Bản in

Ngoại ngữ

Thứ Tư, 10/12/2014 15:05

Giáo viên phổ thông, đại học trao đổi kinh nghiệm giảng dạy tiếng Anh

Hội thảo quốc tế VietTESOL về giảng dạy tiếng Anh Hội thảo quốc tế VietTESOL về giảng dạy tiếng Anh

GD&TĐ - Lần đầu tiên, các giáo viên tiếng Anh từ tiểu học đến đại học trong cả nước và quốc tế cùng ngồi chung trong một diễn đàn thảo luận về các biện pháp nâng cao hiệu quả dạy học tiếng Anh.

Đây là hoạt động của hội thảo quốc tế VietTESOL về giảng dạy tiếng Anh do Trường ĐH Sư phạm Hà Nội tổ chức hôm nay (10/12).

Hội thảo VietTESOL lần thứ nhất được tổ chức trong khuôn khổ Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 với mục đích hướng tới việc kết nối các chuyên gia, giảng viên, giáo viên trong lĩnh vực giảng dạy tiếng Anh thuộc các cấp, từ tiểu học tới đại học ở Việt Nam và quốc tế nhằm nâng cao năng lực nghiên cứu và giảng dạy tiếng Anh trong môi trường giáo dục tại Việt Nam;

Hội thảo cũng là diễn đàn cho các chuyên gia, giảng viên, giáo viên giảng dạy tiếng Anh trao đổi kinh nghiệm chuyên môn và phát triển ý tưởng nghiên cứu về đổi mới phương pháp giảng dạy tiếng Anh và kỹ năng giải quyết vấn đề tại Việt Nam cũng như trên thế giới.

Đây đồng thời là cơ hội để các giáo viên, giảng viên tăng cường trao đổi văn hóa và hiểu biết lẫn nhau, tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao đổi học thuật giữa các cá nhân trong ngành.

Hội thảo với nhiều chủ đề rất phong phú, xoay quanh các nội dung: Phương pháp giảng dạy (Nghe, nói, đọc, viết, từ vựng, phát âm, ngữ pháp, tiếng Anh học thuật và tiếng Anh chuyên ngành,...); Kiểm tra và đánh giá;

Phát triển khung chương trình và tài liệu; Công nghệ thông tin trong giảng dạy tiếng Anh; phát triển nghề nghiệp (thực hành chiêm nghiệm; dự giờ; quản lý lớp học; phong cách học; đào tạo giáo viên,...);

Tính tự chủ của người học; động cơ học tập; văn hóa trong giảng dạy tiếng Anh; tư duy phản biện và tư duy sáng tạo và các loại hình tiếng Anh trên thế giới.

Phát biểu tại hội thảo, PGS. TS Nguyễn Văn Minh - Hiệu trưởng Trường ĐHSP Hà Nội cho biết: Với hơn 60 năm xây dựng và phát triển, Trường ĐHSP Hà Nội luôn giữ vai trò then chốt trong lĩnh vực đào tạo giáo viên, trong đó có đào tạo giáo viên Tiếng Anh.

Thêm vào đó, Trường là một trong những cơ sở đào tạo đại học đã và đang góp phần tích cực vào việc phát triển năng lực giáo viên và nâng cao chất lượng dạy học ngoại ngữ trên toàn quốc, thực hiện những mục tiêu đặt ra trong Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020.

Thông qua các báo cáo trình bày của đội ngũ giáo viên Tiếng Anh ở các cấp học và của các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực giảng dạy Tiếng Anh từ các quốc gia, Hội thảo VietTESOL lần thứ nhất hướng đến mục tiêu tăng cường năng lực giảng dạy và nghiên cứu ngôn ngữ Anh cho giáo viên Việt Nam trong bối cảnh hiện nay.

Bên cạnh đó, chúng tôi thực sự hy vọng hội thảo này sẽ tạo ra một diễn đàn về chuyên môn để các giáo viên và chuyên gia về giảng dạy Tiếng Anh từ tất cả các cấp học trên cả nước trao đổi kinh nghiệm, ý tưởng, và cùng thực hiện các nghiên cứu khả thi phục vụ đổi mới phương pháp dạy học, tìm ra các chiến lược giải quyết vấn đề trong lĩnh vực giảng dạy tiếng Anh tại Việt Nam, trong khu vực và trên thế giới.

Hải Bình