Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Nghiện game và những hệ luỵ gây nhức nhối

Bảo Minh - 11/06/2020, 18:05 GMT+7 | Gia đình
Ảnh minh hoạ. (INT)Ảnh minh hoạ. (INT)

Nghiện game là một chứng rối loạn tâm thần

Các trường hợp chơi game nhiều dẫn đến rối loạn tâm thần đã không còn là chuyện hiếm gặp trong thời đại số. Cùng với đó là vô số những hệ luỵ đau lòng do những tín đồ cuồng game gây ra.

Theo PGS.TS. BS. Tôn Nữ Vân Anh (Trung tâm Nhi – Bệnh viện trung ương Huế), nghiện game được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xếp là một chứng rối loạn tâm thần. Đồng thời khẳng định, chơi game có thể gây ra vấn đề sức khỏe nghiêm trọng và rất cần được giám sát.

Tuy nhiên, hiện nay tình trạng trẻ nghiện game online vẫn chưa được sự quan tâm đúng mức từ người lớn. Phần nhiều gia đình còn rất chủ quan khi thấy con thường xuyên "ôm" thiết bị điện tử một cách say sưa mà không lường được hết hậu quả khủng khiếp do nghiện game mang lại.

"Nếu nghi ngờ con bị nghiện game, với những dấu hiệu như lầm lì, cáu gắt không rõ lý do, không thích giao tiếp với mọi người, ăn uống kém hoặc ăn uống thất thường, bỏ ăn vì quan tâm game quá mức thì cha mẹ nên đưa con đến các cơ sở về sức khỏe tâm lý trẻ em để được tư vấn.", PGS.TS. BS. Tôn Nữ Vân Anh khuyến cáo.

Ranh giới giữa chơi game giải trí và lạm dụng dẫn đến nghiện game rất mong manh cũng là lý do dẫn đến nhiều vụ việc đau lòng chỉ được phát hiện khi hậu quả đã rõ ràng. Trường hợp nhẹ hoặc chớm nghiện nếu không để tâm sẽ khó phát hiện bởi những thay đổi dần dần và chỉ có bác sĩ chuyên ngành mới có thể chẩn đoán được.

Thời đại công nghệ số phát triển mạnh, việc trẻ tiếp xúc với các trò chơi điện tử là khó tránh. Bởi thiếu sự quan tâm đúng mức từ phía gia đình, nguy cơ rối loạn tâm thần do chơi game ở nước ta có xu hướng gia tăng. Tình trạng nghiện game online ảnh hưởng lớn đến đời sống sinh hoạt và đặc biệt là sức khỏe tinh thần của học sinh. Điều này là tác nhân gây ra nhiều hành động mất kiểm soát và hậu quả đáng tiếc. Để hạn chế tình trạng này, rất cần có sự phối hợp đồng bộ giữa gia đình, nhà trường và xã hội để có những biện pháp cụ thể ngăn chặn trước khi quá muộn.

Ảnh minh hoạ (INT)

Chơi game – lợi bất cập hại

Thông thường bố mẹ đều sợ hai chữ "nghiện game" rơi vào con mình. Tuy nhiên, nỗi lo ngại chính chỉ nằm ở sự ảnh hưởng của game đến việc học tập. Vì thế, họ nghĩ là nếu con chơi game nhưng vẫn học tốt thì không sao.

Không phủ nhận, chơi game "đúng liều" sẽ có một số lợi ích về tăng khả năng tư duy. Tuy nhiên, rất nhiều hệ lụy của việc chơi game và sử dụng mạng xã hội khi các con chưa đủ khả năng nhận thức tốt xấu.

Theo Tiến sĩ Tâm lý Vũ Thu Hương – nguyên giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội: Khi chơi game, điều đầu tiên mà các con sẽ gặp phải là thiếu tiền. Tiền để mua các vũ khí của trò chơi. Tiền để đến quán nét chơi nếu bố mẹ ngắt mạng, cấm máy. Khi thiếu tiền, các con sẽ làm những trò liều lĩnh, nguy hiểm mà đơn giản nhất là ăn cắp tiền.

Điều thứ hai, sự ảnh hưởng bạo lực hoặc dục tính. Các game trên máy có nhiều game về bạo lực và nhiều game về các nội dung giới tính không lành mạnh. Các con chơi nhiều sẽ bị ám ảnh và sẽ có các hành vi thiếu kiểm soát. Đây có thể là nguyên nhân đau lòng từ vụ việc cậu bé lớp học sinh 11 ở Nghệ An ra tay với em trai hàng xóm 5 tuổi.

Điều thứ ba, đó là các thử thách nguy hiểm trên mạng. Nhiều trò chơi trên mạng đưa ra những thử thách khiến những cái đầu u mê vì game thực hiện theo, gây nguy hại đến sức khoẻ, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng. Không ít trẻ nghiện game đã chết vì theo những thử thách nguy hiểm mà game online dẫn dụ.

Vậy tại sao giới trẻ lại đam mê game và chơi mạng? TS. Vũ Thu Hương nêu ra một số nguyên nhân thường gặp khiến trẻ dễ sa đà vào những trò chơi online.

Có thể cuộc sống của trẻ quá nhàm chán. Các con đi học và về nhà ngồi chơi mạng hoặc học bài. Ngày nay, một bộ phận không nhỏ các phụ huynh coi việc nhà là công việc của người lớn. Họ không giao việc cho con khiến con càng cảm thấy cuộc sống nhàm chán mà buộc phải đi tìm niềm vui trên mạng. Các hoạt động đoàn đội, khu phố... cũng bị xã hội coi là nhảm nhí nên trẻ càng ít khi tham gia hơn.

Bên cạnh đó, cha mẹ coi việc cho con sử dụng điện thoại, máy tính bảng như một hình thức thể hiện tình yêu và sự quan tâm của mình đến con.

Cha mẹ quan niệm con cần lên mạng để mở mang kiến thức. Sách giấy là kho tàng vô tận mà nội dung dù ít hay nhiều cũng được kiểm chứng. Các thông tin trên mạng thượng vàng hạ cám, thường không được kiểm chứng đã nhiều lần dẫn đến các nhận định sai lầm.

Không ít gia đình, cha mẹ còn coi chơi game như một hình thức thưởng cho các thành tích học tập...

"Vì ranh giới vô cùng mong manh giữa giải trí và lạm dụng game nên cha mẹ cần hạn chế tối đa việc cho con sử dụng các thiết bị công nghệ. Nhất thiết phải kiểm soát và xem xét kỹ về nội dung và thời gian con tham gia các trò chơi online. Nên hướng con vào những hoạt động giải trí phù hợp để nâng cao sức khoẻ thể chất, tinh thần và giúp con nhận thức rõ tác hại của các trò chơi điện tử." – TS. Vũ Thu Hương.


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm