Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Nghệ An: Lấy mẫu xét nghiệm người nhà bệnh nhân 176 là nhân viên công ty Trường Sinh

Hồ Lài - 30/03/2020, 17:49 GMT+7 | Thời sự
Bệnh viện Bạch Mai được phong tỏa, phun tiêu độc. Ảnh: Thế ĐạiBệnh viện Bạch Mai được phong tỏa, phun tiêu độc. Ảnh: Thế Đại

Ngày 30/3, ông Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế Nghệ An thông tin: Ngành y tế tỉnh vừa lấy mẫu xét nghiệm nhiều trường hợp tại xã Diễn Vạn, huyện Diễn Châu. Những người này có tiếp xúc gần với "ca bệnh 176" là nhân viên công ty Trường Sinh – cung cấp dịch vụ cho bệnh viện Bạch Mai.

Giám đốc Công ty Trường Sinh quê tại xã Diễn Vạn, công ty này có 8 nhân viên là người trong xã. Theo thông tin từ lãnh đạo Sở Y tế Nghệ An, 8 người quê Nghệ An làm việc tại công ty Trường Sinh có 4 người về quê ngày 11/3 và ra Hà Nội vào 13/3, bao gồm bệnh nhân 176.

Hiện Bệnh viên Bạch Mai được nhận định là ổ dịch nguy hiểm của cả nước, nguy cơ lây nhiễm cộng đồng cao. Trong đó có 9/18 ca bệnh là nhân viên công ty Trường Sinh.

“Đến nay đã quá 14 ngày nhưng ngành y tế vẫn phải lấy mẫu xét nghiệm đối với gia đình và những người tiếp xúc gần với bệnh nhân 176 để yên tâm", ông Dương Đình Chỉnh – Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho hay.

Tỉnh Nghệ An ra văn bản hỏa tốc ra soát những người thăm khám, giao dục trực tiếp tại Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 10/3 đến nay. Ảnh: Thế Đại

Theo cập nhật của ngành y tế tỉnh, Nghệ An có gần 1.000 người đã đến Bệnh viện Bạch Mai khám và điều trị trong thời gian xảy ra dịch bệnh. 

Trước đó, ngày 29/3, UBND tỉnh Nghệ An tiếp tục có văn bản hỏa tốc về việc rà soát, giám sát các trường hợp trở về từ Bệnh viện Bạch Mai.

Theo nội dung văn bản, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 tại Bệnh viện Bạch Mai, tỉnh Nghệ An đã có nhiều công dân đến khám, điều trị trong thời gian xảy ra dịch bệnh.

Để chủ động phát hiện sớm và có các biện pháp phòng chống kịp thời, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh Nghệ An yêu cầu Sở Y tế chỉ đạo triển khai rà soát và lập danh sách các trường hợp (bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, học viên, sinh viên...) đã đến Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 10/3 đến nay. Phối hợp với Ban chỉ đạo các huyện, thành, thị triển khai một số nội dung gồm:

Đối với các trường hợp khám ngoại trú, người nhà bệnh nhân và các trường hợp giao dịch trực tiếp tại Bệnh viện Bạch Mai từ thời gian trên phải tổ chức cách ly y tế tại nhà.

Khi có dấu hiệu sốt, ho, khó thở... chuyển đến ngay cơ sở y tế. Đối với các trường hợp điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai đã trở về nhà, cần tổ chức cách ly tại nhà, lấy mẫu xét nghiệm.

Nghệ An đã có máy xét nghiệm chẩn đoán COVID-19

Ngày 30/3, ông Nguyễn Văn Định – Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An cho biết: Trung tâm đã lắp đặt, đưa vào hoạt động máy xét nghiệm sinh học phân tử chẩn đoán bệnh truyền nhiễm và COVID-19 bằng kỹ thuật Realtime PCR. Với thiết bị này, trung bình mỗi ngày tại Nghệ An có thể lấy mẫu xét nghiệm cho 25-30 người. Nếu trường hợp xét nghiệm ở Nghệ An cho kết quả dương tính với COVID-19 thì Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An tiếp tục gửi mẫu ra Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương (Hà Nội) xét nghiệm thêm một lần nữa, trùng khớp mới công bố kết quả.


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm