Bản in

Nhân ái

Thứ Năm, 28/9/2017 14:26

30 năm đi hái thuốc, xin củi đốt giúp người

Ông Xiệp kéo xe đi làm việc thiệnÔng Xiệp kéo xe đi làm việc thiện

GD&TĐ - Đến cù lao 5 xã của huyện Thanh Bình (Đồng Tháp), hỏi về người đàn ông tàn tật kéo xe làm từ thiện - ông Lê Văn Xiệp - ai cũng biết.

Cụ Quách Thị Dứt (82 tuổi, mẹ ông Xiệp) kể: “Sau cơn sốt bại liệt tôi cứ ngỡ nó là gánh nặng cho gia đình và xã hội, ai ngờ từ nhỏ nó đã thích theo cha đi tìm dược liệu cứu người. Xiệp thường đi một mình đẩy xe tìm cây thuốc Nam rồi mang cho các nhà thuốc. Ngoài ra nó còn thường xuyên đi gom củi mang về cho các bếp ăn từ thiện. Có những hôm đi về mệt bệnh, nằm nghỉ chưa bao lâu lại tiếp tục công việc”.

Bà Dứt có 5 người con, ông Xiệp là thứ hai trong nhà. Năm lên 5 tuổi, ông Xiệp bị sốt bại liệt, di chứng căn bệnh khiến ông trở nên có vẻ khù khờ. Do vậy từ nhỏ cho đến giờ, ông không thể nói tròn câu, bước đi cũng khập khiểng. Thế nhưng ở tuổi 60, ông vẫn miệt mài kéo xe đi khắp các nẻo đường, quanh các xã cù lao để làm việc thiện mà những người lành lặn chưa chắc làm được.

Nói về việc làm của anh mình, bà Trần Thị Thắm (46 tuổi) tiếp lời mẹ: “Từ lúc hơn 10 tuổi là ảnh đã chuyển qua ăn chay. Mới đầu ảnh lấy chiếc xe cây thường kéo lúa đi chà để đẩy dọc theo các bờ kênh, đường lộ tìm hái các cây cỏ như: nhãn lồng, cỏ voi, chó đẻ…, rồi sau đó chở đến các cơ sở từ thiện để cho. Mấy chục năm tìm hết thuốc, nên anh ấy chuyển sang đẩy củi đốt. Ảnh làm việc bất kể mưa nắng bởi ở nhà chừng 4 bữa là bệnh ngay”.

Mỗi chuyến đi của ông Xiệp kéo dài cả tuần mới về nhà. Khi đi, ông mang theo đồ đạc rồi cứ đến đâu là xin ngủ lại đó rồi hôm sau lại tiếp tục công việc. “Chất đầy xe củi rồi lấy võng trùm lên là ảnh kéo đi. Có người chạy xe gắn máy đến kéo thùng xe về nhưng không nổi, vậy mà anh kéo đi khỏe re như có quới nhân tiếp sức”, bà Thắm cho biết thêm.

Căn nhà nhỏ của hai mẹ con ông cũng là được người hảo tâm tài trợ vì cảm phục tấm lòng thiện nguyện của ông. Ông Nguyễn Văn Quặng (56 tuổi, ngụ ấp Tân Bình Thượng, xã Tân Hòa) nhận xét: Việc hái thuốc, chở củi của anh Xiệp diễn ra hơn 30 năm nay.

Trước đây, khi còn khỏe là ngày nào anh cũng đi, còn giờ lớn tuổi nên ít đi hơn. Mặc dù khuyết tật nhưng mỗi ngày từ sáng sớm anh đã đẩy xe lội hàng chục cây số kiếm thuốc làm việc thiện. Thân hình ốm yếu nhưng lại kéo được chiếc xe củi nặng nề mà người khỏe mạnh chưa chắc làm được. Ở đây hiếm có người tậm tâm với cuộc đời như anh”.

Chẳng riêng gì bà con ở xã Tân Hòa mà hầu hết người dân ở các xã cù lao Tân Quới, Tân Long, Tân Huề, Tân Bình đều biết và quen với hình ảnh người đàn ông khuyết tật, gầy gò ngày ngày đẩy xe tìm cây thuốc làm từ thiện. Không chỉ chở dược liệu, củi đốt cho các cơ sở từ thiện trong huyện, ông Xiệp còn đẩy xe hàng chục cây số qua Chợ Mới, Châu Đốc, Châu Phú… Nhiều người nhìn ông không chỉ với ánh mắt thương cảm mà còn là sự nể phục, vì vậy đôi khi tiếp cho ông tô cháo, gói mì để ông có chút ấm lòng trong khi đi làm việc thiện.

KIM THOA