Thực phẩm nên ăn trong ngày lạnh
Tỏi
|
Tỏi cũng được coi là thực phẩm được khuyến khích cho bạn giúp chống lạnh khi trời rét. Tỏi có tác dụng chữa lành vết thương rất tốt bởi bên trong tỏi có chứa chất hóa học allicin có thể hạn chế hoạt động của các loại virus gây bệnh cảm lạnh và cúm...
Bí ngô
Trong quả bí ngô có chứa nhiều chất carotenoids giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, trong bí ngô cũng có chứa chất chống ô-xy hóa, chính vì vậy mà nó được coi là một loại thực phẩm chống viêm có thể ngăn chặn tất cả các nguy cơ bệnh tật xâm nhập vào cơ thể khi trời chuyển lạnh.
Khoai lang
|
Lượng beta-carotene có trong khoai lang giúp ổn định lượng đường trong máu cũng như đề kháng insulin thấp hơn.
Ngoài ra, khoai lang có chứa nhiều vitamin A và các chất dinh dưỡng khác chống oxy hóa và chống viêm nên nó được coi là món ăn tốt trong những ngày đông về.
Cá
Các loài cá nói chung, nhất là cá hồi có rất giàu kẽm và axit béo omega-3. Kẽm có tác dụng kích thích sản sinh ra bạch cầu giúp chống khuẩn hiệu quả hơn. Còn axit béo omega-3 sẽ làm cho da bớt khô và nứt nẻ, ngăn ngừa và giảm cảm giác trì trệ, mệt mỏi.
Nấm
|
Nấm vốn được coi là thực phẩm hỗ trợ hiệu quả cho hệ miễn dịch. Trong nấm có chứa tới 90% nước nên nếu thường xuyên ăn nước, bạn sẽ tránh được hiện tượng khô da trong mùa đông.
Củ cải đường
|
Vốn là một loại rau phổ biến trong thời tiết lạnh, củ cải đường rất giàu folate và vitamin C, chúng nổi tiếng là một loại thực phẩm trị khản tiếng, chảy máu cam, nhiệt miệng trong mùa đông.
Những thực phẩm tuyệt đối không nên ăn ngày lạnh
Thực phẩm tính hàn
Trời mưa lạnh, bạn không nên sử dụng những thực phẩm có tính hàn như rau câu, dưa chuột, dưa hấu, nghêu, sò, lươn, tôm cua… trong những ngày lạnh để phòng tránh nguy cơ bị rối loạn tiêu hóa, dễ mắc chứng đau bụng và khiến cơ thể giữ nhiệt kém hơn.
|
Không những thế, nếu sử dụng nhiều các loại thức ăn này sẽ khiến cơ thể bị suy nhược, thiếu năng lượng và suy giảm sức đề kháng.
Đồ ăn lạnh
Những món ăn lạnh như kem, sữa chua hay nước đá là thực phẩm tuyệt đối nên tránh sử dụng trong những ngày lạnh. Những món ăn này sẽ khiến thân nhiệt bị giảm xuống, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh đường hô hấp, thậm chí có thể dẫn tới cảm lạnh.
Trái cây sấy khô
|
Trong những ngày thời tiết lạnh giá, nên tránh các loại trái cây sấy khô. Vì những thực phẩm này đã mất một lượng lớn nước và các vitamin đồng thời có hàm lượng đường cực cao. Do đó, sử dụng thực phẩm này sẽ tạo cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập vào răng miệng và gây bệnh. Thậm chí nó còn dẫn đến nguy cơ bị béo phì, bệnh tiểu đường và khiến cơ thể mất nhiệt nhanh chóng hơn.
Trứng gà
|
Tốt nhất, trong những ngày lạnh, bạn nên tránh sử dụng các loại thực phẩm chứa nhiều Omega 6 như trứng gà, dầu bắp, dầu mè hay các loại dầu thực vật khác để hạn chế nguy cơ bị viêm khớp, hen suyễn. Dùng quá nhiều thực phẩm chứa omega 6 có thể khiến tuần hoàn máu rối loạn và tăng nguy cơ đông máu.