1. Thịt lợn khô sấy
Với giá thành rẻ, chất lượng ngon không kém gì thịt bò khô, còn chần chừ gì mà không thử làm món thịt lợn khô sấy ngon lành này ngay tại nhà.
Loại thịt bạn nên chọn là phần thịt mông, vì sợi khi sấy sẽ khô tơi rất ngon, không dính gân hay thừa mỡ.
Thịt mua về sơ chế sạch, sau đó cắt thành những khúc to khoảng 7x10cm, dày cỡ 5cm rồi đem luộc chín, vớt ra để nguội. Bạn nhớ giữ lại nước luộc thịt để chuẩn bị cho bước tiếp theo nhé!
Điều quan trọng làm nên món thịt lợn khô ngon chính là việc pha nguyên liệu ướp. Hỗn hợp gia vị gồm: Sả xay nhuyễn, ngũ vị hương, màu hạt điều, bột nghệ, mì chính, đường, dầu ăn, hạt tiêu, dầu hào, ớt bột, tỏi băm, tương ớt. Trộn đều các nguyên liệu này lại với nhau cho hòa quyện.
Thịt lợn khô sau khi nguội dùng tay xé thành những sợi dài, sau đó đem ướp với hỗn hợp nước sốt gia vị trên khoảng 1 tiếng cho ngấm.
Bước tiếp theo bạn cho thịt ngâm gia vị vào nồi nước luộc ban đầu. Lưu ý nước chỉ xâm xấp mặt thịt, không nên nhiều quá vì thịt dễ nhạt. Nhớ cho 1 miếng mỡ bò vào cho dậy mùi, đun lửa nhỏ và lâu thì thịt lợn sẽ mềm hơn. Khi sền sệt bạn cho thịt ra bát, để bốc hơi nước rồi cho vào lò vi sóng quay khoảng 4 phút. Tiếp theo cho lên chảo đảo khô với mức lửa nhỏ. Nếu thấy thịt chưa khô có thể tiếp tục cho vào lò vi sóng đến khi khô đạt yêu cầu thì dừng lại.
Những miếng thịt lợn khô sấy ngon có vẻ ngoài giống với thịt bò khô, hương vị thơm ngon hơn khi được vắt thêm quả chanh và ăn kèm tương ớt.
2. Thịt gà khô xé sợi
Bạn đã bao giờ ăn thử thịt gà khô xé sợi chưa? Đây là một trong những món ăn biến tấu từ thịt gà cực kì ngon mà bạn nên biết.
Nguyên liệu để làm món gà khô xé sợi có ức gà, sa tế, sả, tỏi băm, ớt, bột ớt, hành tím băm, nước mắm, đường, tiêu, muối, vài lá chanh.
Đầu tiên thịt gà sơ chế sạch, cho vào nồi nước đang sôi gồm sả đập dập, lá chanh, hành tây, muối tinh, khi chín vớt gà ra để ráo nước rồi xé sợi.
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn và tỏi, hành vào phi thơm, tiếp theo cho sa tế, tương ớt, ớt bột, đường cùng các nguyên liệu còn lại vào đảo đều, khi thành hỗn hợp sền sệt rồi thì cho thịt gà vào đảo. Đảo thịt ở mức lửa nhỏ để thịt khô mà không cháy.
Sau đó tiếp tục cho thịt vào lò vi sóng quay khoảng 3 phút, cho ra đĩa để nguội và có thể đậy trong lọ kín ăn dần.
3. Mực khô xé cay
Còn gì tuyệt vời hơn khi được nằm nhà nhâm nhi món mực xé sợi tẩm cay, uống thêm chai bia và lắc lư theo điệu nhạc yêu thích.
Nguyên liệu làm mực khô xé sợi tẩm cay gồm có: Mực khô đã xé sợi, tỏi, ớt tươi, bột ớt, tương ớt, đường, dầu ăn, mật ong, dầu vừng, muối tinh.
Mực xé sợi dạng gói cần được lấy ra rửa sạch lại dưới vòi nước rồi để ráo.
Sau đó bắc một chiếc chảo lên bếp, cho dầu ăn, sau đó cho tất cả các nguyên liệu làm sốt còn lại vào trộn đều. Khi hỗn hợp sền sệt thì bạn cho mực vào đảo khô ở mức lửa nhỏ để tránh mực bị cháy.
Sau khi đảo trên chảo, bạn cho mực vào quay trong lò vi sóng 1 lần nữa khoảng 2 phút là mực khô ngon, bám gia vị, có thể cất lọ ăn dần.
Chúc các bạn ngon miệng và thành công với 3 món thịt khô chúng tôi vừa giới thiệu nhé!