Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Lưu ý hữu ích trước kỳ thi vào lớp 10, thi THPT quốc gia trong dịch Covid-19

Hiếu Nguyễn - 31/03/2020, 14:05 GMT+7 | Trao đổi
Ảnh minh họa/internetẢnh minh họa/internet

Giữ liên hệ thường xuyên với giáo viên

Hiện nay do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid -19, học sinh phải nghỉ học ở nhà để phòng chống dịch. Việc ôn tập trước kỳ thi vào lớp 10/thi THPT quốc gia là vấn đề mà học sinh và cha mẹ học sinh rất quan tâm.

Nhấn mạnh điều này, cô Thùy Lam chia sẻ, Toán là môn học có đặc thù riêng, học sinh khá giỏi vẫn có thể tự học tốt theo sách giáo khoa, giáo trình, tài liệu tham khảo…, ngược lại sẽ rất khó khăn đối với học sinh có học lực trung bình trở xuống. Do đó, với môn Toán, học sinh cần lưu ý một số nội dung, cụ thể như sau:

Việc học tập qua internet đang ngày càng phổ biến hiện nay, tạo điều kiện cho các em tự học, ý thức tự rèn luyện cho bản thân ngày càng cao, do vậy học sinh cần sắp xếp thời gian, làm chủ bản thân trong quá trình tham gia các lớp học qua internet một cách có hiệu quả.

Trong quá trình tham gia học, học sinh cần giữ mối liên hệ chặt chẽ với giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn, với bạn bè bằng nhiều hình thức khác nhau. Các em cần bày tỏ tâm tư, nguyện vọng, khó khăn mà bản thân mình gặp phải trong quá trình học tập ở nhà để giáo viên biết và kịp thời hỗ trợ.

Bên cạnh đó, các em phải chủ động tìm kiếm các tài liệu học tập phù hợp; từ dễ đến khó, từ cơ bản đến nâng cao. Với những nội dung (chủ đề) chưa nắm vững, các em phải mạnh dạn trao đổi cùng bạn bè hoặc liên hệ trực tiếp giáo viên bộ môn để được hướng dẫn.

Phải rèn tính kỉ luật cao khi học

Cô Nguyễn Ngọc Thùy Lam đặc biệt nhấn mạnh học sinh phải chủ động, biết tiếp cận các hình thức giảng dạy trực tuyến của thầy/cô và tham gia các nhóm học tập thông qua group (zalo, facebook, zoom, vnedu...) để có thêm thông tin, đồng thời có thể trao đổi kiến thức lẫn nhau.

Biết sắp xếp thời gian hợp lý, thường xuyên cập nhật lịch phát sóng của đài và lịch dạy trực tuyến của nhà trường. Trước khi vào học, các em phải chuẩn bị đầy đủ dụng cụ, xem trước nội dung, học tập tích cực như học trên lớp.

Những nội dung không theo kịp, các em có thể tải các video về để học lại cho tốt hơn, những nội dung không nắm vững các em có thể trao đổi với bạn bè và giáo viên bộ môn.

Đặc biệt, học sinh phải rèn tính kỉ luật cao khi học (tránh xao nhãng bởi mạng xã hội). Phải lập thời gian biểu hợp lí trong ngày (học môn gì, khi nào và lịch giải tri thư giãn...).

Hình thức học mới này đòi hỏi tính tự giác rất cao, học sinh cần sắp xếp thời gian để tự học theo thông báo của giáo viên. Khi học, cần chuẩn bị đầy đủ các dụng học tập, ghi chép nghiêm túc. Sau khi học, cần phản hồi thông tin mà mình ghi nhận, kiến thức nào chưa rõ cần nhờ giáo viên bộ môn đang dạy lớp giải đáp.

Học sinh cũng cần tăng cường đọc sách giáo khoa và tài liệu tham khảo để nắm được những vấn đề mà thầy cô dự kiến dạy qua internet hoặc trên truyền hình. Vì khi đọc trước mình mới hình dung sắp học kiến thức gì và tập trung nhiều hơn vào các kiến thức khó hiểu. Phải đặt mục tiêu học tập cụ thể để tạo động lực học và tuân thủ lịch học.

Lưu ý khi làm bài thi

Khi làm bài thi, để đạt hiệu quả tốt nhất, cô Nguyễn Ngọc Thùy Lam cho rằng, học sinh cần nắm vững kiến thức nền cơ bản, bám sát kiến thức sách giáo khoa. Quá trình ôn tập phải đi từ bài học cơ bản đến nâng cao, không nên chủ quan chỉ làm các bài khó trước. Kinh nghiệm cho thấy, học sinh giỏi thường mất điểm ở những câu dễ.

Cùng với đó, đọc kỹ đề, phân tích đề để xác định các bài toán cơ bản, các bài toán vận dụng thấp hay vận dụng cao để có chiến thuật giải hợp lí nhất phù hợp với năng lực của bản thân là: giải đúng và chính xác các bài toán cơ bản và các bài vừa sức với năng lực.

Cố gắng vận dụng kiến thức đã học, các kỹ năng quy bài toán lạ về bài toán quen, kỹ năng vẽ hình và đọc hình, kỹ năng chuyển đổi từ tình huống thực tiễn sang toán học…để giải quyết bài toán hoặc chỉ một phần của bài toán khó. Biết cách phân bố thời gian hợp lí…


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm