Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Lời khuyên cho thí sinh chuẩn bị thi THPT quốc gia trong dịch Covid-19

Hải Bình - 08/03/2020, 17:08 GMT+7 | Trao đổi

“Trước hết, các em cần chuẩn bị cho mình tâm lí sẵn sàng, chủ động và tự giác trong quá trình tự học ở nhà”, nhấn mạnh điều này, thầy Nguyễn Đức Thắng lưu ý thêm, trong quá trình ôn tập, tự học, học sinh cần chú ý đến rèn luyện kĩ năng đọc và phân tích bài toán, kĩ năng làm bài thi (như phân bố thời gian, kiểm tra đáp án, sử dụng công cụ hỗ trợ…). Trường hợp có những bài toán khó, hay, nên ghi lại để hỏi thầy cô và bạn bè hoặc tìm kiếm thông tin trên mạng để giải đáp vấn đề đó.

Cũng theo thầy Thắng, kỉ luật trong học tập cũng như nghiêm túc trong quá trình luyện đề thi là một trong những yếu tố rất quan trọng. Thí sinh nên ghi chép lại những vấn đề còn vướng mắc để hỏi thầy cô, bạn bè sẽ giúp các em lấp được lỗ hổng kiến thức của mình.

Cùng với đó, chú ý bổ sung các kiến thức còn thiếu, còn yếu bằng cách tự đọc lại tài liệu và làm lại các dạng bài toán liên quan bằng nhiều hình thức khác nhau. Đặc biệt, luôn tiếp cận kiến thức nhiều lần ở nhiều góc độ khác nhau để củng cố, khắc sâu các kiến thức đã thu nhận được vào trong trí nhớ dài hạn (học sinh có thể tham gia khóa học trực tuyến, xem video và các bài giảng trực tuyến, tương tác với thầy cô và bạn bè).

“Các em nên làm lại các đề minh họa, đề thi chính thức 2019 để biết được các mức độ các câu hỏi trong mỗi chủ đề, cấu trúc một bài thi sắp tới. Qua đó có thể kiểm tra được năng lực hiện tại của bản thân.

Trong đề thi THPT quốc gia 2019 có khoảng từ 60% đến 65% số câu hỏi ở mức độ cơ bản được sắp xếp ở phần đầu mỗi đề thi. Kiến thức chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12 - khoảng 85% đến 90%. Như vậy, nếu ôn kĩ các kiến thức cơ bản trong chương trình lớp 12 thì học sinh cũng có thể làm được từ 5 đến 6 điểm. Trước hết, các em nên ôn tập và hệ thống lại kiến thức trong chương trình 12 đã học (nên sử dụng sơ đồ tư duy, xem video, đọc tài liệu tham khảo)” – thầy Nguyễn Đức Thắng đưa lời khuyên.

Thầy Thắng cũng cho rằng, ngoài những nội dung trên, thí sinh nên làm thêm các đề thi thử, đặc biệt là các đề thi thử của các trường đại học sư phạm, các sở GD&ĐT và các trường chuyên, trường có danh tiến trên cả nước, từ đó giúp làm quen với dạng bài thi, các kiểu câu hỏi trong đề thi.

“Cũng cần quan tâm để nắm bắt các thông tin cập nhật về kì thi THPT quốc gia 2020, cũng như thông tin về trường đại học và ngành nghề mình dự định theo học để lựa chọn trường phù hợp với năng lực và sở thích của bản thân” – thầy Thắng lưu ý thêm.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm