Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Nhà đầu tư Saudi Arabia rút lui, Newcastle "vỡ mộng" đổi đời

31/07/2020, 19:45 GMT+7 | Thể thao

Hồi tháng 4 vừa qua, Quỹ đầu tư PIF với người đứng đầu là Thái tử Saudi Arabia, Mohammed bin Salman đã gửi đề nghị mua lại Newcastle trị giá 300 triệu bảng. Tuy nhiên, ban điều hành Premier League chần chừ trong việc xét duyệt bởi nhiều yếu tố liên quan đến chính trị và thương mại. Mới nhất, nhóm các tập đoàn của PIF đã tuyên bố hủy bỏ dự án thu mua "Chích chòe".

"Chúng tôi đánh giá cao Newcastle và những giá trị của câu lạc bộ nhưng bắt buộc phải đi tới quyết định rút lại lời đề nghị thu mua câu lạc bộ Newcastle United. Thực sự lấy làm tiếc vì  các tập đoàn rất hào hứng với thương vụ này. 

Chúng tôi cam kết đầu tư vào Newcastle để đưa câu lạc bộ trở về vị thế vốn có, đồng thời đền đáp niềm tin của người hâm mộ.

Thật không may, quá trình kéo dài lâu cùng với tình hình toàn cầu đang có nhiều diễn biến phức tạp khiến việc đầu tư không còn khả thi về mặt thương mại", trích xác nhận của Quỹ đầu tư công Saudi Arabia.

Mike Ashley không thể bán Newcastle cho Thái tử Mohammed bin Salman. Ảnh: Daily Mail.

Trên thực tế, người chủ cũ Mike Ashley đã muốn bán Newcastle United từ rất lâu nhưng không tìm được đối tác phù hợp. Quỹ đầu tư PIF và Thái tử Mohammed bin Salman là ứng cử viên sáng giá. Tuy nhiên, họ lại không được lòng các đối tác và nhiều câu lạc bộ Premier League.

Điển hình, hãng truyền hình BeIN Sports của Qatar đã viết thư yêu cầu ban tổ chức và các đội bóng ngăn chặn thương vụ này. Lý do được đưa ra là Chính phủ Saudi Arabia dung túng cho hành động phát lậu Premier League tại quốc gia này trong suốt 3 năm qua. Dù không có bản quyền, các đài truyền hình như beoutQ vẫn lấy sóng tín hiệu từ vệ tinh quốc gia và chiếu công khai.

Chính đài beoutQ cũng đã từng dính lùm xùm tranh cãi với beIN Sports. Hơn nữa, Qatar và Saudi Arabia vốn đã có nhiều xung đột chính trị nên những tranh cãi là khó tránh. Song, beIN Sports có lợi thế là đối tác lâu năm và đang nắm giữ độc quyền phát sóng Premier League ở khu vực Trung Đông.

Việc phát lậu Premier League suốt 3 năm qua là điểm trừ của Saudi Arabia. Ảnh: SportsPro Media

Hồi năm ngoái, Premier League cũng từng có một cuộc chiến pháp lý với phía Saudi Arabia để chống lại nạn xâm phạm bản quyền có tổ chức. Sự việc này đã được Ủy ban châu Âu (EC) cảnh báo đến Saudi Arabia. Với tất cả những lùm xùm đó, hệ quả đổ vỡ trong thương vụ Newcastle vốn là điều đã được dự báo từ lâu.


Theo laodong.vn

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm