Hạn chế dầu mỡ bằng chảo chống dính
Theo nghiên cứu của nhiều chuyên gia dinh dưỡng cũng như các nhóm nghiên cứu tại các trường Đại học Mỹ, các nước châu Âu, hàm lượng vitamin có trong rau củ sẽ dần bị mất đi khi luộc, chiên, xào.
Thịt, cá dù có tươi và giàu chất đạm nhưng khi đem chế biến, các chất béo trong dầu mỡ tiếp xúc với không khí ở nhiệt độ cao sẽ gây ra hiện tượng bị đốt nóng tạo thành các hợp chất có hại cho sức khỏe.
Khi người nội trợ sử dụng càng nhiều dầu mỡ trong nấu nướng, lượng các chất béo chuyển hóa độc hại con người đưa vào cơ thể càng nhiều.
Các chuyên gia đưa ra giải pháp nấu thức ăn chín trong khoảng thời gian tối ưu, hạn chế tối đa lượng dầu mỡ trong nấu nướng bằng cách sử dụng nồi chảo dày với bề mặt chống dính tốt.
Nồi chảo có đáy dày thoạt nhìn không khác biệt so với các loại nồi chảo thường, song khi để ý kỹ, những chiếc nồi, chảo này có phần đáy dày từ 4 đến 5mm gồm nhiều lớp khác nhau.
Trong đó, lớp chống dính tiếp xúc trực tiếp với thức ăn, tiếp đến là lớp lõi được đúc bằng các kim loại tản nhiệt tốt như đồng, nhôm. Cuối cùng là lớp đáy tiếp xúc với bề mặt bếp thường làm bằng vật liệu bắt từ.
Chính phần đáy này sẽ có tác dụng hấp thụ nhiệt lượng từ mặt bếp, phân tán đều nguồn nhiệt ấy lên toàn bộ phần thực phẩm đang được chứa trong nồi, chảo, giúp thức ăn chín đều và quá trình làm chín thực phẩm được rút ngắn.
Bề mặt chống dính đặc biệt quan trọng đối với việc chiên, xào bởi nó giúp giảm thiểu lượng dầu mỡ trong nấu nướng, điều này sẽ hạn chế tối đa lượng chất béo bị chuyển hóa độc hại.
Mẹo bảo quản chảo khoa học
Khi trang bị cho mình bộ nồi chảo đáy dày mới, các bà nội trợ nên để ý kỹ chất lượng của các sản phẩm, tránh trình trạng chọn cho mình những chiếc chảo có lớp chống dính không an toàn hay những chiếc nồi đáy nhìn khá dày nhưng lớp lõi tản nhiệt bên trong lại làm bằng tạp kim không đảm bảo chất lượng.
Bên cạnh đó, người nội trợ cần sử dụng, bảo quản theo những cách sau để đảm bảo tuổi thọ của bộ nồi và bảo vệ sức khỏe cả gia đình.
- Nên rửa ngay sau khi rán, xào bằng cách ngâm chảo trong nước ấm, lấy giẻ mềm rửa sạch rồi lau khô bằng khăn mềm.
- Đối với chảo mới, bạn nên rửa chảo qua một lần với nước rửa chén để làm trôi lớp bụi bẩn bám trên mặt chảo, sau đó quét một lớp cafe lên mặt chảo và đem hâm nóng, sau đó rửa lại chảo cho sạch.
- Bạn nên sử dụng chảo xào riêng, chảo rán riêng, không nên làm nóng trước hoặc để chảo không trên bếp quá 2 phút.
- Bạn nên dùng thìa lật bằng nhựa, gỗ hoặc silicone để xào nấu các món ăn trong chảo.
- Không nên sử dụng các dụng cụ bằng sắt, inox để tránh tình trạng làm xước và bào mòn chảo.
- Rửa chảo bằng vải mềm tránh sử dụng vật cọ bằng kim loại.