Hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa tiểu đường, ung thư đại trực tràng, chữa đau dạ dày… là những lợi ích khi ăn một quả chuối xanh mỗi ngày.
Cải thiện sức khỏe tiêu hóa
Chuối xanh rất giàu hàm lượng chất xơ và tinh bột. Vì thế khi ăn không chỉ giúp làm sạch mà còn tăng cường sức khỏe đường ruột, hỗ trợ quá trình tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón vì chúng kích thích vi khuẩn probiotic tăng trưởng, làm thông đường ruột và ngăn chặn các chứng bệnh liên quan.
Ngăn ngừa tiểu đường
Chuối xanh có thể làm giảm khả năng hấp thụ glucose của tế bào và giảm nồng độ insulin, từ đó ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Ngoài ra, chuối xanh giàu vitamin B6, đóng vai trò quan trọng trong hơn 100 phản ứng enzyme của cơ thể, đồng thời hỗ trợ việc kiểm soát lượng đường trong máu.
Chữa viêm loét dạ dày
Từ lâu, chuối xanh đã được coi là vị thuốc chữa viêm loét dạ dày cực tốt. Trong quả chuối xanh có những hoạt chất giúp kích thích sự phát triển của lớp màng nhày trong dạ dày, ngăn cản sự tấn công của dịch vị vào thành dạ dày, nhờ thế các vết loét có thời gian để tự chữa lành, giúp tránh được bệnh loét dạ dày.
Chuối xanh được coi là vị thuốc chữa viêm loét dạ dày cực tốt
Tốt cho tim mạch
Chuối xanh rất giàu kali – một loại khoáng chất giúp duy trì và ổn định huyết áp, cải thiện chức năng thận, loại trừ nguyên nhân dẫn tới bệnh đau tim và đột quỵ.
Mặc dù kali không ngăn chặn hoặc đảo ngược được tình trạng của bệnh tim, nhưng nó rất cần cho hoạt động của tim mạch, có vai trò quan trọng duy trì nhịp tim ổn định. Ngoài ra nó còn trợ giúp cho hoạt động của cơ bắp và dây thần kinh.
Chữa bệnh tiêu chảy
Trong bột chuối xanh có chứa rất nhiều tanin có tác dụng làm khô phân. Đồng thời nó cũng chứa muối để có thể bù đắp lượng muối của cơ thể bị mất trong quá trình bệnh tiêu chảy diễn ra. Chuối xanh không những chữa được bệnh tiêu chảy mà còn dùng để phòng tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa, đầy hơi, ợ chua.
Bài thuốc chữa đau dạ dày từ chuối xanh:
Bài 1: Chuối xanh rửa sạch, bỏ vỏ và ngâm qua nước muối rồi xắt thành những lát mỏng đem phơi hoặc sấy khô. Tán chuối thành bột mịn và cất dùng dần.
Mỗi ngày lấy khoảng 20-30g bột chuối ra uống với nhiều nước sẽ có tác dụng phòng và trị đau dạ dày rất tốt.
Bài 2: Chuối với mật ong
Lột vỏ ngoài của 2-3 quả chuối xanh còn chất nhầy, đem ngâm trong nước để loại bỏ nhựa và chất chát. Sau đó, thái mỏng chuối xanh rồi phơi khô, nghiền nhỏ. Lấy 100 ml mật ong trộn chung với bột chuối đã được nghiền nát, nặn thành hình viên nhỏ để ăn.