Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Lập diễn đàn tương tác giữa giảng viên và sinh viên học online

Hà Nguyên - 14/03/2020, 12:18 GMT+7 | Trao đổi
Một giờ dạy trực tuyến của giảng viên trường ĐH Ngoại ngữ, ĐH Đà Nẵng và giảng viên tình nguyện người nước ngoài.Một giờ dạy trực tuyến của giảng viên trường ĐH Ngoại ngữ, ĐH Đà Nẵng và giảng viên tình nguyện người nước ngoài.

Khai thác các tính năng giáo dục của CNTT

PGS.TS Trần Hữu Phúc – Hiệu trưởng trường ĐH Ngoại ngữ cho biết: “Xác định thời gian nghỉ học của SV có thể kéo dài do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid - 19, từ giữa tháng 2, để đảm bảo kế hoạch năm học cũng như duy trì tinh thần học tập của SV, nhà trường đẩy mạnh việc dạy học trực tuyến.

Để việc dạy học trực tuyến được triển khai một cách có chất lượng, các khoa, bộ môn đã thống nhất phương pháo, cách thức, nội dung bài giảng. Chúng tôi xác định, người thầy vẫn luôn là nhân tố quan trọng nhất cho sự thành công hay thất bại của quá trình dạy – học. Chính vì vậy, giáo án phải được soạn kỹ, quản lý lớp học tốt vẫn là yêu cầu trước nhất trong khai thác các tính năng giáo dục của công nghệ thông tin trong đào tạo ngoại ngữ”.

Một giờ dạy trực tuyến của giảng viên trường ĐH Ngoại ngữ, ĐH Đà Nẵng và giảng viên tình nguyện người nước ngoài.

Các lớp học online của trường ĐH Ngoại ngữ, ĐH Đà Nẵng trong thời gian này nhằm giúp SV củng cố kiến thức, nắm bắt được kiến thức của các học phần. Sau khi quay trở lại học tập, nhà trường sẽ tổ chức giảng dạy, ôn tập trên lớp để đảm bảo đầy đủ khối lượng kiến thức cho SV.

Theo như nhận xét của giảng viên Vũ Thị Châu Sa thì lớp học trực tuyến diễn ra không khác lớp học tại trường bao nhiêu. “Cùng một lúc, các bạn SV có thể nghe được giảng viên và đặt câu hỏi hay trả lời bài; giảng viên có thể nghe các bạn dịch và phản hồi trực tiếp. Ngoài ra, có cả phần chat song song để hai bên trao đổi những câu hoặc từ khó. Phần mềm còn cho phép ghi âm và ghi hình lại toàn bộ buổi học để giảng viên chia sẻ cho SV xem lại. Điều này hỗ trợ rất tốt cho những bạn SV, vì một lý do nào đó không tham gia buổi học trực tuyến không bị mất bài”.

 Giao diện một lớp học trực tuyến.

PGS.TS Nguyễn Văn Long – Phó Hiệu trưởng trường ĐH Ngoại ngữ, ĐH Đà Nẵng cho biết: “Nhà trường đã đầu tư hệ thống trực tuyến bồi dưỡng năng lực ngoại ngữ và một trường quay ảo (studio) để xây dựng bài giảng điện tử. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ đẩy mạnh việc đưa các hệ thống này vào ứng dụng trong thực tế bồi dưỡng năng lực ngoại ngữ cho giáo viên và SV. Trường cũng đang có kế hoạch các học phần giảng dạy trong các chương trình đào tạo đều được triển khai giảng dạy trực tiếp kết hợp trực tuyến trên hệ thống đào tạo E – learning của nhà trường”.

Khơi gợi khả năng tự học của SV

Khánh Nguyên – SV năm thứ 3, trường ĐH Ngoại ngữ, ĐH Đà Nẵng cho biết, em đang tham gia học trực tuyến hai môn học Phiên dịch 2 và Ngữ dụng học.

“Thầy cô giáo sẽ nhắn lịch học cũng như giao việc cho SV trước 2-3 ngày. Tiết học sẽ vẫn do giảng viên và giảng viên tình nguyện người nước ngoài giảng dạy.

Tuy nhiên, để học trực tuyến có hiệu quả thì SV phải chuẩn bị bài kỹ hơn, mức độ tập trung cũng cao hơn vì thời gian tương tác với giảng viên là hạn chế so với học trực tiếp” - Khánh Nguyên cho biết, đây là lần đầu tiên em tham gia một lớp học trực tuyến, có sự tương tác giữa giảng viên và SV, giữa SV và SV, tạo được sự hứng thú cho người học. Những phần mềm tự học mà em tìm hiểu thì chỉ có một chiều chứ không có tương tác hai chiều.

Được biết, trường ĐH Ngoại ngữ, ĐH Đà Nẵng có chủ trương lựa chọn giáo trình có kết hợp phần mềm hỗ trợ trực tuyến như giáo trinh LIFE để phát huy hết khả năng tự học qua ứng dụng CNTT của SV; chuẩn hóa giáo trình điện tử, xây dựng nguồn tài liệu chung cho tất cả giảng viên tham gia giảng dạy tiếng Anh ở các trường thành viên.

PGS.TS Nguyễn Văn Long thông tin: “Giảng viên cũng phải tăng cường ứng dụng CNTT trong giảng dạy như sử dụng mã nguồn học liệu mở Moodle để mở các khóa học online, sử dụng phần mềm học ngoại ngữ tiên tiến như Dyned để hỗ trợ SV học và luyện tập thêm ở nhà. Để khuyến khích việc ứng dụng CNTT trong giảng dạy, trường ĐH Ngoại ngữ thực hiện tính hệ số cho giảng viên tham gia sử dụng CNTT trong dạy học".

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm