Măng tây là loại cây trồng lâu năm, dạng bụi thân thảo. Bộ phận thu hoạch của măng tây chủ yếu là măng. Khi mọc cao chúng biến thành màu xanh, rồi phát sinh ra cành, cây cao khoảng 1,5 - 2 m. Thành phần dinh dưỡng trong măng tây có chứa hàm lượng chất xơ cao, trong 180g măng tây có 3g chất xơ.
Ngoài ra, cây măng tây còn có nhiều dưỡng chất cần thiết hoạt động cho cơ thể cũng xuất hiện trong loại rau này như các loại vitamin B6, A, C, E, K… cùng các khoáng chất folate, sắt, phốt pho, canxi, kali, đồng và mangan.
Dưới đây là những lý do bạn nên dùng măng tây.
Giúp giảm cân
Măng tây không chỉ ít chất béo, ít calo mà còn chứa rất nhiều chất xơ hòa tan và không hòa tan, vì vậy măng tây là sự lựa chọn khôn ngoan khi bạn đang tìm cách giảm cân. Chất xơ nhiều trong măng tây giúp tiêu hóa chậm nên bạn cảm thấy no trong các bữa ăn.
Tốt cho hệ tiết niệu
Măng tây có chứa hàm lượng axit amin asparagin cao nên được gọi là loại thuốc lợi tiểu tự nhiên. Ngoài ra, ăn nhiều măng tây có thể giúp đẩy chất lỏng dư thừa và muối ra khỏi cơ thể, có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu. "Khi không đi tiểu đủ, phụ nữ có thể mắc nhiễm trùng tiểu, theo ông Gans.
Giàu chất chống oxy hóa
Măng tây tím đặc biệt giàu anthocyanin có tác dụng chống oxy hóa có thể giúp cơ thể chống lại tổn hại từ các gốc tự do. Khi nấu măng tây, nên nấu vừa chín, đừng nấu chín quá vì nếu quá chín sẽ làm mất một số lợi ích dinh dưỡng của rau.
Măng tây giúp giảm thiểu các rủi ro về bệnh tim mạch.
Giàu vitamin E
Măng tây cũng giàu vitamin E, chất chống oxy hóa quan trọng. Loại vitamin này giúp tăng cường hệ miễn dịch và bảo vệ tế bào khỏi tác hại của các gốc tự do. Để tăng thêm lợi ích của nó, nên nướng măng tây với một ít dầu ô liu vì vitamin E sẽ được hấp thụ vào cơ thể tốt hơn nếu ăn cùng với chất béo lành mạnh như dầu ô liu.
Tăng cường tâm trạng
Măng tây còn là loại rau kích thích tình dục nhờ chứa vitamin B6 và folate, có thể giúp tăng cường cảm giác hưng phấn. Ngoài ra, vitamin E kích thích hoóc môn sinh dục, bao gồm cả estrogen ở phụ nữ và testosterone ở nam giới.
Hỗ trợ ruột
Do măng tây chứa một loại carbohydrate có tên là inulin, chất này rất quan trọng trong việc tạo điều kiện cho hệ thống ruột hoàn thành tốt chức năng. Inulin cũng giúp cho sự tăng trưởng của những vi khuẩn có lợi cho đường ruột như: Lactobacilli và Bifidobacteria. Do có nhiều chất xơ nên măng tây có tác dụng nhuận tràng.
Các khoáng chất và axit amin trong chiết xuất măng tây có thể giúp giảm bớt triệu chứng khó chịu ở bụng dễ dàng và bảo vệ tế bào gan khỏi các chất độc trong rượu.
Đẹp da
Măng tây chứa rất nhiều vitamin C và vitamin A. Đây là 2 chất kháng oxy hóa hàng đầu bảo vệ da vững vàng trước sự xâm lăng của những gốc tự do. Vitamin C còn giúp cho sự tổng hợp collagen. Collagen là một loại protein có tác dụng nâng đỡ da và ngăn ngừa sự lão hóa da.
Giàu axit folic
Măng tây có chứa 22% nhu cầu axit folic hằng ngày. Axit folic rất cần thiết cho phụ nữ đang có kế hoạch mang thai, vì nó có thể giúp chống lại khuyết tật ống thần kinh. Một nghiên cứu công bố trên tạp chí PLoS Medicine cho thấy, bổ sung axit folic giúp giảm nguy cơ sinh non 50% khi bổ sung ít nhất một năm trước khi thụ thai so với những phụ nữ không bổ sung axit folic.
Do có chứa nhiều folate nên măng tây rất có lợi cho thai phụ, vì folate là loại vitamin cần thiết cần thiết cho việc hình thành ống thần kinh thai nhi, ngăn ngừa dị tật ở thai nhi.
Giàu vitamin K
Cũng như các loại rau màu xanh lá cây khác, măng tây giàu vitamin K. Loại vitamin này rất quan trọng đối với đông máu cũng như sức khỏe của xương. Hầu hết mọi người nghĩ rằng canxi cho xương chắc khỏe, và vitamin K giúp cơ thể hấp thụ canxi, theo ông Gans.
Ngừa trầm cảm
Măng tây giàu folate, loại vitamin B có thể nâng cao tinh thần và giúp tránh khỏi những khó chịu. Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa mức độ thấp của folate và vitamin B12 ở những người bị trầm cảm. Theo các nhà nghiên cứu, bổ sung 2 loại vitamin này hằng ngày cho bệnh nhân trầm cảm giúp giảm triệu chứng bệnh. Măng tây còn chứa hàm lượng cao tryptophan, loại axit amin cải thiện tâm trạng.