Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Lễ mừng lúa mới của người S’tiêng

Thiên Thanh - 29/04/2019, 11:00 GMT+7 | Văn hóa
Người S'tiêng cho rằng mọi vật đều có linh hồn và coi cây lúa là một vị thần. Sau khi thu hoạch xong vụ lúa, ruộng đồng được thu dọn gọn gàng, đồng bào S’tiêng quây quần, tụ hội chuẩn bị các công đoạn như chọn lúa, giã gạo để làm lễ cúng thần.Người S'tiêng cho rằng mọi vật đều có linh hồn và coi cây lúa là một vị thần. Sau khi thu hoạch xong vụ lúa, ruộng đồng được thu dọn gọn gàng, đồng bào S’tiêng quây quần, tụ hội chuẩn bị các công đoạn như chọn lúa, giã gạo để làm lễ cúng thần.

Vào tháng 12 âm lịch hằng năm, khi những cánh đồng lúa chín vàng đã được gặt hái xong thì đồng bào S’tiêng lại tưng bừng tổ chức Lễ hội Mừng lúa mới. Đây là dịp dân làng quây quần, tụ hội làm lễ tạ ơn các đấng thần linh, đất trời đã phù hộ cho họ có được mùa màng bội thu. Đồng thời cũng là để cầu chúc cho năm sau thần linh tiếp tục ban mưa thuận, gió hòa cho mùa màng tươi tốt.

Lễ hội cũng là dịp để người dân được nghỉ ngơi sau một mùa làm việc vất vả, đồng thời đây còn là nơi để mọi người trao đổi kinh nghiệm sản xuất, thanh niên, nam nữ được vui chơi, nhảy múa, ca hát và uống rượu cần, ăn cơm mới…

Trong khuôn khổ các hoạt động của ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), đồng bào dân tộc S'tiêng đến từ tỉnh Bình Phước đã tổ chức tái hiện Lễ hội mừng lúa mới để giới thiệu cho người xem những nét văn hóa đặc sắc của dân tộc mình.

  • Người dân S’tiêng đang thực hiện công đoạn tạo ra những mẻ gạo ngon nhất để chuẩn bị cho lễ tạ ơn các thần linh, đất trời.
  • Sau khi già làng lấy tiết gà bôi lên cây nêu , dân làng cùng nhau ăn cơm lam, uống rượu cần bên tiếng cồng chiêng réo rắt, nam thanh nữ tú cùng nhau hát và múa.
Khi chủ lễ dứt lời cúng, cồng chiêng vang lên, dân làng nối đuôi nhau theo vòng tròn quanh sân lễ, múa theo nhịp. 
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm