Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Người phụ nữ cho bạn mượn 50 triệu, 9 năm sau tưởng người vay đã quên bỗng nhận được tin nhắn bất ngờ

22/05/2018, 19:28 GMT+7 | Gia đình

Đồng tiền nào cũng có hai mặt bởi nó có thể tạo dựng nhiều thứ và cũng có thể gây nên không ít sự đổ vỡ. Nói đúng hơn, đụng tới tiền là đụng tới một phạm vi vô cùng rủi ro, ở cả phía người cho và người nhận.

Một người bạn lâu năm sẵn sàng bội bạc với bạn mình để quỵt đi số tiền mình đã mượn, một anh chàng hào sảng vung tay cho tiền bạn gái đến lúc chia tay lại viết giấy đòi, một gia đình lâm vào cảnh tan đàn xẻ nghé, anh em tranh chấp, đến khi có được số tiền bố mẹ dành dụm cả đời cho con thì đùn đẩy trách nhiệm, bỏ mặc hai ông bà già… Những chuyện này, đâu phải hiếm, nó được bàn tán rỉ rả mỗi ngày trên mạng xã hội khiến đôi khi người ta cảm thấy thật buồn.

Người phụ nữ cho bạn mượn 50 triệu, 9 năm sau tưởng người vay đã quên bỗng nhận được tin nhắn bất ngờ - Hình 1

Thế nhưng, có phải vì thế mà người ta dè dặt hơn trong việc dùng đồng tiền để cứu giúp lấy số phận đang cần một cánh tay cứu giúp lấy hay không? Không đâu, vì song hành với những câu chuyện buồn phía trên, cũng có không ít câu chuyện kể rằng chỉ cần tin vào sự chân thành dành cho nhau thì số tiền cho đi sẽ luôn được trả về bằng một giá trị tương xứng. Đơn cử là câu chuyện về món nợ 50 triệu được trả về sau 9 năm cho mượn của chị gái dưới đây, đã giúp chị nhận ra được một bài học mang tên “chân thành”.

Toàn bộ nội dung câu chuyện được chị viết trên trang cá nhân của mình vào vài ngày trước như sau:

“Bài học về sự chân thành.

Ngày hôm qua, bỗng nhiên tôi nhận được tiền từ tài khoản của 1 người mà tôi tưởng rằng tôi đã quên đi người đó. Năm 2009 bạn ấy có vay tôi 50 triệu, lúc ấy tôi đã giúp đỡ không vì một lí do gì cả, bởi tôi nghĩ ai rồi cũng sẽ có lúc khó khăn. Năm 2015 tôi tình cờ gặp lại bạn ấy, tôi không nhắc về khoản nợ, nhưng bạn ấy lại chủ động nói với tôi rằng: “Chị ơi, khoản tiền em vay chị, chắc chắn em sẽ trả, chị cho em khất thêm thời gian nữa”. Tôi chỉ cười và nói: “Chị thực sự cũng đang rất khó khăn, nhưng chị nghĩ em khó khăn hơn chị nhiều”.

Trưa hôm qua (tức 3 năm sau lần gặp ấy), bạn ấy đã chuyển tiền và gọi điện cho tôi, tôi cũng khá bất ngờ khi tài khoản báo đã nhận được tiền. Bạn ấy có xin lỗi và bảo rằng: “Cảm ơn chị vì thời gian qua đã giúp đỡ em và có lòng tin ở em”. Vậy nên cậu chuyện tôi muốn nói ở đây là cuộc đời con người, việc khó làm nhất chính là vay nợ.  

Người phụ nữ cho bạn mượn 50 triệu, 9 năm sau tưởng người vay đã quên bỗng nhận được tin nhắn bất ngờ - Hình 2

Nhưng đã trót vay rồi thì hãy nhớ:

1. Người sẵn sàng cho mình vay là người vô cùng đáng quý, bởi vì ở cái xã hội con người chỉ biết sống cho nhau, thứ bạn vay không đơn thuần là tiền, mà đó là sự tin tưởng lẫn nhau. 

 2. Ai rồi cũng có khó khăn, khi người cho bạn vay đã mở lời ra bảo bạn trả tiền tức là họ đang cần, cũng giống như lúc bạn cần vậy, trong khi đó là tiền của họ. Họ không đi vay, họ chỉ muốn lấy lại, bạn không trả tức là bạn gián tiếp làm lay động sự chân thành của họ đối với bạn. 

3. Khi bạn vẫn cầm tiền của họ, nhưng họ lại ít liên hệ với bạn, thì đừng nghĩ rằng họ đã quên họ im lặng bởi vì họ đã thực sự thất vọng về bạn và bạn không còn bất cứ giá trị nào trong mắt của họ, thế nên khi bạn khó khăn cũng đừng mong họ sẽ giang tay ra giúp bạn thêm 1 lần nữa. 

4. Ở đời đều có luật nhân quả, tiền được làm ra bằng mồ hôi và nước mắt thậm chí bằng máu, tiền không phải từ trên trời rơi xuống, thế nên khi bạn nợ ai, hãy cố gắng làm việc để trả. Nếu chưa có khả năng trả, hãy dùng lời nói thật chân thành để khất nợ, tuyệt đối không được coi như không có chuyện gì, hoặc tỏ thái độ không tốt với người cho bạn vay, bởi: con bạn ăn, con họ không phải hít không khí mà sống, họ có tiền, nhưng họ vẫn làm việc và không ngừng cố gắng, họ không lao động, con họ sẽ đói. Thế nên không muốn con cháu bạn đói, thì hãy không ngừng nỗ lực để trả nợ”.

Người phụ nữ cho bạn mượn 50 triệu, 9 năm sau tưởng người vay đã quên bỗng nhận được tin nhắn bất ngờ - Hình 3

(Ảnh: Facebook)

Câu chuyện này, được đăng tải không bao lâu đã thu hút rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng người dùng mạng. Đến thời điểm hiện tại, nó đã có được hơn 14k lượt thích và gần 13k lượt chia sẻ và hàng ngàn lượt bình luận. Tất nhiên, trong các dòng bình luận đa phần đều tấm tắc khen về lòng tin, sự hào phóng của chị gái nhân vật chính sao mà to lớn, nó vượt qua cả những phạm vi ngờ vực bình thường mà người ta hay dành cho nhau sau khi cho mượn mà mãi 1, 2 tháng không thấy tiền quay về. Để rồi giúp chị sống một cuộc đời thanh thản, lao động nuôi con không mảy may lo sợ về số tiền một đi không trở lại, vậy mà 9 năm sau đó, chỉ một cái tin nhắn bỗng khiến chị bất ngờ.

Tuy nhiên, cũng có không ít người vẫn không tin về sự chân thành ngày nay, đúng hơn là những người còn giữ được trong mình sự chân thành và lòng tự trọng khi vay mượn một số tiền lớn từ bạn bè. Thế nên, người ta bảo trường hợp của chị, chỉ là một trường hợp may mắn trong hàng ngàn, hàng vạn câu chuyện chủ nợ bị con nợ quỵt tiền, dù cả hai đều là chỗ thân quen lâu năm.

Nhưng, có lẽ mọi người đã hiểu sai ý chị khi cứ chăm chăm vào số tiền chị đã cho mượn và thời gian số tiền đó quay về. Cái chị muốn nói, là quyết định cho mượn hay không là của mỗi người, nhưng một khi đã cho mượn thì đó chắc chắn là đối tượng mình phải tin tưởng hay ở họ có gì đó khiến mình có thể đặt lòng tin. Bởi trong khoảnh khắc mình quyết định cho họ mượn, chính là khoảnh khắc tiềm thức của mình đã tin tưởng họ rồi.

Còn ở phía người mượn, chị chỉ ra cho họ biết rằng, người cho bạn vay tiền là người tin tưởng bạn như đã nói ở trên, thế nên hãy làm sao để họ biết rằng họ đã tin tưởng đúng người. Với họ – người tin mình và cứu mình qua cơn khốn khó, nếu họ không nói, không đòi thì thời gian hay lãi suất với họ không quan trọng, quan trọng là sự đối đãi và sự chân thành dành cho nhau và họ vẫn đang hy vọng một tin nhắn chuyển khoản làm họ bất ngờ đấy, chứ không phải quên đâu!

Theo Tin tức giải trí

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm