Món khoái khẩu nhưng người đau dạ dày có chết đói cũng không ăn

Dưới đây là những món khoái khẩu nhưng người đau dạ dày có chết đói cũng không được ăn.

Món khoái khẩu nhưng người đau dạ dày có chết đói cũng không ăn


Những món không ăn

Kẹo cao su

Đây là nguyên nhân lớn dẫn đến đau dạ dày. Khi nhai, bạn hít vào một lượng khí lớn gây đầy hơi và trướng bụng. Bên cạnh đó, kẹo cao su có chất làm ngọt, một lượng nhỏ nhưng đủ để dạ dày sưng. Nguyên nhân là chất này kéo nước vào phần ruột lớn, gây trướng bụng, nhiều hơn có thể khiến bạn tiêu chảy.

Ăn quá nhiều hoa quả

Nghiên cứu đã cho thấy những người kỵ frucoza (đường tự nhiên) cũng có thể bị trướng bụng, đầy hơi sau khi hấp thu 25g chất này. Hãy hạn chế hoa quả có hàm lượng frucoza cao có trong táo và chuối. Hơn nữa, nhớ tách riêng các bữa hoa quả trong ngày nếu bạn không muốn ngốn tất cả cùng một lúc đến mức đau dạ dày.

Món ăn cứng, thô ráp

Các loại quả khô, lương thực cứng, rau cần, hẹ, dưa, măng… là những loại thức ăn khó tiêu hóa, làm hỏng niêm mạc dạ dày, khó lành chỗ loét, thậm chí càng loét thêm.

Món rán, chiên

Những thức ăn rán, chiên thường khó tiêu hóa nên dễ làm tăng thêm gánh nặng cho dạ dày, ảnh hưởng đến quá trình làm lành chỗ loét.
Đồ ăn quá mặn

Mắm, tương, chao... hay các món nấu quá mặn sẽ thường làm tăng sự bài tiết acid của dạ dày, gây ra các cơn đau.

Những thức ăn nên ăn

- Người bệnh viêm loét dạ dày nên ăn cháo, cơm nát, bánh mỳ, bánh quy, cơm nếp, bánh chưng...

- Các loại khoai: khoai tây, khoai sọ luộc chín hoặc hầm nhừ dưới dạng súp.

- Thịt cá nghiền nát, hấp hoặc om.

- Sữa bò hộp, sữa bò tươi, sữa bột, bơ, pho mát.

- Đường, bánh, mứt kẹo, mật ong, kem, thạch, chè.

- Nước uống: nước lọc, nước khoáng...

Lưu ý: Nên ăn theo định lượng (về cả thời gian và khẩu phần)

Người đã có vấn đề về tiêu hóa tốt nhất nên thiết lập cho mình một lịch trình về thời gian và khẩu phần ăn, và sau đó nghiêm chỉnh tuân thủ. 

Việc ăn quá nhanh hay quá chậm cũng sẽ gây áp lực cho dạ dày. Nếu khi ăn nhai không kỹ, ăn nhanh nuốt vội, thức ăn chưa được nghiền nhỏ sẽ tăng thêm gánh nặng cho dạ dày, kéo dài thời gian lưu giữ thức ăn trong dạ dày, dẫn tới tổn thương niêm mạc dạ dày. Việc nhai chậm, nhai kỹ có thể tăng tiết dịch tụy, từ đó làm cho dịch mật và axit hydrochloric giảm, rất có lợi cho dạ dày.

Việc ăn quá no cũng ảnh hưởng không tốt. Có một số người thường xuyên bổ sung dinh dưỡng tập trung vào buổi tối vì cả ngày đi làm, buổi trưa không có thời gian, hoặc có người quen ăn thêm gì đó trước lúc đi ngủ. 

Điều này sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ, ngủ không an giấc, dễ tăng cân. Đồng thời còn có thể kích thích niêm mạc dạ dày bài tiết quá nhiều axit hydrochloric, gây viêm loét dạ dày.

Theo phunutoday.vn

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Toạ đàm “Trí tuệ nhân tạo và ảnh hưởng trong các trường ĐH” trong khuôn khổ Hội thảo “AI và tương lai giáo dục ĐH”.

AI và tương lai giáo dục đại học

GD&TĐ - Ngày 11/12, hội thảo “AI và tương lai giáo dục ĐH” được tổ chức nhằm chia sẻ nghiên cứu, ứng dụng thực tiễn của trí tuệ nhân tạo trong giáo dục ĐH.