Ấm điện thường được làm bằng nhựa hoặc thép, có một bộ phận làm nóng ở phía dưới đáy. Nó được cắm vào ổ điện, sau đó dòng điện sẽ chuyển thành nhiệt năng thông qua lõi làm nóng và làm sôi nước.
Nó trông như thế này:
Khi nước sôi, hơi nước sẽ bốc lên và thoát ra khỏi van tại ra âm thanh như tiếng còi. Âm thanh này báo hiệu cho người dùng nước đã sôi và nên tắt bếp.
Đây là hình minh hoạ:
Hầu hết các hộ gia đình ở Mỹ sử dụng dòng điện 100-127 vôn, trong khi ở Anh và nhiều nước khác sử dụng 220 - 240 vôn. Cho nên ấm điện sử dụng ở Mỹ sẽ không đun nhanh bằng nước Anh.
Ví dụ:
Để tăng nhiệt độ của một lít nước từ 15°C lên ở 100°C cần khoảng 355 kilôjun.
Một ấm điện thông thường ở Anh có công suất là 2800W và ở Mỹ là 1500W; giả sử hiệu năng của cả 2 ấm là 100% thì ấm điện ở nước Anh sẽ mất 127 giây để đun sôi còn ở Mỹ là 237 giây, lâu hơn tới một phút rưỡi.
Đây là lí do chính khiến người dân Mỹ sử dụng ấm đun thông thường. Nhưng có người đùa rằng chính vì sở thích hay uống trà của người Anh cho nên người ta muốn nước sôi nhanh hơn.