1. Cháo gà nhân sâm
Nguyên liệu: Gà mái 1 con 600 – 700g, nhân sâm 5g, gừng tươi 3 – 4 lát, gạo tẻ ngon 50g, gia vị vừa đủ.
Cách làm: Gà làm sạch lông, bỏ nội tạng, nhân sâm thái lát mỏng, gừng rửa sạch thái lát, đập giập. Cho gà, gạo, nhân sâm vào nồi, đổ nước vừa đủ, đun to lửa cho sôi rồi hạ lửa nhỏ nấu thành cháo. Khi cháo chín nhừ cho gừng vào trộn đều, cho sôi lại, nêm gia vị, ăn nóng.
Mỗi tháng nên ăn khoảng 20 lần, ăn trong 2 tháng liền.
2. Cá chạch nấu hạt hẹ
Nguyên liệu: Cá chạch tươi, hạt hẹ, gia vị.
Cách làm: Mua cá chạch còn sống, làm sạch nhớt và bùn cát, bỏ hết lòng; hạt hẹ đãi sạch, bọc vào vải, cho cá vào nồi với 0,5 lít nước sạch, muối ăn vừa đủ, sau khi sôi thì để nhỏ lửa om, khi còn 1/2 nước thì bỏ hạt hẹ ra, ăn cá uống nước.
Mỗi ngày 1 lần, 10 ngày là 1 liệu trình. Dùng 2 liệu trình, hiệu quả sẽ rõ ràng. Ăn lúc còn nóng, liên tục trong 5 – 6 ngày sẽ làm cho tinh thần sảng khoái, tăng cường khả năng tình dục.
3. Thịt rùa hầm củ cải đỏ, câu kỷ tử, sơn thù du
Nguyên liệu: Rùa 250g, xương lợn 500g, câu kỷ tử, sơn thù du 12g, củ cải đỏ 250g, gia vị.
Cách làm: Thịt rùa rửa sạch, chặt miếng, xương lợn rửa sạch, chặt nhỏ. Củ cải đỏ gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng. Các vị thuốc trên rửa sạch.
Cho xương lợn và thịt rùa vào nồi, đổ nước hầm gần chín nhừ thì cho các vị thuốc trên vào hầm tới khi thịt rùa chín nhừ, nêm gia vị vào là dùng được.
Món ăn có công hiệu bổ thận, điều tinh, sáng mắt. Những người bị sa sút về sức khỏe, cơ thể gầy yếu, hay bị ù tai, ra mồ hôi trộm, giảm ham muốn tình dục dùng rất phù hợp.
4. Giá đỗ xào tim cật
Nguyên liệu: Giá đỗ 100g, tim cật lợn 150g, nước mắm, mì chính, rau thơm, hành tỏi gừng vừa đủ.
Cách làm: Tim cật rửa sạch, thái lát mỏng, ướp gia vị để 10 phút. Các thứ gia vị và rau thơm rửa sạch. Phi hành mỡ cho thơm, cho tim cật vào xào trước cho chín, giá đỗ cho vào sau, đảo nhanh tay, nêm gia vị cho chín là được. Món này ăn với cơm. Mỗi tuần nên dùng 3 - 4 lần.
Tác dụng: Giá đỗ nhiều vitamin E làm đẹp da, đẹp tóc, chống lão hóa, tăng cường sinh dục, cải thiện sức khỏe. Tim lợn bổ tâm dưỡng huyết. Quả cật lợn bổ thận nạp khí, giúp tâm thận giao nhau.
Món này rất tốt cho những người bị yếu sinh lý, hay đau lưng mỏi gối, hoa mắt chóng mặt, mệt mỏi đuối sức, tim hồi hộp, giấc ngủ chập chờn, mỗi khi “vào cuộc” thường bị toát mồ hôi, thiếu sức bền, xuất tinh sớm.
5. Thịt dê hầm sâm quy
Nguyên liệu: Thịt dê 2 lạng, phòng sâm 20g, đương quy 20g, khởi tử 16g, đại táo 10 quả, nước mắm, mỳ chính, hành khô, rau thơm, gừng tiêu, rượu trắng 25ml.
Cách làm: Thịt dê rửa sạch, thái miếng vừa. Phòng sâm, đương quy, đại táo, khởi tử rửa qua nước nóng cho sạch, thái lát. Thịt dê và các vị thuốc, các loại gia vị, rượu trắng trộn đều, hấp cách thủy cho chín kỹ là được. Ăn cùng với cơm.
Tác dụng: Thịt dê ngọt mềm, bổ thận, bổ tinh tủy. Sâm, quy bổ khí huyết, tăng cường sức lực. Khởi tử bổ thận sinh tinh. Đại táo vị ngọt bổ tâm tỳ. Gừng tính ấm bổ tỳ vị, lưu thông huyết mạch.
Rượu trắng tác dụng dẫn thuốc. Món này phù hợp với những người bị yếu sinh lý hay chóng mặt ù tai, đau mỏi lưng, thần kinh suy nhược, da xanh, cơ bắp yếu mềm, ăn ngủ kém, tim hồi hộp, xuất tinh sớm, ngại yêu.
*Nguyên liệu: Xương sống dê 1kg, ba kích 30g, phòng sâm 25g, gia vị (mắm muối, rau thơm, hành gừng) vừa đủ.
*Cách làm: Xương sống dê rửa sạch, chặt miếng vừa. Ba kích và phòng sâm thái lát rồi bỏ vào vải buộc kín miệng, thả vào nồi cùng với xương dê, đổ vừa nước đặt lên bếp, lúc đầu đun to lửa, sau cho nhỏ lửa hầm đến chín nhừ, tra mắm muối, rau thơm, ăn cùng với cơm.
*Tác dụng: xương sống dê bổ thận dương, tăng cường sinh khí, chống đau lưng mỏi gối, sinh tinh phát dục. Phòng sâm bổ dương khí. Ba kích bổ thận tráng dương. Các vị hợp lại tác dụng bổ thận sinh tinh, tăng cường chức năng sinh dục. Nam giới yếu kém đuối sức, đau đầu chóng mặt, thiếu sức bền, tim hồi hộp, chân tay lạnh nên dùng.
*Nguyên liệu: Xương sống dê 1kg, ba kích 30g, phòng sâm 25g, gia vị (mắm muối, rau thơm, hành gừng) vừa đủ.
*Cách làm: Xương sống dê rửa sạch, chặt miếng vừa. Ba kích và phòng sâm thái lát rồi bỏ vào vải buộc kín miệng, thả vào nồi cùng với xương dê, đổ vừa nước đặt lên bếp, lúc đầu đun to lửa, sau cho nhỏ lửa hầm đến chín nhừ, tra mắm muối, rau thơm, ăn cùng với cơm.
*Tác dụng: xương sống dê bổ thận dương, tăng cường sinh khí, chống đau lưng mỏi gối, sinh tinh phát dục. Phòng sâm bổ dương khí. Ba kích bổ thận tráng dương. Các vị hợp lại tác dụng bổ thận sinh tinh, tăng cường chức năng sinh dục. Nam giới yếu kém đuối sức, đau đầu chóng mặt, thiếu sức bền, tim hồi hộp, chân tay lạnh nên dùng.
*Nguyên liệu: Xương sống dê 1kg, ba kích 30g, phòng sâm 25g, gia vị (mắm muối, rau thơm, hành gừng) vừa đủ.
*Cách làm: Xương sống dê rửa sạch, chặt miếng vừa. Ba kích và phòng sâm thái lát rồi bỏ vào vải buộc kín miệng, thả vào nồi cùng với xương dê, đổ vừa nước đặt lên bếp, lúc đầu đun to lửa, sau cho nhỏ lửa hầm đến chín nhừ, tra mắm muối, rau thơm, ăn cùng với cơm.
*Tác dụng: xương sống dê bổ thận dương, tăng cường sinh khí, chống đau lưng mỏi gối, sinh tinh phát dục. Phòng sâm bổ dương khí. Ba kích bổ thận tráng dương. Các vị hợp lại tác dụng bổ thận sinh tinh, tăng cường chức năng sinh dục. Nam giới yếu kém đuối sức, đau đầu chóng mặt, thiếu sức bền, tim hồi hộp, chân tay lạnh nên dùng.
Theo vtc.vn