Lo thực phẩm bẩn, chị em tự làm mứt tại nhà.

GD&TĐ - Trong dịp gần Tết nguyên đán 2016, nhiều bà nội trợ tự trổ tài làm làm các loại mứt trái cây để ăn và làm quà biếu những thay vì mua mứt Tết ngoài chợ như mọi năm, vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vừa đáp ứng đủ tiêu chí "ngon – bổ - rẻ".

Lo thực phẩm bẩn, chị em tự làm mứt tại nhà.
Các “eva” rôm rả chia sẻ bí quyết làm mứt.
 Các “eva” rôm rả chia sẻ bí quyết làm mứt.

Ngon và lành

Trước tình trạng vệ sinh an toàn thực phẩm đang ở mức báo động, nhiều cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm bẩn, không đạt yêu cầu đã bị đưa ra ánh sáng làm người tiêu dùng hoang mang.

Nhất là khi Tết Nguyên đán cận kề, nhu cầu mua sắm tăng, thị trường rất nhộn nhịp nhưng cùng với đó là nỗi nghi ngại về nguồn gốc, xuất xứ của mặt hàng. Nhiều bà nội trợ thay vì đi mua đồ ăn đóng gói sẵn như mọi năm, nay chuyển sang tự vào bếp, bớt được nỗi lo nào hay nỗi lo đó.

Dạo qua các trang facebook dành cho chị em, có thể nhận thấy rất nhiều bà nội trợ hưởng ứng cách làm mứt tết tại nhà. Các chị, các mẹ cùng nhau chia sẻ công thức, những mẹo nhỏ khi thực hiện và nhiệt tình đăng những tấm ảnh khoe thành quả của mình.

Các loại mứt rất đa dạng: Mứt dứa, mứt táo, mứt đậu đỏ, mứt táo…nhưng phổ biến nhất vẫn là mứt dừa vì cách làm khá đơn giản và có thể kết hợp với lá dứa, vani, nước trái cây…để tạo ra nhiều màu sắc. Các loại mứt quả sau khi hoàn thành, bỏ chung vào đĩa là đã rất đẹp mắt, sẵn sàng để được thưởng thức.

Chị Thu Huyền (Giảng Võ – Hà Nội) cho biết: “Năm nay mình quyết định tự làm mứt, không đi mua nữa vì sau khi tham khảo cách làm mình bắt tay làm luôn, cảm thấy khá đơn giản mà rất ngon. Cả nhà ai cũng khen, nhất là mấy đứa trẻ. Mình yên tâm cho các con ăn thoải mái”.

Một đĩa mứt thơm ngon chỉ tốn khoảng 20000 đồng.
 Một đĩa mứt thơm ngon chỉ tốn khoảng 20000 đồng.

Làm quà cho người thân

Theo chị Dung (Xuân Đỉnh – Hà Nội), chị mua đến hơn chục quả dừa, chỉ độ gần 200000 đồng, với vài cân đường, một vài loại gia vị thêm thắt và bỏ thêm chút thời gian là đã có một mẻ mứt dừa thơm ngon. Mứt này cho vào túi thắt nơ là đã thành một món quà xinh xắn.

“Chi phí cho một túi quà gồm 1 quả dừa, thêm chút đường, gia vị, tất cả chỉ khoảng hơn 20000 đồng. Vừa an toàn vừa tiết kiệm. Và hơn cả là tự mình làm nên cũng có nhiều ý nghĩa hơn.”- Chị Dung cười nói.

So với một hộp mứt đi mua ở ngoài, mứt tự làm vừa đảm bảo vệ sinh, ngon lành, chi phí lại hợp lý. Mứt Tết tự làm sẽ giải quyết được những nỗi lo của chị em nội trợ. Vào cuối tuần, sẽ rất thú vị khi cả nhà cùng bắt tay làm mứt chuẩn bị cho năm mới ngọt ngào.

Cách làm mứt dừa đơn giản tại nhà:

Nguyên liệu:

- 1kg dừa nạo sợi

- Nước ép hoa quả các vị có màu

- 400g đường

Cách làm:

Dừa chọn quả bánh tẻ hoặc dừa non, bổ đôi, bỏ nước và nạo vòng tròn sao cho sợi càng dài càng tốt.

Rửa dừa với nước thật lâu đến khi nào nước trong vắt (tầm 8-10 lần nước) để loại bỏ dầu dừa, nếu không dừa sẽ chóng hôi và hỏng. Sau đó vớt ra một chiếc rổ đến khi ráo sạch nước thì trộn đường, nước ép hoa quả cùng sữa vào để tầm 2 giờ đồng hồ cho thật ngấm. Khi nào đường tan, sợi mềm là được.

Đặt chảo lên bếp và đun, thỉnh thoảng đảo dừa. Vừa đun vừa đảo đều tay. Khi nào thấy dừa quánh và hơi nặng tay thì giảm lửa xuống mức thấp nhất. Dừa khô, có hạt đường cát thì tắt bếp và đảo thêm một lát.

Quấn hình hoa từ lúc vừa bắc nồi ra, khi dừa vẫn còn nóng.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ