Mẹo hay phân biệt nhanh gà ta và gà Trung Quốc

Gà thải từ Trung Quốc thường có da nhăn nheo và xù xì, nhìn da gà đôi khi có vẻ ám ám màu trông không được tươi ngon. Gà ta lại có lớp da mỏng, căng và lỗ chân lông nhỏ hơn...

Gà Trung Quốc được nhập vào Việt Nam đa phần là gà thải loại. Ảnh minh họa
Gà Trung Quốc được nhập vào Việt Nam đa phần là gà thải loại. Ảnh minh họa

Báo Thanh tra cho biết: Nhiều năm qua, bằng đường tiểu ngạch, gà thải loại (đã đẻ hết trứng) và gà giống được nhập lậu từ Trung Quốc vào Việt Nam mang theo nguy cơ dịch bệnh, ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng do dư lượng kháng sinh tồn đọng cao trong thịt.

Lo ngại từ dư luận là đúng, bởi nếu gà cùng chất lượng tương đương ở Việt Nam, ngay bên Trung Quốc có giá cao hơn ta 30%, cho nên xuất khẩu gà “khỏe” thì họ sẽ lỗ.

Nhưng với gà thải loại bên đó có giá nguyên liệu làm thức ăn gia súc. Thời gian qua, loại gà này được vỗ béo bằng thuốc tăng trọng rồi tuồn sang Việt Nam, dư lượng kháng sinh tồn cao.

Do hoạt động kiểm dịch, kiểm định bên ta còn nhiều yếu kém, cho nên gà thải loại đã mặc sức tung hoành và hệ quả là người chăn nuôi và người tiêu dùng chịu đòn.

Trước thông tin "Đổi bò, lợn lấy gà Trung Quốc", báo Thanh niên dẫn lời ông Nguyễn Kim Đoán - Phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi tỉnh Đồng Nai, bức xúc:

“Mấy năm trước người chăn nuôi trong nước chết dập chết dụi từ gà thịt đến gà trứng. Từ ngày Chính phủ quyết liệt chống gà lậu qua biên giới họ mới gượng dậy được nhưng vẫn còn phải lo đối phó với thịt gà giá rẻ của Mỹ. Nếu giờ cho nhập khẩu gà từ Trung Quốc thì người nuôi gà sẽ chết”.

Theo Đại tá Trần Trọng Bình, Cục phó Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Bộ Công an), gà Trung Quốc có dư lượng kháng sinh rất cao vì dịch bệnh bên đó hoành hành dữ dội.

Vì kháng sinh cao nên tuy gà vẫn sống nhưng mang trên mình nhiều chủng cúm, nếu gà này nhập vào Việt Nam sẽ lây cúm cho đàn gà thuần chủng của chúng ta.

Giá bán bèo bọt gây thiệt hại lớn cho ngành chăn nuôi gà của Việt Nam và người tiêu dùng ăn phải loại gà này cũng ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Những nguy hại khi ăn gà Trung Quốc

Thông tin trên báo Sức khỏe Đời sống, thực tế, gà Trung Quốc được nhập vào Việt Nam đa phần là gà thải loại. Đây là loại gà đã khai thác hết trứng, bị bệnh hoặc có dị tật bẩm sinh.

Chính vì vậy mà giá rẻ hơn rất nhiều so với những loại gà thông thường khác, bày bán tràn lan trên thị trường, lẫn với gà ta thật, gây hoang mang cho người tiêu dùng.

Gà Trung Quốc có giá trị dinh dưỡng không cao và gây nguy hại nhiều đến sức khỏe của người sử dụng. Loại gà này thường sử dụng thuốc kháng sinh, thuốc kích thích tăng trưởng…

Khi ăn phải loại gà này, các chất tồn dư như kháng sinh sẽ làm giảm sức đề kháng của người tiêu dùng, gây ra tình trạng kháng thuốc, kháng kháng sinh ở người.

Bên cạnh đó, nếu ăn phải nhiều lần gà thải loại Trung Quốc, cơ thể hấp thụ nhiều kháng sinh có thể tác động lên gen, gây tổn thương gen và có thể đột biến gen.

Khi ăn phải gà có chứa nhiều chất tăng trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến hoóc-môn của người. Ngoài ra gà Trung Quốc còn chứa nhiều chất gây ung thư, bệnh tim mạch…

Cách phân biệt gà ta và gà Trung Quốc

Với một số đặc điểm nhận biết cơ bản sau đây, sẽ giúp người tiêu dùng phân biệt được đâu là gà ta và gà Trung Quốc:

Da gà

Gà thải từ Trung Quốc thường có da nhăn nheo và xù xì, nhìn da gà đôi khi có vẻ ám ám màu trông không được tươi ngon.

Gà ta lại có lớp da mỏng, căng và lỗ chân lông nhỏ hơn.

Khi đi mua, chắc cũng không ai lựa một con gái có lớp da ngoài xấu như vậy đúng không. Nếu thấy có vệt bầm này nọ thì tuyệt đối tránh con gà đó ra.

Mẹo hay phân biệt nhanh gà ta và gà Trung Quốc - Ảnh 2

Móng gà

Loại gà thải loại ở Trung Quốc là loại gà lấy trứng nên chúng được nuôi khá lâu. Mọi người chỉ cần để ý phần móng chân gà, nếu nó dài hơn bình thường thì nhiều khả năng đây chính là gà thải.

Hậu môn và da bụng

Cũng vì đẻ nhiều hay lỗ hậu môn của những con gà này thường lớn, da bụng nhăn nheo. Tốt nhất nên tránh xa.

Chưa hết, gần đây còn có thêm tin gà "ngậm thuốc" để da vàng và đẹp hơn. Một con gà có vẻ ngoài đẹp cũng có thể là đẹp "giả tạo" đó. Người ta dùng một chất gọi là "vàng ô" để nhuộm da gà. Chất này bị cấm sử dụng trong thực phẩm vì gây hại tới sức khỏe và chỉ được dùng trong xây dựng, sơn tường chẳng hạn.

Gà bình thường có màu vàng nhạt và không đều, chỉ có phần đầu, cánh, đùi,...là màu vàng sậm hơi 1 tẹo. Nhưng gà được nhuộm lại khác, nó có màu vàng óng ánh bắt mắt, trông không được tự nhiên. Sờ tay vào cảm giác dính dính, nếu nặn chanh lên miếng da đảm bảo sẽ có phản ứng xảy ra với phần màu nhuộm.

Khi chế biến cũng có thể dễ dàng nhận ra sự khác biệt giữa gà ta và gà thải loại. Loại gà thải loại sau khi luộc lên sẽ có màu trắng nhợt nhẹt kèm theo mùi hôi, thậm chí là nồng nặc mùi kháng sinh.

Lông và mào gà

Gà Trung Quốc thường trụi ở phần đầu và phần cổ, lông xơ xác, rụng nhiều, mào gà héo, ngả sang một bên, chân gà thường khô mốc và mỏ ngắn, không nhọn và quặp. Gà ta thì lông vàng đều, sáng và mượt, mào đỏ tươi, ngực chắc.

Một số lưu ý khác:

- Không chọn gà có vết bầm, tụ máu trên da, da đen sạm, có mùi thuốc kháng sinh và có mùi hôi.

- Khi chọn gà nên đứng từ xa xem gà có mở mắt hay không, nếu gà mở mắt, mắt sáng là gà ta còn khỏe mạnh.

- Để tránh mua phải gà thải loại, người tiêu dùng nên lựa chọn những nơi bán và giết mổ gà lớn, có đóng dấu kiểm dịch.

Theo doisongphapluat.com

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ