Bản in

Môi trường

Thứ Ba, 11/6/2019 12:45

Hà Nội và TP.HCM mỗi ngày thải khoảng 80 tấn nhựa và nilon

Doanh nghiệp dùng sản phẩm dễ phân hủy thay thế túi nilon, chung tay chống rác thải nhựa.Doanh nghiệp dùng sản phẩm dễ phân hủy thay thế túi nilon, chung tay chống rác thải nhựa.

GD&TĐ - Thống kê của Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, trung bình mỗi gia đình người Việt đang sử dụng 1 kg túi nilon/tháng. Riêng hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM, trong vòng 24 giờ cũng thải ra môi trường khoảng 80 tấn rác thải nhựa và nilon.

Ước tính, chỉ một năm thôi nhưng lượng rác thải nhựa trên toàn cầu cũng đủ để phủ kín 4 lần diện tích bề mặt trái đất, trong đó đại dương đang gánh chịu khoảng 13 triệu tấn, có 5.000 tỷ túi nilon được tiêu thụ.

Điều đáng nói là rác thải nhựa rất khó phân hủy. Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, mất hàng trăm năm, thậm chí hàng nghìn năm mới có thể phân hủy được rác thải này ngoài môi trường.

Rác thải nhựa và túi nilon ở Việt Nam chiếm khoảng 8-12% trong chất thải rắn sinh hoạt.

Tại Lễ ra quân toàn quốc phong trào chống rác thải nhựa năm 2019, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Rác thải nhựa đang hàng ngày, hàng giờ tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, môi trường sống, sức khỏe con người và sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia.

Do vậy, Thủ tướng yêu cầu các Bí thư, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố, cùng tổ chức đoàn thể tích cực tổ chức các hoạt động chống rác thải nhựa.

Rác thải nhựa đang là hiểm họa môi trường toàn cầu. Cùng với các quốc gia trên thế giới, Việt Nam đang nỗ lực để loại bỏ ô nhiễm do rác thải nhựa gây ra. Mục tiêu đến năm 2020 sẽ có 65% số lượng túi nilon phân hủy dùng tại các siêu thị và các trung tâm thương mại lớn.

Nhiều công ty, doanh nghiệp cam kết không dùng sản phẩm nhựa một lần và túi nilon dựng sản phẩm. Thế vào đó là dùng các vật phẩm dễ phân hủy, thân thiện với môi trường, chủ yếu làm từ nguyên liệu tre và gỗ.

Vũ Kiên

Tin tiêu điểm