Nhân ái

Ấm áp “Mùa Xuân tình nguyện”

VĨNH QUÝ - 13:17 30/01/2017
Phần quà ấm áp từ tình yêu thương của thầy cô và bạn bè dành cho các học sinh khó khăn của trường THPT Lê Quý Đôn Phần quà ấm áp từ tình yêu thương của thầy cô và bạn bè dành cho các học sinh khó khăn của trường THPT Lê Quý Đôn

Trong những năm qua, THPT Lê Quý Đôn tổ chức chương trình Tết cho học sinh nghèo vượt khó, trao hàng trăm suất quà có giá trị cho học sinh là con của các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; gia đình chính sách, thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo; gia đình khó khăn về kinh tế do tai nạn, bệnh tật, thiên tai; học sinh mồ côi, tàn tật; học sinh ở vùng sâu, vùng xa có hoàn cảnh khó khăn; học sinh là con của cán bộ, chiến sĩ đang công tác tại vùng biên giới, hải đảo.

Chương trình “Xuân tình nguyện” của năm 2017 trường THPT Lê Quý Đôn đã trao 100 suất quà có giá trị 20 triệu đồng cho học sinh của nhà trường. Đây là nghĩa cử cao đẹp của các thầy cô giáo cũng như là các em học sinh dành cho những học sinh đã và đang gặp nhiều khó khăn.

Một trong những hoàn cảnh khó khăn đáng chú ý của trường THPT Lê Quý Đôn đã biết vượt lên số phận, biết vượt lên chính mình để học tập tốt đó là Nguyễn Thị Thắm - học sinh lớp 11A2.

Thắm sinh ra và lớn lên tại xóm Cồn, xã  Tây Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. Mồ côi cha từ nhỏ, hoàn cảnh Thắm rất khó khăn. Gia đình có 3 mẹ con, mẹ đã gần 50 tuổi bị bệnh thận, em trai học lớp 6 đang bị bệnh tim. Có khi mẹ Thắm ốm nặng trong nhà không còn gì để ăn, trái gió trở trời em trai Thắm lại lên cơn đau tim không có thuốc chữa trị, nhìn mẹ và em mà nước mắt cô trò nhỏ cứ lăn dài trên má.

Tâm sự với chúng tôi Thắm cho biết: Nhiều khi em muốn nghỉ học đi làm thuê kiếm tiền đỡ đần cho mẹ, chữa bệnh cho em và nuôi em ăn học. Nhưng được sự quan tâm và động viên của thầy cô giáo cùng bạn bè đã thôi thúc em phải cố gắng để học, cố gắng vươn lên.

Tất cả bạn bè, thầy cô ai ai cũng yêu mến Thắm, cũng đồng cảm với số phận của cô học trò nghèo này. Thắm một buổi đến trường, một buổi ở nhà phụ mẹ việc nhà. Nhiều lúc trong nhà không còn một hạt gạo, trong nhà không còn một đồng nào, bà con thấy vậy thương tình, ai cũng thương cũng cho nhưng không thể giúp đỡ mãi được.

Do hoàn cảnh gia đình quá khó khăn nên Thắm chỉ mong được học hết cấp ba rồi đi làm kiếm tiền giúp đỡ gia đình. Bằng nghị lực, sự giúp đỡ của các thầy cô giáo, các anh chị cựu học sinh, các nhà hảo tâm... và lòng quyết tâm của Thắm tôi tin rằng Thắm sẽ chạm đến ước mơ chính đáng ấy…

Không chỉ dành cho học sinh khó khăn của nhà trường sự quan tâm chia sẻ, động viên kịp thời giúp các em vượt qua khó khăn để vươn lên học tập. Tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên cùng học sinh nhà trường đã chung tay giúp đỡ những hoành cảnh khó khăn tại các trường khác.

Trong chương trình “Xuân tình nguyện” năm 2017, nhà trường cũng đã tặng nhiều suất quà cho học sinh khó khăn của các xã vùng khó, vùng biển, hỗ trợ các gia đình chính sách trên địa bàn huyện Bố Trạch.

Có thể nói, với sự tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách, nghĩa cử cao đẹp của thầy trò trường THPT Lê Quý Đôn mang lại sự ấm áp cho bà con, học sinh khó khăn trong những ngày Tết cổ truyền của dân tộc.

Vĩnh Quý

Bình luận của bạn đọc

Tin nổi bật