.

Đồng cảm với nỗi đau, sự suy sụp và tuyệt vọng của họ, cũng như những đau đớn do bệnh tật, do những mũi kim tiêm, những lần xạ trị, truyền hóa chất đã thôi thúc tôi viết ca khúc như một lời động viên, một lời nhắn nhủ đến họ, mong họ đừng tuyệt vọng, đừng buông xuôi bỏ cuộc. Vì trong Y học, liều thuốc tinh thần đúng lúc, đúng chỗ sẽ góp phần không nhỏ trong việc tạo động lực, đem lại niềm vui, lòng tin vượt qua bệnh tật cho những người không may mắn. Đối với bệnh nhân ung thư, điều ấy lại càng cần thiết hơn bao giờ hết”.

 

Hóa thân thành một bệnh nhân ung thư, Thành Nguyễn đã giúp người nghe cảm thông tận cùng và sâu sắc những suy nghĩ, những nỗi đau bệnh tật mà họ đang phải trải qua. Giai điệu ca khúc nhẹ nhàng, ca từ trong sáng giàu hình tượng cùng cách xử lý tinh tế đầy cảm xúc. Tất cả đã tổng hòa tạo nên một Ngày mai tươi sáng mang đến niềm tin, hy vọng về cuộc sống cho cộng đồng bệnh nhân ung thư, truyền lửa và tiếp sức cho họ.

Lời bài hát có đoạn: “Tôi cứ ngỡ cuộc hành trình chấm dứt từ đây/Tôi muốn thét, muốn thét lên cho nhẹ nỗi lòng/Tôi cứ nghĩ con đường tương lai đã hết/Nên tôi đã cố ẩn mình trốn chạy hôm nay/ Nhưng ý chí trong tôi chưa bao giờ vụt tắt/Trong trái tim tôi lại cháy lên khát vọng ngập tràn/Vì ngày mai sau cơn mưa trời lại sẽ sáng/Tôi sẽ vươn vai, sẽ đứng dậy sau đêm dài/Và tôi hát cho ai đang trăn trở, thất vọng/Một bài ca mở ra tương lai rạng ngời, ra ngày mai tươi sáng…”.

Nhạc sĩ Yên Lam đã chọn một cách hòa âm phối khí ca khúc như có chút khí thế tiến công, một chút hồ hởi của ánh sáng ngày mới, và cũng thật nhiều yêu thương đã giúp cho phần ý tưởng, nội dung do Thành Nguyễn viết ra thêm bay bổng, dễ đi vào lòng người.

Thành Nguyễn đã mời hai ca sĩ, cũng là những người bạn của anh trong cuộc sống, đó là ca sĩ Thanh Lan (cựu thành viên nhóm Mặt trời đỏ, từng tham gia cuộc thi Tuyệt đỉnh song ca - Cặp đôi vàng) và ca sĩ Phúc Lâm thể hiện ca khúc này.

Ca sĩ Thanh Lan cho biết, chị rất bất ngờ khi biết Thành Nguyễn sáng tác một ca khúc có ý nghĩa tích cực và giai điệu đẹp đến như vậy. Vì vậy, khi nhận được bài hát này, chị rất xúc động và nhận lời thu âm ngay. Với ca sĩ Phúc Lâm cũng vậy, anh tìm thấy được sự đồng điệu trong lời bài hát mang tới cho khán giả. Bản thân là ca sĩ, Phúc Lâm cũng luôn mong muốn gửi gắm thật nhiều sự yêu thương, chia sẻ và niềm hy vọng đến cho mọi người từ tiếng hát của mình.

Thành Nguyễn rất tâm đắc với quan điểm: “Hướng ý chí của bệnh nhân vào chống lại bệnh tật của mình là một nghệ thuật Y khoa tối thượng. Tôi hy vọng ca khúc thay cho lời động viên, nhắn nhủ “đừng bỏ cuộc” của tôi gửi đến những bệnh nhân ung thư. Hy vọng ca khúc sẽ góp phần tạo nên niềm tin, động lực và xua tan mệt mỏi trong sự tuyệt vọng của họ trên hành trình chiến đấu với căn bệnh hiểm nghèo này”.

Trinh Hồ