Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Ngày làm công nhân, đêm “tăng ca” dạy miễn phí

Tuấn Thụy - 29/03/2020, 08:06 GMT+7 | Kết nối
Hoàng Trọng Khánh xem tài liệu để chuẩn bị cho buổi dạy hôm sau. Ảnh: TGHoàng Trọng Khánh xem tài liệu để chuẩn bị cho buổi dạy hôm sau. Ảnh: TG

Khu nhà trọ nằm trên con hẻm 15 đường 22 (phường Phước Long B, Quận 9, TPHCM).

Thương trẻ xóm nghèo

Đều đặn, cứ sau 16 giờ 30 phút, anh Khánh lại “tăng ca” làm thầy giáo dạy kèm miễn phí cho trẻ em tại khu dân cư mình sinh sống. Lớp học (mở từ thứ Hai đến thứ Sáu hàng tuần) được anh duy trì từ 17 giờ 30 phút đến 20 giờ 30 phút ngay tại khu trọ của anh (phường Phước Long B, Quận 9). HS theo học là con em của người lao động trong công ty anh làm việc, cùng những cháu nhỏ có hoàn cảnh khó khăn trong khu dân cư...

Việc trở thành “thầy giáo” với anh công nhân Hoàng Trọng Khánh bắt đầu từ một cái “duyên” rất tình cờ. Năm 2010 lần đầu tiên bước chân vào Sài Gòn, trong một lần đến chơi nhà bạn ở đường Tăng Nhơn Phú, Khánh thấy mấy đứa trẻ đang ngồi học cạnh những ngôi mộ ven đường 22 (Phước Long B, Quận 9). Bọn trẻ học say mê nhưng không ai kiểm tra, chỉ dạy nên cũng không biết đúng sai. 

Thấy anh đến xem, bọn trẻ đang bối rối về bài toán khó giải, liền hỏi nhờ anh chỉ giúp. Vậy là anh… thử giúp. Mấy chú cháu cứ trao qua đổi lại về các phương trình cho đến khi trời tối hẳn, không còn thấy mặt chữ. Khi anh tạm biệt lũ trẻ ra về, các em nằn nì: “Từ lúc chiều đến giờ, tụi con vò đầu bứt tai mà không biết giải sao, chú chỉ là biết làm ra kết quả liền. Ngày mai chú lại đến dạy tụi con học nữa nghen?”.

Thương những đứa nhỏ, sau đó anh lại đến chỉ cho chúng học. Lúc đầu từ 3 đứa, rồi lên 5 đứa, 10 đứa... không thể dạy mãi ở chòm mả, anh quyết định dời nhà trọ đến phường Tăng Nhơn Phú để giúp lũ trẻ được nhiều hơn. Thấy con tiến bộ, nhiều phụ huynh tin tưởng gửi con đến nhờ anh giúp ngày một đông, có lúc lên đến vài chục em, anh lại phải mượn sân của chủ nhà trọ để mở lớp học với bàn ghế, phấn bảng hẳn hoi.

“Dạy được một thời gian, tôi nhận ra cứ thế này cũng không ổn vì toàn mấy đứa trẻ đang tuổi ăn, tuổi lớn, nghịch ngợm rất ồn ào. Tuy chủ nhà không nói gì nhưng cũng không thể phiền họ mãi, tôi quyết định thuê hẳn ngôi nhà riêng với giá 3,5 triệu đồng/tháng, để có một lớp học ổn định. Biết tôi mở lớp học miễn phí chủ nhà đã bớt tiền cho thuê, chỉ lấy có 3 triệu đồng/tháng” - anh Khánh kể.

Đến nay, lớp học tình thương của Hoàng Trọng Khánh đã giúp đỡ việc học cho gần 300 trẻ nghèo. Hiện lớp học có hơn 40 học sinh từ lớp 6 đến lớp 9 được dạy kèm các môn Toán, Lý, Hóa, Ngoại ngữ… Các em theo lớp đa số là trẻ nhập cư, từ các địa phương khác theo ba mẹ về TPHCM sinh sống. Phụ huynh mải mưu sinh, lại có những em phải phụ giúp gia đình nên học lực giảm sút. Không chỉ tận tình chỉ dạy giúp trò củng cố, nâng cao kiến thức, Hoàng Trọng Khánh còn dành thời gian gặp gỡ phụ huynh trao đổi trực tiếp, giúp các em ngày một tiến bộ hơn.

Quang cảnh lớp học miễn phí của “thầy giáo” Khánh. Ảnh: NVCC

Sự tiến bộ của trò là niềm vui

Để có thể dạy cho trẻ nghèo, Hoàng Trọng Khánh không ngừng tự học. Trước đây, Khánh chỉ được học hết chương trình cấp 3. Để giảng bài được cho học trò, anh đã phải mày mò, tìm hiểu trên mạng Internet. Những bài khó không tự làm được, anh nhờ bạn bè giáo viên hướng dẫn để có thể truyền đạt lại cho các em. Anh cho rằng, mình cũng được lợi về kiến thức vì khi dạy học cho các em chính là mình được học lại kiến thức lần 2.

Ngoài việc duy trì lớp học miễn phí, Khánh còn tự bỏ tiền túi, hoặc vận động công ty hỗ trợ những phần quà như cặp sách, balo, tập viết… làm phần thưởng cho những trò có tiến bộ, đạt thành tích cao trong học tập, hay tổ chức sinh nhật định kỳ cho các em. Khi thấy bàn ghế lớp học cũ kỹ, anh lại trích những khoản tiền các giải thưởng của cá nhân, để mua sắm bảng, bàn ghế. Có khi đi xin được cái bàn, cái ghế cũ ở công ty về sửa lại tận dụng cho lớp khi cần…

Nhiều người hỏi đi làm công nhân cả ngày mệt rồi, sức đâu mà vẫn quản tiếp bọn trẻ chuyện học, Hoàng Trọng Khánh cho biết: “Đi làm 8 tiếng về đã mệt, nhưng khi gặp được các cháu, cứ một chú ơi, hai chú ơi là mình cảm thấy rất vui. Niềm vui của anh càng được nhân lên khi nhiều trò đã trưởng thành và thành công trong học tập. Đến nay đã có 2 em học đến năm thứ 2 đại học, có 1 em vừa nhận được học bổng du học tại Nhật Bản. Sự tiến bộ hàng ngày của các em là động lực để tôi duy trì gắn bó với lớp học”.

Hoàng Trọng Khánh đã vinh dự nhận được nhiều danh hiệu và giải thưởng của UBND TPHCM trao tặng. Đặc biệt mới đây anh nhận được Giải thưởng Tình nguyện quốc gia năm 2019 do Trung ương Đoàn – Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam trao tặng.


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm