(GD&TĐ) - Ngành chức năng đã có kết quả kiểm nghiệm cho thấy, một số mẫu cá, mực có các thành phần hóa chất vượt ngưỡng cho phép.
Ngày 12/12, ông Nguyễn Xuân Đồng, Phó Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản Thanh Hóa cho biết kết quả một mẫu mực khô có lưu huỳnh (diêm sinh) là 320 mg/ kg, gấp hơn 15 lần khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), một mẫu cá ngừ tươi có chứa histamine với hàm lượng 1.021,8 mg/kg (là chất gây ngứa, tiêu chảy).
Mực khô có lưu huỳnh gấp hơn 15 lần so với mức cho phép |
Sau khi có thông tin về việc một số cơ sở chế biến cá, mực khô tại xã Hải Bình, huyện Tĩnh Gia có sử dụng hóa chất trong quá trình chế biến, bảo quản Chi cục đã lấy tại các cơ sở ở huyện Tĩnh Gia như: Công ty TNHH Dũng Nam, Cơ sở của gia đình Bùi Đức Anh (đều ở thôn Liên Đình, xã Hải Bình); Cơ sở của gia đình Phạm Văn Minh (thôn Nam Hải, xã Hải Bình); Cơ sở gia đình Hùng Biên (thôn Liên Thịnh, xã Hải Bình), Cơ sở gia đình Nguyễn Văn Minh (thôn Thượng Hải, xã Hải Thanh) và Cơ sở gia đình Hồ Văn Sơn, cảng cá Lạch Bạng... gửi đi phân tích tại Trung tâm chất lượng nông lâm thủy sản vùng 1 (Hải Phòng) và Trung tâm phân tích công nghệ cao Hoàn Vũ (TP HCM).
Trong các mẫu được kiểm nghiệm trên không phát hiện ra chất Bifenthrin (chất có trong thuốc trừ sâu), chất Chloramphenicol (chất bảo quản, giữ tươi), chất Trichlorfon (diệt ruồi, muỗi, côn trùng).
Qua đợt kiểm tra này, ông Đồng cho biết: quy trình chế biến, bảo quản chưa phù hợp, mặt bằng sản xuất, hệ thống nguồn nước chưa đảm bảo; lao động tham gia sơ chế, chế biến chưa đạt yêu cầu và sẽ tiếp tục thanh tra, kiểm tra toàn diện.
Hải Hà