Mẹ Việt chia sẻ bí quyết làm thịt xiên nướng ngon như ngoài hàng hút nghìn like

GD&TĐ - Chị Tuyết Mai (Hà Nội) đã vô cùng bất ngờ khi công thức làm thịt nướng xiên của mình đã nhận được gần 2 nghìn lượt like và chia sẻ của các chị em nội trợ.

Mẹ Việt chia sẻ bí quyết làm thịt xiên nướng ngon như ngoài hàng hút nghìn like

Thịt xiên nướng là món ăn được rất nhiều người yêu thích, đặc biệt là trẻ em. Trên nhiều tuyến phố gần chợ hay gần các trường học mỗi buổi chiều về, các hàng thịt xiên nướng thi nhau tỏa mùi thơm nức, mời gọi nhiều thực khách ở các lứa tuổi.

Tuy nhiên, vì lo ngại vấn đề vệ sinh, an toàn thực phẩm, nhiều chị em cũng mày mò tìm công thức để làm cho cả nhà thưởng thức.

Chị Bùi Thị Tuyết Mai (32 tuổi – Hà Nội) cũng vậy. Để làm được món ăn hấp dẫn này, chị Mai cho biết, “mình tham khảo rất nhiều công thức trên mạng và cũng đã thử rất nhiều lần với các cách khác nhau. Và sau nhiều lần thử ấy thì mình đã tìm ra công thức hấp dẫn nhất”.

Công thức thịt nướng xiên của chị Tuyết Mai được rất nhiều chị em yêu thích 

Theo chị Mai, để làm thịt xiên nướng ngon nên chọn phần thịt vai có lẫn 1 chút mỡ, thịt sẽ ngậy và mềm không bị khô. Hoặc nếu ăn được mỡ cũng có thể chọn thịt ba chỉ.

Phần tẩm ướp thịt xiên nướng cũng vô cùng quan trọng bởi nếu tẩm ướp không đúng thì món ăn sẽ không có hương vị chuẩn. Chị Mai chia sẻ, “mình ướp thịt cùng hành tím, tỏi, sả, dầu hào, mắm, tiêu, mật ong, dầu mè, vừng trắng và 1 chút nước hàng. Phải ướp ít nhất 2 – 3 tiếng để thịt ngấm gia vị. Mình thường ướp qua đêm. Miếng thịt ngấm đều gia vị rất đậm đà và thơm ngon”.

Do không có than hoa để nướng nên chị Mai đã dùng lò để nướng thịt nhưng miếng thịt vẫn rất hấp dẫn, mềm và có màu bắt mắt. Tuy nhiên chị Mai cũng cho rằng, nếu có than hoa nướng thì đảm bảo hương vị sẽ dậy mùi hơn rất nhiều.

Ngoài ra, chị cũng nói thêm “Để làm món thịt xiên nướng ngon thì quan trọng nhất là gia vị ướp và thời gian ướp phải đủ để miếng thịt ngấm đều. Gia vị ướp có thể gia giảm tùy theo khẩu vị từng người, thường thì khi trộn gia vị xong mình hay lấy 1 miếng thịt cho vào lò vi sóng quay và nếm thử xem đã đủ vị chưa, nếu cần có thể bổ sung thêm 1 vài thứ… Khi nướng thì cũng tùy từng lò có đều nhiệt không nên thỉnh thoảng phải mở lò kiểm tra thịt vàng có và hạt vừng nở đều là được”.

Công thức của chị chia sẻ trên hội nhóm nấu ăn và đã nhận được gần 2 nghìn lượt like và chia sẻ của các chị em nội trợ khác.

Cùng tham khảo bí quyết làm thịt xiên nướng đang cực hot của chị Tuyết Mai:

Chuẩn bị:

– 500gr thịt lợn vai có chút mỡ

– 3 củ hành tím

– 4 nhánh tỏi

– 2 nhánh sả; 1 thìa canh mắm; 2 thìa canh dầu hào; 1 thìa cà phê hạt tiêu; 1 thìa cà phê nước hàng (kẹo đắng); 2 thìa canh vừng trắng; 2 thìa cà phê dầu mè; 1 thìa canh mật ong để ướp; 1 thìa canh mật ong để quét khi nướng

– Xiên que, lò nướng

Chế biến:

– Thịt lợn mua về rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Hành, tỏi, sả băm nhỏ, sau đó cho tất cả các gia vị đã chuẩn bị ở trên với thịt, trộn kĩ.

Trộn xong, lấy 1 miếng thịt cho vào chảo rán hoặc lò vi sóng quay để nếm thử xem gia vị đã vừa chưa, tùy khẩu vị từng người mà gia giảm theo ý muốn. Sau đó ướp ít nhất từ 2 – 3 tiếng. Để qua đêm sẽ ngon hơn.

– Sau khi ướp xong thì chuẩn bị que để xiên thịt. Xiên thịt vào que, dồn thịt vừa phải không chặt quá không lỏng quá. Nước ướp thịt còn thừa trong bát giữ lại.

– Phần nước ướp thịt còn thừa trong bát này cho thêm 1 thìa canh mật ong đã chuẩn bị ở trên trộn đều.

– Bật sẵn lò 200 độ C, xếp các xiên thịt vào khay nướng, để ngăn đầu tiên và nướng trong khoảng 20 phút.

Sau đó cho khay thịt ra quét nước ướp lên mặt các xiên thịt và nướng thêm 5 phút nữa. Lật mặt các xiên thịt, quét thêm 1 lớp nước ướp lên và nướng thêm 10 phút nữa cho tới khi thấy thịt có màu vàng, vừng trắng nở đều là được.

Theo Eva

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Minh họa/INT

Lửa cháy đổ dầu thêm

GD&TĐ - Tổng giá trị gói viện trợ mới nhất Mỹ dành cho Ukraine được Hạ viện nước này phê chuẩn hôm 20/4 vừa qua là 60,84 tỷ USD.