Lợi ích sức khỏe bất ngờ từ khoai sọ

Khoai sọ là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng như: tinh bột, vitamin A, B, C và nhiều axit amin cần thiết cho cơ thể. Ngoài chế biến thành những món ăn khoai sọ còn có tác dụng chữa bệnh.

Lợi ích sức khỏe bất ngờ từ khoai sọ

Khoai sọ là thực phẩm rất quen thuộc, chế biến thành nhiều món ăn ngon được nhiều người ưa chuộng. Trong khoai sọ có chưa nhiều tinh bột đường và giàu chất xơ, các khoáng chất như sắt, canxi, phốt pho và nhiều axit amin rất có lợi cho sức khỏe. 

Bên cạnh đó, khoai sọ còn có thể sử dụng trong việc chữa trị nhiều chứng bệnh thường gặp hằng ngày như chống suy nhực cơ thể, giúp giải khát, nhuận tràng và chống táo bón, chữa gân cốt đau nhức, sung tấy…

Chống suy nhược cơ thể

Gluxit, một chất chiếm lượng lớn trong khoai sọ. Gluxit có tác dụng cung cấp năng lượng, nuôi dưỡng tế bào thần kinh, chống suy nhược cơ thể. Đặc biệt đối với người gầy, mới ốm dậy hoặc hay có dấu hiệu suy nhược cơ thể thì dùng canh khoai sọ nấu móng giò hoặc dùng khoai sọ nấu thịt nạc sẽ giúp cơ thể mau phục hồi.

Lợi ích sức khỏe bất ngờ từ khoai sọ - Ảnh 1

Khoai sọ chứa nhiều chất dinh dưỡng (Ảnh minh họa)

Giúp giải khát

Mùa hè là thời điểm chúng ta luôn cảm thấy khát, cơ thể luôn cần một lượng nước lớn hơn bình thường. Bạn có thể dùng khoai sọ nấu cua cùng rau muống giúp tiêu khát, tăng cường sức khỏe trước thời tiết khó chịu.

Chữa gân cốt đau nhức, sưng tấy

Khoai sọ, gừng tươi, hai thứ liều lượng bằng nhau, tất cả đem rửa sạch, gọt bỏ vỏ, giã nát, đắp vào chỗ bị bệnh, mỗi ngày thay thuốc 2 lần.

Giúp nhuận tràng, chống táo bón

Khoai sọ rất giàu chất xơ và các hạt tinh bột rất có tác dụng với hệ tiêu hóa. Vì vậy, những người thường xuyên bị táo bón nên thường xuyên ăn khoai sọ để nhuận tràng. Hoặc cũng có thể dùng khoai sọ luộc ăn hoặc nấu canh. Nếu luộc thì nên rửa sạch khoai và luộc cả vỏ rồi bóc ăn sẽ bớt ngứa mà củ khoai được khô hơn là cạo sạch vỏ luộc.

Thông hầu họng kháng độc

Khoai sọ 15 - 20g, rễ kỷ tử 50g. Sắc trong 2 giờ, gạn lấy nước trong cho uống ngày 1 lần. Uống liên tục 60 ngày. Dùng cho bệnh nhân bị u bướu vùng hầu họng.

Chữa vết thương kín sưng nề

Khoai sọ có thể chữa vết thương kín sung nề, khoai sọ 120g, hành sống 3 củ. Giã nát, thêm chút rượu trộn đều, đắp qua gạc mỏng trên chỗ đụng giập chấn thương kín có sưng nề bầm tím. Tác dụng: hoạt huyết tiêu viêm.

Lợi ích sức khỏe bất ngờ từ khoai sọ - Ảnh 2

Khoai sọ giàu chất xơ, giúp hạn chế tăng cân

Chữa tiêu chảy, lỵ

Để chữa bệnh này, chúng ta không dùng củ khoai sọ mà lại dùng đến lá khoai sọ. lấy 30g củ cà rốt, 30g khoai sọ và vài nhánh tỏi, sắc lên và uống hàng ngày cho đến khi ngừng tiêu chảy, lỵ.

Chữa mụn nhọt, đầu đinh

Lấy liều lượng bằng nhau củ khoai sọ và giấm, sau đó đun sôi nghiền nát đắp vào chỗ đau.

Hạ huyết áp

Do có chứa một lượng kali khá lớn nên ăn nhiều khoai sọ sẽ giúp kiểm soát mức huyết áp tốt hơn đồng thời hạn chế nguy cơ phát triển bệnh cao huyết áp. Khoai sọ cũng nằm trong nhóm những thực phẩm có chỉ số glycemic thấp chỉ số phản ánh tốc độ làm tăng đường huyết, giúp hạn chế lượng glucose hấp thu vào gan, có tác dụng giảm cân cho cơ thể.

Hạn chế tăng cân

Những người đang ăn kiêng nên bổ sung thêm khoai sọ vào khẩu phần ăn hàng ngày vì loại củ này không cung cấp chất béo, giúp ngăn ngừa tình trạng tăng cân khá hiệu quả.

Giàu chất xơ

Trong 100g khoai sọ có 1,5g chất xơ, đáp ứng được 27% lượng chất xơ cơ thể cần mỗi ngày. Bổ sung những thực phẩm giàu chất xơ giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột, ngăn ngừa các rắc rối của ruột và còn làm giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể.

Theo nguoiduatin

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ