Tu hài (ốc vòi voi) là một loài nhuyễn thể 2 mảnh vỏ, sống trong môi trường nước mặn, thuộc họ nhà ốc.
Loài ốc này tuy to nhưng rất hiền bởi suốt đời chỉ ẩn mình một chỗ dưới lớp cát sâu cả mét trong lòng đại dương để sinh trưởng.
Tu hài thường sinh sống ở vùng triều và vùng dưới triều với độ sâu có thể lên đến hơn 110m.
Loại nhuyễn thể này có mặt ở rất nhiều vùng biển trên khắp thế giới nhưng tu hài sinh trưởng tại vùng biển Tây Canada và Tây Bắc Mỹ bất kể là loại ngon nhất.
Đã từ lâu, tu hài được xếp vào hạng “sang chảnh”, chỉ dành cho những người lắm tiền nhiều của.
Ảnh: Dân Việt
Tại Việt Nam, món tu hài xuất hiện từ năm 2001 trong một số nhà hàng hạng sang của Hà Nội. Những con tu hài này được nhập khẩu về từ Canada.
Trong họ nhà ốc, đây là loài lớn nhất thế giới. Một con tu hài Canada có khối lượng trung bình khoảng 2kg. Thậm chí nhiều con nặng tới 7,5 kg.
Giá loại đồ ăn này từ 1,9 – 2,5 triệu đồng/kg. Điều này đồng nghĩa bạn sẽ phải bỏ ra ít nhất là 5 triệu đồng để có một con tu hài. Mức giá này tương đương cả tấn thóc.
Hiện tại, khá nhiều nhà hàng kinh doanh món ăn này. Các nghiên cứu cho rằng thịt của loại nhuyễn thể này có khoảng 16 loại acid amin. Đây là loài hải sản khá quý hiếm, có giá trị dinh dưỡng cao.
Mặc dù chưa có nghiên cứu khoa học chính thức nào công nhận nhưng nhiều người vẫn tin rằng tu hài đặc biệt tốt với nam giới, có tác dụng cải thiện rõ rệt khả năng sinh lý, có thể tăng cường sinh lực, bổ thận tráng dương.
Thậm chí, nó còn được đồn thổi là món thần dược có tác dụng với các quý ông còn hơn cả Viagra.
Nhiều con có vòi dài tới 1-2m. Ảnh: Tri thức sống
Các nhà hàng đã nhanh chân nắm bắt được quan niệm này và coi đó là cơ hội tốt để rút “hầu bao” của khách hàng.
Tu hài có thể chế biến được nhiều món ăn khác nhau như: nướng, gỏi, nấu cháo… Thịt tại những chiếc vòi tu hài rất ngon, dai dai, mềm và ngọt, nhiều con có vòi dài tới 1-2m.
Món tu hài muốn ngon còn phụ thuộc vào rất nhiều gia vị như tỏi, hành khô được băm nhỏ, sau đó cho dầu lên chiên, hành hoa thái nhỏ trộn đều, sau đó ngâm nước mắm, mỳ chính, hạt tiêu…
Tu hài có thể chế biến được nhiều món ăn. Ảnh: Du lịch cầu vồng
Ở Việt Nam, cách đây 1 vài năm, loại hải sản này cũng được đưa vào nuôi trồng nhằm tăng năng suất lao động cũng như tạo ra thu nhập cho người dân vùng biển.
Hiện tu hài được nuôi tại đảo Cát Bà (Quảng Ninh). Tuy nhiên, những con tu hài này là loại nhỏ, chỉ 200g – 300g, rất ít con đạt khối lượng 400g.
Khoảng 1 năm nay, tu hài cỡ lớn đã được nhập về và nuôi trồng tại Lan Hạ thuộc quần đảo Cát Bà.