Mỗi kiều bào là một sứ giả của tình hữu nghị

Mỗi kiều bào là một sứ giả của tình hữu nghị

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã lắng nghe Đại sứ Việt Nam tại Hungary Nguyễn Quốc Dũng báo cáo hoạt động của Đại sứ quán trong thời gian qua; nghe Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Hungary khái quát những đặc điểm và hoạt động làm ăn, sinh sống và học tập của cộng đồng người Việt tại Hungary. Nổi bật là nhiều học sinh Việt Nam đạt các giải thưởng cao trong học tập và nghiên cứu khoa học, nhiều giáo sư tiến sỹ người Việt đã và đang thành đạt trên đất nước Hungary... Cộng đồng người Việt tại Hungary mong muốn mở 1 lớp học dạy tiếng Việt cho các cháu thiếu nhi và xây dựng ngôi chùa tại Hungary. Nguyện vọng này nhằm góp phần gìn giữ tiếng Việt và văn hoá truyền thống của dân tộc.

Nói chuyện với đông đảo cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và đại diện cộng đồng người Việt tại Hungary, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khái quát những nét nổi bật về tình hình phát triển kinh tế xã hội của đất nước, đảm bảo an sinh xã hội, duy trì tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh chịu tác động từ cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Thủ tướng nhấn mạnh: Đảng, Nhà nước luôn quan tâm và đánh giá cao vai trò của cộng đồng người Việt tại nước ngoài trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ: “Mỗi đồng bào ta ở nước ngoài là sứ giả của tình hữu nghị, thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa Việt Nam với nước sở tại, là sứ giả tuyên truyền quảng bá hình ảnh về đất nước và con người Việt Nam… Mong muốn bà con tiếp tục hoà nhập với nước sở tại, làm ăn sinh sống ổn định và phát triển. Chỉ riêng nuôi dạy con cái học tập tốt cũng là đóng góp lớn cho đất nước”.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, chuyến thăm Hungary lần này đã thành công tốt đẹp. Hai bên nhất trí và ký kết nhiều biện pháp cụ thể nhằm thắt chặt quan hệ hữu nghị, hợp tác truyền thống giữa hai nước cùng phát triển. Đại sứ quán Việt Nam, cộng động người Việt đang làm ăn sinh sống tại Hungary cần phát huy những thuận lợi mới giữa hai nước, góp sức thúc đẩy quan hệ hữu nghị, đẩy mạnh hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục đào tạo, văn hóa, du lịch giữa hai nước. Đại sứ quán Việt Nam, Hội người Việt tại Hungary nắm chắc tình hình đời sống, công việc của bà con người Việt, hỗ trợ, giúp đỡ, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của bà con. Thủ tướng cũng mong muốn cộng động người Việt tại Hungary đoàn kết, giúp đỡ, thương yêu nhau cùng phát triển và hướng về đất nước, cùng gìn giữ văn hoá truyền thống của dân tộc mà trước hết là tiếng Việt và chữ viết.

Thủ tướng ủng hộ nguyện vọng của cộng đồng người Việt tại Hungary trình xây dựng lớp học tiếng Việt, tăng cường các hoạt động giao lưu, văn hoá, văn nghệ.

Cũng trong chiều nay, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp lãnh đạo Hội hữu nghị Hungary - Việt Nam; Thủ tướng cũng đã đến đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các anh hùng Hungary. Đêm nay theo giờ Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và phu nhân cùng đoàn cấp cao Việt Nam sẽ rời Thủ đô Budapest về nước, kết thúc chuyến thăm chính thức Cộng hoà Hungary.

Theo VOV