Các nhà khoa học đến từ Đại học Grenoble-Alpes (Pháp) đã đưa ra thực đơn gồm khoai tây nghiền, nước sốt gia vị cay và mặn cho 114 người đàn ông trong độ tuổi từ 18 đến 44.
Thông qua việc xét nghiệm nước bọt của những người tham gia, kết quả cho thấy mối liên quan giữa gia vị cay và mức độ testosterone ở nam giới.
Những người có sở thích ăn nhiều gia vị cay thì có mức độ testosterone cao hơn những người còn lại. Mối liên kết này không được tìm thấy giữa testosterone và hàm lượng muối ăn.
Testosterone giữ vai trò quan trọng với sức khỏe tình dục nam giới. Nó kích thích ham muốn tình dục, duy trì sự hưng phấn và xây dựng cơ bắp. Nếu thiếu testosterone, nam giới dễ gặp phải nhiều vấn đề về "chuyện chăn gối" và tăng khả năng mắc chứng trầm cảm.
Nhà khoa học Laurent Begue cho biết thêm: "Tiêu thu thường xuyên các loại gia vị và thực phẩm cay có thể làm tăng mức độ testosterone nhưng cơ chế này vẫn chưa được xác định rõ ràng. Một loạt những yếu tố khác bao gồm cả yếu tố di truyền, tâm sinh lý, xã hội đều có thể gây ảnh hưởng đến ham muốn tình dục".