Mang thai là khoảng thời gian tuyệt vời với mỗi bà mẹ khi bạn cảm nhận được một sinh linh lớn dần trong cơ thể mình. Và để bảo vệ con yêu, chắc chắn mẹ bầu cũng sẽ tìm hiểu đến những phương pháp ăn uống khoa học, giàu dưỡng chất và nên tránh xa những thực phẩm bất lợi.
Dưới đây là danh sách những thực phẩm được các chuyên gia khuyên không nên ăn trong giai đoạn này để em bé phát triển an toàn và tốt nhất.
Phô mai chưa tiệt trùng
Mẹ bầu nên tránh những loại phô mai được làm từ sữa chưa tiệt trùng vì chúng có thể chứa vi khuẩn listeriosis. Nếu mẹ nhiễm vi khuẩn này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến thai kỳ như dẫn đến sảy thai, thai chết lưu hoặc bệnh nặng ở trẻ sơ sinh. Vì vậy mẹ cần kiểm tra kỹ nhãn sản phẩm trước khi sử dụng và tránh dùng phô mai chưa tiệt trùng.
Hải sản có hàm lượng thủy ngân cao
Những loại cá phổ biến như cá thu, cá mập, cá kiểm có chứa hàm lượng thủy ngân cao có thể gây nguy hiểm cho thai nhi. Việc nạp lượng thủy ngân lớn vào cơ thể khi mang bầu có thể gây tổn hại tới hệ thần kinh đang phát triển của em bé. Để được an toàn, mẹ cần tuyệt đối nhớ không ăn cá tái, sống ngay cả trong món sushi.
Cà phê
Đã có không ít những nghiên cứu về tác hại của cà phê với mẹ bầu và mẹ bầu có thể uống được lượng cà phê là bao nhiêu mỗi ngày.
Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu cũng chỉ ra, caffeine có trong cà phê có thể đi qua nhau thai và ảnh hưởng đến nhịp tim em bé.
Nguồn caffeine phổ biến nhất là cà phê, trà là nước ngọt có ga. Dù vậy, theo các chuyên gia, nếu quá nghiện, mẹ bầu có thể thưởng thức được khoảng 200mg caffeine mỗi ngày.
Thịt nguội
Thịt chế biến sẵn, thịt nguội cũng nên được tránh trong thai kỳ vì có thể chứa vi khuẩn listeriosis.
Gan
Mẹ nạp quá nhiều vitamin A, đặc biệt trong những tháng đầu mang thai có thể làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Gan và các sản phẩm được làm từ gan (pate gan, xúc xích gan) có chứa hàm lượng cao vitamin A. Mẹ bầu cũng cần tránh bổ sung quá liều vitamin A, dầu gan và các sản phẩm chứa vitamin A.
Sữa chưa tiệt trùng
Cũng giống như pho mát chưa tiệt trùng, sữa chưa tiệt trùng có thể gây ra nguy cơ xấu với sức khỏe thai nhi bởi có thể chứa vi khuẩn listeria dẫn đến bệnh listeriosis.
Trứng tái, sống
Trứng tái, sống có thể làm tăng nguy cơ ngộ độc salmonella cho mẹ bầu, làm tăng nguy cơ chuyển dạ sớm, mất nước, tiêu chảy và nôn mửa. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến thai nhi.
Rượu
Rượu phải được tránh trong suốt quá trình mang bầu bởi khi mẹ uống rượu có thể gây trở ngại cho sự phát triển khỏe mạnh của em bé. Mẹ uống nhiều rượu còn có thể gây ra hội chứng rượu bào thai hoặc nhiều rối loạn khác vô cùng nguy hiểm.
Rau quả chưa rửa
Rau quả không thể thiếu trong chế độ ăn uống hàng ngày tuy nhiên mẹ cần đặc biệt lưu ý phải rửa kỹ và chế biến cẩn thận để phòng nhiễm toxoplasmosis.
Trà thảo dược
Một số loại trà thảo dược là an toàn nhưng cũng có không ít loại có thể làm tăng nguy cơ sảy thai, tăng cơ co thắt tử cung nên mẹ cần chú ý tìm hiểu trước khi sử dụng.