Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Mayim Bialik: Đóng phim vẫn say mê nghiên cứu khoa học

Minh Thư - 14/03/2020, 10:00 GMT+7 | Văn hóa
Mayim Bialik trong phim “The Big Bang Theory”.Mayim Bialik trong phim “The Big Bang Theory”.

Diễn viên và nhà khoa học

Mayim Bialik sinh ngày 12/12/1975 tại San Diego, California. Cô nhận mình là người Do Thái chính thống, mặc dù được nuôi dưỡng như người Do Thái cải cách.

Mayim Bialik đã học tại Trường THCS Walter Reed, sau đó tiếp tục học tại Trường THPT North Hollywood và tốt nghiệp năm 1993.

Sau khi tốt nghiệp phổ thông, cô nhận được nhiều lời đề nghị nhập học từ ĐH California, Los Angeles (UCLA), Yale và Harvard. Tuy nhiên, cô chọn học ở UCLA và tốt nghiệp với bằng cử nhân về khoa học thần kinh vào năm 2000.

Bialik vừa đóng phim, vừa tiếp tục học, bảo vệ thành công luận án tiến sĩ vào năm 2007. Từ đó, cô tiến hành nhiều nghiên cứu chuyên sâu về hội chứng Prader Willi – một căn bệnh có tính di truyền do mất chức năng của các gene nhất định.

Ngoài ra, Bialik còn tham gia nhiều chiến dịch, chương trình cổ vũ, khích lệ thế hệ trẻ tiếp cận và nhận thức đúng đắn hơn về khoa học cũng như các bộ môn liên quan.

Bialik hứng thú với diễn xuất từ lúc bé và mới 12 tuổi đã xuất hiện trong nhiều bộ phim, trong đó có Beaches và Pumpkinhead. Cô cũng đảm nhận vai trò khách mời trong các show truyền hình nổi tiếng như Facts of Life và xuất hiện trong video âm nhạc Liberian Girl của Michael Jackson.

Trong phim sitcom Blossom của NBC, công chiếu ngày 3/1/1991 và phát sóng trong tháng 5/1995, vai diễn của cô cũng được khán giả khen ngợi. Sau đó, cô được chọn tham gia bộ phim sitcom của hãng CBS, The Big Bang Theory, trong vai Amy Farrah Fowler, kể từ năm 2010.

Để đóng vai Amy, nhà thần kinh học Mayim phải học chơi đàn piano, kèn trumpet và cả đàn harp. Cô còn là khách mời nổi tiếng tham gia trong mùa hai của game show Where In the World Is Carmen Sandiego, tập Disturbing The Heavenly Peace.

Năm 1994, Mayim có một vai chính trong bộ phim hài của đạo diễn Woody Allen, Don’t Drink the Water. Kể từ năm 1995, cô đảm nhiệm vai trò thuyết minh trong nhiều phim hoạt hình của hãng Walt Disney.

Mayim Bialik đã được đề cử cho giải thưởng Primetime Emmy và đoạt giải Critic’s Choice Television Award cho hạng mục Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất trong một loạt phim hài.

Mở trang web và viết sách

 Diễn viên và nhà khoa học Mayim Bialik.

Tháng 8/2015, Mayim Bialik ra mắt trang web về lối sống có tên Grok Nation. Trang web phục vụ đối tượng là phụ nữ, bao gồm các chủ đề rộng lớn như tôn giáo, văn hóa đại chúng, nuôi dạy con.

Trong các cuộc phỏng vấn, Bialik cho rằng, tên trang web của cô có liên quan đến cuốn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng kinh điển năm 1961 của Robert A. Heinlein, Stranger in a Strange Land.

Mayim Bialik còn là tác giả, đồng tác giả các tác phẩm về nuôi dạy con cái và phổ biến các công thức về món ăn chay. Được xem là một trong những người mẹ lý tưởng ở Hollywood, nuôi dạy trẻ là chủ đề không bao giờ cạn qua những quyển sách cô viết. 

Trong đó, Beyond the Sling là quyển sách tập hợp tất cả những kinh nghiệm, kỹ năng của cô trong việc nuôi dạy các con bằng tình yêu, sự tự tin và kiến thức của mình.

Ưu tiên nuôi dạy con

Ngày 31/8/2003, Mayim Bialik kết hôn với Michael Stone. Cặp vợ chồng có 2 con trai, Miles và Frederick. Trước khi những đứa con ra đời, cặp vợ chồng này đã thành công trong việc xây dựng một mối quan hệ bền vững, hạnh phúc. 

Tuy nhiên, với sự xuất hiện của những đứa trẻ, họ bắt đầu gặp phải xích mích trong cuộc sống gia đình. Vào tháng 11/2012, cuộc hôn nhân kết thúc. Họ ly hôn.

Nguyên nhân của cuộc chia tay này là do cách dạy con của Mayim không phù hợp đối với Michael Stone. Mayim chọn phương pháp truyền thống, gọi là nuôi dạy con cái gắn kết, điều mà Michael luôn phản đối.

Sau khi ly hôn, họ đã tuyên bố chung, rằng ưu tiên của mỗi người là nuôi dạy con cái ở hai ngôi nhà khác nhau mà không làm tổn thương tuổi thơ của trẻ. Theo Michael và Mayim, họ muốn quá trình chuyển đổi từ nhà này sang nhà khác diễn ra suôn sẻ nhất có thể, để không ảnh hưởng đến tâm lý con trai. 

Họ cũng cam kết vì hạnh phúc của con cái. “Ly hôn không phải là một việc tốt để nuôi dạy con cái”, Mayim Bialik viết trên trang web của cô, Grok Nation. Cô và chồng cũ cố gắng hết sức để cho con cái họ có một cuộc sống bình thường sau khi chia tay.

Tạm thời rời công việc nghiên cứu khoa học, Bialik trở lại đóng phim truyền hình từ năm 2010 để dành nhiều thời gian hơn cho con cái.

Cô tuyên bố: “Tôi rất vui vì đã hoàn thành chương trình Tiến sĩ và rất tự hào về điều đó, nhưng cuộc sống của một giáo sư nghiên cứu sẽ không phù hợp với nhu cầu của tôi trong nuôi dạy con, điều mà tôi mong muốn làm tốt”.

Cô là một người ăn chay và là một trong những thành viên sáng lập của Viện Shamayim V’Aretz, một tổ chức của người Do Thái ủng hộ việc cư xử có đạo đức với loài vật.

Vào tháng 9/2019, ngôi sao này đã lên Twitter vận động hơn 680.000 người theo dõi ký đơn thỉnh nguyện về chấm dứt “sự phản bội sư tử ở Nam Phi”.

Bialik cũng đăng bài trên trang web kêu gọi “chấm dứt việc nuôi nhốt sư tử và các loài săn mồi để săn bắn, cùng các hình thức khai thác thương mại khác”.

Theo Sunsigns

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm