Người Mông ở Yên Bái ăn tết chung

Người Mông ở Yên Bái ăn tết chung

(GD&TĐ) - Tết Quý Tỵ 2013 là năm đầu tiên nhiều đồng bào Mông tại các huyện vùng cao của tỉnh Yên Bái ăn chung một tết nguyên đán với đồng bào cả nước. Niềm vui đón tết chung đầu tiên cùng những đổi thay của bản làng đã làm cho mùa xuân này của người Mông càng thêm ấm áp.

Người Mông đã có một cái Tết vui hơn
Người Mông đã có một cái Tết vui hơn

Theo phong tục truyền thống thì đồng bào Mông thường tổ chức ăn tết sớm hơn tết Nguyên đán một tháng, đó là vào những ngày cuối tháng 11 và đầu tháng 12 âm lịch hàng năm. Tết của người Mông thường kéo dài khoảng 15 ngày nên khi Tết Nguyên đán bắt đầu thì họ cũng đã ăn tết xong.

Tết của người Mông là thời điểm đang vào vụ sản xuất đông xuân nên rất nhiều con em của đồng bào đang bận công tác, học tập ở xa khó có điều kiện về đoàn tụ vui tết cùng gia đình. Chính vì vậy, việc ăn chung một tết vào dịp tết Nguyên đán là phù hợp với điều kiện thực tế ở địa phương cũng như nguyện vọng của đa số các gia đình và không làm ảnh hưởng tới lao động, sản xuất.

Nhận thức được việc thay đổi tục ăn tết theo tinh thần vui chung một tết là có lợi, đồng bào Mông đã chuyển thời điểm ăn tết sang cùng với tết Nguyên đán. Việc ăn chung một tết sẽ tạo cơ hội cho những cán bộ, đảng viên đang công tác và các em học sinh, sinh viên đang theo học tại các trường ĐH, CĐ, TCCN được về ăn tết với gia đình.

Chị Phàng Thị Già, thôn Tà Xùa (xã Bản Công, huyện Trạm Tấu, Yên Bái) nói: "Chưa năm nào tết đông vui như năm nay, con cháu được nghỉ học về vui tết, cán bộ xã, cán bộ huyện và bạn bè khắp nơi về chúc tết, mình về đây chơi hội xuân, chơi ném còn và xem mọi người đẩy gậy, đánh quay. mình vui lắm, mình vui tết mấy hôm nữa rồi sẽ ra ruộng cấy lúa xuân, ruộng cầy bừa xong cả rồi.

Vui xuân mới cùng với những hoạt động thể thao mang đậm bản sắc dân tộc không chỉ là để rèn luyện sức khỏe mà còn là mong muốn lưu giữ, bảo tồn và phát huy những môn thể thao truyền thống của đồng bào vùng cao và gắn kết mối đoàn kết cộng đồng, để từ thế hệ này truyền lại cho muôn vàn thế hệ sau niềm tin vào Đảng, tinh thần đoàn kết dân tộc.

Giã bánh dày và tặng bánh cho khách cũng là một nét văn hóa không thể thiếu trong cái tết của người Mông Trạm Tấu. Xôi giã bánh được làm từ chính những hạt gạo nếp nương được người Mông gieo trồng, người giã bánh là những người trẻ khỏe trong bản, giã bánh lúc xôi còn nóng để bánh mịn và đậm đà hơn.

Anh Phàng A Phà trưởng thôn Tà Xùa, xã Bản Công nói: "Đón tết chung, bạn bè khắp nơi về đây chúc tết tham gia hội thể thao. Đồng bào trong thôn vui lắm. Những môn thể thao này làm cho không khí mùa xuân ở bản thêm sôi nổi, khí thế hơn và còn giáo dục cho thế hệ trẻ biết yêu quý những giá trị của dân tộc”.

Quỳnh Anh

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ