Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Lỡ ăn thực phẩm bị mốc, có sao không?

17/02/2019, 07:10 GMT+7 | Khỏe - Đẹp
Trong hầu hết trường hợp, cơ thể sẽ không bị ngộ độc khi lỡ ăn thực phẩm bị nấm mốc /// Shutterstock
Trong hầu hết trường hợp, cơ thể sẽ không bị ngộ độc khi lỡ ăn thực phẩm bị nấm mốc.
Trong hầu hết trường hợp, lỡ cắn phải thực phẩm bị mốc một ít sẽ không ảnh hưởng gì đến sức khỏe. Chúng chỉ có thể gây bệnh trong một số ít trường hợp, Health24 dẫn lời bác sĩ Rudolph Bedford, chuyên gia tiêu hóa tại Trung tâm y tế Providence Saint John (Mỹ).
Một điều may mắn là dù có ăn nhầm một ít thực phẩm bị mốc thì cơ thể cũng không sao. Hệ tiêu hóa sẽ tiêu hóa nấm mốc bình thường như bao loại thức ăn khác. Cơ thể vẫn sẽ khỏe mạnh miễn sao hệ miễn dịch hoạt động tốt và đủ sức vô hiệu hóa tác hại của nấm mốc, bác sĩ Bedford cho hay.
Nấm mốc thực tế là những loại nấm cực nhỏ, chúng được phát tán lên thực phẩm nhờ gió, nước hoặc côn trùng. Nấm mốc có thể nguy hiểm nhưng chỉ là số ít, hầu hết là vô lại, ông nói thêm.
Trong một số trường hợp, những người lỡ ăn phải thực phẩm bị mốc cảm thấy hơi khó chịu. Thật ra, cảm giác khó chịu đó có thể đến từ mùi vị kỳ lạ của nấm mốc chứ không phải do bất kỳ một loại độc tố cụ thể nào gây ra, theo Health24.
Sau khi ăn, mọi người cần chú ý xem là các triệu chứng chỉ là một chút buồn nôn thông thường hay nghiêm trọng hơn. Phần lớn nấm mốc sẽ khó sống sót trong dạ dày vì môi trường a xít cao. Nếu triệu chứng buồn nôn, ói mửa kéo dài thì hãy đi khám bác sĩ.
Dù là ít ỏi nhưng vẫn có những trường hợp bị bệnh do ăn phải thực phẩm bị mốc. Tất cả thực phẩm khi bị nấm mốc xâm nhập thì phần mốc chỉ là trên bề mặt bên ngoài. Thật chất, rễ của nấm mốc có thể đã xâm nhập sâu bên trong thức ăn.
Do đó, với những thực phẩm mềm, xốp như các loại bánh thì nên bỏ hết khi phát hiện bị mốc.

Theo thanhnien.vn

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm