Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Mỹ thắt chặt việc xuất khẩu các sản phẩm quân sự sang Nga, Trung Quốc và Venezuela

Ngô Chuyên - 30/06/2020, 22:39 GMT+7 | Thế giới

Được biết, đây là tài liệu của Cục Công nghiệp và An ninh thuộc Bộ Thương mại Mỹ, cơ quan chịu trách nhiệm kiểm soát việc xuất khẩu các sản phẩm quân sự của Mỹ cho Nga, Trung Quốc và Venezuela.

Theo đó, các qui định mới sẽ mở rộng khái niệm "sử dụng quân sự", bao gồm cả việc mua những hàng hóa có khả năng phát triển và tạo ra các sản phẩm quân sự. Thêm vào đó, danh sách các sản phẩm yêu cầu giấy phép xuất khẩu cũng sẽ được mở rộng. Danh mục này gồm nhiều thiết bị khác nhau để vận hành lò phản ứng hạt nhân. Trong đó, theo chính quyền Mỹ, các thiết bị bán dẫn, thiết bị đo lường và một số vật liệu khác có thể được sử dụng cho mục đích này.

"Một số tổ chức ở Trung Quốc, Nga và Venezuela đã cố gắng phá vỡ những quy định xuất khẩu của Mỹ và làm suy yếu lợi ích của Mỹ nói chung, vì vậy chúng tôi sẽ thận trọng để đảm bảo rằng công nghệ Mỹ không rơi vào tay các quốc gia này", trích lời Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross.

Tài liệu cũng thắt chặt các yêu cầu cấp giấy phép xuất khẩu các sản phẩm quân sự và các sản phẩm công dụng kép của Mỹ sang Trung Quốc. Theo cơ quan này, việc đánh giá người dùng cuối tại Trung Quốc đang ngày càng được chú ý do sự sáp nhập rộng rãi các lĩnh vực dân sự và quân sự ở quốc gia này, đồng thời nhấn mạnh rằng, quyết định được đưa ra với mục đích "hỗ trợ an ninh quốc gia và các nhiệm vụ trong chính sách đối ngoại của Mỹ".

Liên quan đến Nga và Venezuela, các yêu cầu tương tự đã được đưa ra vào năm 2014. Bộ Thương mại Mỹ cho biết, những thay đổi liên quan đến Trung Quốc được thực hiện nhằm "mở rộng các hạn chế đối với các tổ chức quân sự ở cả ba quốc gia". Các công ty Mỹ có thể cung cấp nhiều loại hàng hóa khác nhau cho Trung Quốc, nếu những vật liệu này không được sử dụng cho mục đích quân sự.

Theo Topwar.ru

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm