Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Lý do nhân viên y tế Singapore ít bị lây nhiễm chéo

Vân Huyền - 28/03/2020, 13:49 GMT+7 | Thế giới
Các bệnh viện Singapore đã chuẩn bị kịch bản để đối phó với đại dịch.Các bệnh viện Singapore đã chuẩn bị kịch bản để đối phó với đại dịch.

Mặc dù số ca nhiễm Covid-19 tại Singapore đang tăng, nhưng hệ thống chăm sóc sức khỏe tại nước này được đánh giá là vẫn hoạt động tốt và không gặp khó khăn. 

Các bác sĩ chia sẻ, lý do là bởi, họ đã chuẩn bị đối phó với đại dịch kể từ khi SARS khởi phát. Khi dịch SARS bùng phát tại Singapore, nhân viên y tế nước này chiếm 41% trong số 238 ca nhiễm.

Do đó, các bệnh viện Singapore đã lập kế hoạch dự phòng, kêu gọi nhân viên hạn chế đi du lịch sau khi các trường hợp nhiễm Covid-19 đầu tiên xuất hiện.

Trong khi đó, các bệnh viện nhanh chóng chia lực lượng lao động thành các nhóm, nhằm bảo đảm có đủ nhân lực nếu dịch bệnh trở nên tồi tệ hơn, cũng như cho phép nhân viên có thời gian nghỉ ngơi.

"Mục tiêu là có thể đáp ứng các dịch vụ thiết yếu với mức độ bảo mật cao nhất. Đảm bảo các đơn vị chức năng có sự phối hợp chặt chẽ và tách biệt với những người khác". Chia Shi-Lu, bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình Singapore chia sẻ.

Tại khoa cấp cứu nơi chuyên gia cấp cứu nhi khoa Jade Kua điều trị các trường hợp Covid-19, các bác sĩ được chia thành bốn nhóm. Mỗi nhóm thay ca 12 giờ và không tương tác với nhau.

Chia - nhân viên y tế tại Bệnh viện Đa khoa Singapore, cho biết các bác sĩ được chia ra theo nhiệm vụ.

"Chúng tôi cố gắng không gặp các nhóm khác. Chúng tôi chỉ nói xin chào từ bên kia hành lang. Khu vực ăn uống đều được đặt ở nơi cách ly xã hội", bác sĩ Chia nhấn mạnh.

Ngoài ra, Singapore đã công bố Kế hoạch phòng ngừa và ứng phó với đại dịch cúm đầu tiên vào tháng 6/2005. Các bệnh viện thường xuyên đưa ra kịch bản ứng phó với đại dịch hoặc bị khủng bố. Thậm chí, Bộ Y tế nước này quan sát, đánh giá hiệu suất và đề xuất các yếu tố cần cải thiện sau khi xem kế hoạch mô phỏng của bệnh viện.

Kế hoạch cũng đề cập đến nhu cầu dự trữ thiết bị y tế để tránh tình trạng thiếu hụt mà nhiều quốc gia đang phải đối mặt.

Trong một bài viết về đại dịch được xuất bản năm 2008, chuyên gia y tế công cộng Singapore Jeffery Cutter cho biết, kho dự trữ của nước này đủ để phân phối thiết bị y tế trong ít nhất 5 - 6 tháng cho tất cả nhân viên y tế tuyến đầu.

Theo SCMP

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm