Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Ngoại trưởng Mỹ: Tranh chấp ở Biển Đông cần được giải quyết theo luật pháp quốc tế

Ngô Chuyên - 29/06/2020, 14:54 GMT+7 | Thế giới
Ngoại trưởng Mỹ Michael Pompeo Ngoại trưởng Mỹ Michael Pompeo

"Chúng tôi không cho phép Trung Quốc coi Biển Đông là đế chế hàng hải của mình", người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ nói trên trang Twitter cá nhân của mình. Ông nói thêm rằng chính phủ Mỹ "sẽ sớm lên tiếng về vấn đề này”.

Ông Mike Pompeo ủng hộ quan điểm của các nhà lãnh đạo ASEAN rằng các tranh chấp ở Biển Đông cần được giải quyết theo luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước về Luật biển của Liên hợp quốc. Đây là tuyên bố chung được nhà lãnh đạo các quốc gia ASEAN thông qua sau Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 36, được tổ chức vào ngày 26/6 vừa qua.

Ông Pompeo đã nhiều lần chỉ trích các hành động của Bắc Kinh tại Biển Đông. Theo Ngoại trưởng Mỹ, Trung Quốc đang "thực hiện các hành động phi pháp" trên vùng biển này và Washington liên tục hướng sự chú ý của Liên Hợp Quốc đến vấn đề đó.

Bên dưới đoạn chia sẻ trên Twitter, ông Pompeo dẫn lại Tuyên bố "Tầm nhìn về ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng" được các lãnh đạo ASEAN thông qua tại Hội nghị Cấp cao ASEAN 36 ngày 26/6. Ông Pompeo cho biết Mỹ "sẽ sớm bàn thêm về chủ đề này" nhưng không nêu chi tiết.

Theo Topwar.ru

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm