Máy vo gạo kiêm rã đông, rửa hạt

GD&TĐ - Máy vo gạo đa năng có thể làm sạch gạo mà tiết kiệm nước gấp 2,5 lần so với làm thủ công.

Máy vo gạo đa năng tiết kiệm nhân lực và làm sạch gạo theo nhu cầu đối với từng loại thực phẩm.
Máy vo gạo đa năng tiết kiệm nhân lực và làm sạch gạo theo nhu cầu đối với từng loại thực phẩm.

Với chiếc máy này, thời gian vo gạo cũng nhanh chóng, làm sạch gạo theo từng mức độ nhu cầu.

Làm sạch gạo mà không bị gãy, vỡ

Với mong muốn nâng cao năng suất lao động, bảo đảm an toàn, vệ sinh thực phẩm trong quá trình sản xuất, anh Cao Hữu Tài, chủ Cơ sở sản xuất Long Tuyền Phụng (Phường 9, TP Mỹ Tho, Tiền Giang) nảy sinh ý tưởng và bắt tay vào nghiên cứu, sáng chế thành công thiết bị vo gạo đa năng.

Anh Cao Hữu Tài cho biết, ngoài cung cấp dịch vụ tổ chức sự kiện, hội nghị, đám tiệc, cơ sở của anh còn sản xuất một số sản phẩm như: Cơm rượu, nước cơm rượu, rượu nếp ngọt (mang nhãn hiệu Mỹ Tho), bánh phu thê, bánh cốm...

Để tạo ra các dòng sản phẩm này, công đoạn vo (gúc), làm sạch nguyên liệu (nếp, gạo) bằng thủ công thường tốn nhiều thời gian, chi phí nhân công cũng như tiêu tốn lượng nước khá lớn... Từ đó, anh nảy sinh ý tưởng sáng chế ra thiết bị vo gạo nhằm vừa giúp nâng cao năng suất, giảm chi phí nhân công cũng như bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trong quá trình sản xuất.

Theo tính toán của anh Tài, để vo sạch 40 kg nếp (hay gạo) bằng thủ công, cần 3 lao động làm việc liên tục trong 2 giờ; trong khi đó, nếu sử dụng thiết bị vo gạo do anh sáng chế chỉ cần 1 người vận hành trong vòng 40 phút.

Thiết bị gồm 1 kệ sắt, bên trên lắp đặt 8 ống nhựa PVC (đường kính 200 mm, cao 50 cm) để chứa gạo cần vo; đáy ống được lắp ống giảm 200/90 (dài 20 cm) và lưới chặn inox (để gạo vo được giữ lại trong khi nước vo gạo thoát xuống khi mở van xả); đầu dưới của ống giảm 90 được lắp với ống giảm 90/27, van 27 và đầu ống 27 được đấu vào đường ống thoát nước đặt song song với mặt đất. Dưới đáy mỗi ống chứa gạo có lắp một ống dẫn hơi nối với van điều áp được cung cấp bởi máy nén khí công suất 12 kg/cm2.

Khi cần vo, đổ gạo vào khoảng nửa ống chứa (8 kg), cấp nước cách miệng ống chứa gạo 10cm (để khí nén từ dưới lên không làm văng nước và gạo ra ngoài), khóa các van nước và mở các van hơi. Nhờ lực khí nén tác động vào thể tích nước làm hạt gạo di chuyển, va chạm vào nhau, tạo ma sát nhẹ giúp chúng tự làm sạch nhưng không bị gãy, vỡ.

Theo anh Tài, để sản xuất cơm rượu, nguyên liệu nếp cần được vo kỹ hơn so với vo gạo để làm bánh (khoảng 5 lần, mỗi lần 8 phút) với lượng nước tiêu tốn khoảng 320 lít cho 40 kg nếp; trong khi đó, nếu vo thủ công thì số lần vo tăng lên gấp đôi và lượng nước tiêu tốn có thể gấp 2,5 lần.

Rã đông thịt cá, rửa hạt

Theo anh Cao Hữu Tài, vo gạo ở các gia đình để nấu cơm bình thường là công việc khá nhẹ nhàng, nhưng vo hàng chục, thậm chí hàng trăm kg gạo một giờ là nỗi “ám ảnh” đối với những người làm bánh chưng, nấu xôi, làm bánh cuốn,… tại các nhà hàng lớn hay các khu công nghiệp.

Sẽ cần ít nhất 2 - 3 người để vo hết vài tạ gạo cho đến cả tấn gạo, lương cho nhân công này cũng là một khoản không nhỏ. Tuy nhiên, với máy vo gạo công nghiệp, cơ sở bạn chỉ cần duy nhất 1 người vận hành - tính ra mỗi tháng sẽ tiết kiệm được đáng kể chi phí thuê nhân công.

Người dùng chỉ cần đổ gạo vào bồn chứa sau đó khởi động hệ thống nước của máy vo gạo làm bún là hoàn tất quá trình giúp máy hoạt động. Chính nhờ vậy mà bạn có thể hoàn thành các công đoạn chế biến khác trong khi chờ đợi máy mà không cần phải đứng cạnh máy để vận hành. Từ đó cải thiện năng suất của toàn bộ quá trình chế biến các thực phẩm về gạo.

Máy được làm từ inox cao cấp có độ bền cao, hạn chế gỉ sét hay méo mó do va đập. Máy sử dụng lực đẩy của nước để cuốn những hạt gạo di chuyển theo dòng chảy. Sau đó theo đường ống dẫn nước, các hạt gạo được xả xuống bồn chứa và tiếp tục lặp lại quá trình này.

Máy được trang bị van kết nối nguồn nước và van xả nước ở dưới đáy nồi, thuận tiện cho việc vệ sinh. Bên dưới máy được thiết kế giá đỡ 3 chân, bảo đảm cho máy có sự cứng cáp, chắc chắn, không bị rung lắc trong quá trình vận hành. Máy loại sạch các tạp chất bụi bẩn, vỏ thóc, các loại côn trùng bị lẫn vào gạo… Rửa đa dạng các loại thực phẩm dạng hạt khác như: Ngô, hạt đậu, hạt đỗ,..

Ngoài vo gạo, nếp, thiết bị này còn có thể sử dụng để rã đông (rửa thịt, cá đông lạnh...), rửa các loại hạt, dược liệu rất tiện dụng. Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, nhà hàng, bếp ăn tập thể... có thể đầu tư thiết bị này để hỗ trợ công đoạn sản xuất, chế biến thực phẩm do những tính năng, hiệu quả mà thiết bị này mang lại như giúp tiết kiệm thời gian, chi phí, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, tiết kiệm nguồn nước với giá thành có thể chấp nhận được.

Vừa điều hành hoạt động của Cơ sở Long Tuyền Phụng, vừa tham gia hoạt động Câu lạc bộ Thanh niên khởi nghiệp TP Mỹ Tho với vai trò Chi hội trưởng Chi hội Thanh niên khởi nghiệp, anh Cao Hữu Tài đã góp phần hỗ trợ, giúp đỡ nhiều bạn trẻ cùng khởi nghiệp thành công, tạo việc làm cho đoàn viên, thanh niên.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ