Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Máy rửa tay sát khuẩn tự động của sinh viên ĐH Bách Khoa Đà Nẵng được đánh giá cao

Hà Nguyên - 26/03/2020, 21:40 GMT+7 | Trẻ
Máy rửa tay tự động do nhóm SV thuộc CLB nghiên cứu khoa học của trường ĐH Bách khoa, ĐH Đà Nẵng chế tạo.Máy rửa tay tự động do nhóm SV thuộc CLB nghiên cứu khoa học của trường ĐH Bách khoa, ĐH Đà Nẵng chế tạo.

Sản phẩm máy rửa tay sát khuẩn tự động là kết quả nghiên cứu của nhóm 4 sinh viên Nguyễn Văn Thuần, Nguyễn Đắc Quy, Phan Ben và Phan Thị Mai dưới sự hướng dẫn của TS Ngô Đình Thanh – Giảng viên Khoa Điện và bác sĩ Phan Hữu Phước - Bệnh viện Đà Nẵng.

Sản phẩm máy rửa tay tự động của nhóm SV trường ĐH Bách khoa (ĐH Đà Nẵng) thiết kế có nhiều ưu điểm.

Sản phẩm bắt nguồn từ yêu cầu thực tế Bệnh viện Đà Nẵng trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 nhằm hạn chế sự lây nhiễm chéo trong bệnh viện. 

Sản phẩm có sự phối hợp ý tưởng giữa Đoàn thanh niên Bệnh viện Đà Nẵng với CLB nghiên cứu khoa học BK-Maker của Trường ĐH Bách khoa (ĐH Đà Nẵng) và được nhóm triển khai thực hiện trong vòng một tuần.

Cấu tạo của máy rửa tay sát khuẩn gồm 4 bộ phận chính: Mạch điều khiển, các cảm biến, hệ thống phun dung dịch, bình đựng dung dịch, vỏ thiết bị, giá đỡ và các linh kiện điện tử khác. 

Cách sử dụng máy rất đơn giản: Người sử đụng chỉ cần đưa tay vào khu vực phun dung dịch sát khuẩn, thiết bị sẽ tự động phun dung dịch lên tay. Chỉ mất khoảng 3-5 giây sau, máy sẽ cung cấp lượng dung dịch đủ để rửa tay. Giá thành của sản phẩm xấp xỉ 1,5 triệu đồng/máy.

Trong quá trình dùng thử tại Bệnh viện Đà Nẵng, máy rửa tay sát khuẩn tự động nhận được nhiều phản hồi tích cực.

Sản phẩm thử nghiệm đã nhận được phản hồi rất tích cực của đội ngũ y bác sĩ cũng như bệnh nhân đến khám bệnh. Máy có ưu điểm nhỏ gọn, dễ dàng sử dụng, phù hợp với môi trường y tế, tiết kiệm được dung dịch. Máy cũng giúp người sử dụng tiết kiệm được thời gian, tránh chạm vào thiết bị gây nguy cơ lây nhiễm.

Phía bệnh viện cũng có một số góp ý nhằm hoàn thiện hơn về cấu tạo chức năng và mẫu mã sản phẩm như tăng mật độ phun lượng dung dịch mỗi lần đưa tay vào sát khuẩn, thiết kế thêm giá treo sản phẩm lên tường và dán hướng dẫn sử dụng ở thân máy,…

Bệnh viện Đà Nẵng đã đặt hàng nhóm SV lắp đặt thêm 10 máy rửa tay sát khuẩn tự động để dùng tại các khu vực có đông bệnh nhân đến khám.

PGS.TS Đoàn Quang Vinh cho biết: “Phía nhà trường sẽ hỗ trợ một phần cùng với bệnh viện chung tay đẩy lùi đại dịch Covid – 19. Cụ thể, ngoài máy mẫu nhà trường sẽ tặng cho bệnh viện thêm máy. Đồng thời, nhà trường cũng sẽ cố gắng tìm kiếm các nguồn tài trợ để hỗ trợ thêm các chi phí sản xuất và gia tăng số lượng máy để nhiều đơn vị có thể tiếp cận và sử dụng sản phẩm hữu ích giữa mùa đại dịch này”.

Trước đó, ngày 23/3, trường ĐH Bách khoa, ĐH Đà Nẵng đã trao tặng cho Bệnh viện Phụ sản – Nhi robot sử dụng thay thế nhân viên y tế vào khu vực cách ly bệnh nhân nghi nhiễm Covid – 19. 

Robot được sử dụng để vận chuyển thức ăn, thuốc men, các vật dụng cá nhân… phục vụ bệnh nhân tại khu cách lý trong giai đoạn nghi nhiễm Covid – 19 để giảm lây lan cũng như đảm bảo sức khỏe cho đội ngũ nhân viên y tế.

Đánh giá về quá trình vận hành robot, BS Trần Thị Hoàng – Phó Giám đốc Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng cho biết: “Ngoài giúp giảm thiểu số lượt ra vào, vừa tránh nguy cơ lây lan vừa bảo vệ được sức khỏe cho đội nhân viên y tế và bác sĩ thì robot có kết cấu đơn giản với các góc cạnh khép kín bằng thép không rỉ nên rất dễ dàng trong vệ sinh sát khuẩn”.


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm