Làm caramel thập cẩm: Món ngon chưa bao giờ hết “hot“

Mùa hè, caramel luôn được nhiều người yêu thích. Hãy làm mới món caramel quen thuộc với các loại trái cây, thạch để món ăn thêm hương vị và màu sắc bạn nhé!

Làm caramel thập cẩm: Món ngon chưa bao giờ hết “hot“
Làm caramel thập cẩm: Món ngon chưa bao giờ hết “hot“ ảnh 1

Nguyên liệu & cách làm phần caramel (làm ra 12 hộp nhỏ)

2 quả trứng gà + 1 lòng đỏ trứng gà

30gr đường

250ml sữa tươi không đường

70gr sữa đặc

½ thìa café tinh chất vanilla

Làm caramel thập cẩm: Món ngon chưa bao giờ hết “hot“ ảnh 2
Làm caramel thập cẩm: Món ngon chưa bao giờ hết “hot“ ảnh 3
Đánh tan trứng và đường. Bạn chỉ cần đánh cho đường tan hết thôi, không cần đánh bông

Đánh tan trứng và đường. Bạn chỉ cần đánh cho đường tan hết thôi, không cần đánh bông

Làm caramel thập cẩm: Món ngon chưa bao giờ hết “hot“ ảnh 5
Đun sữa đặc và sữa tươi cho ấm nóng và hòa tan nhau, hỗn hợp không nên sôi sẽ bị tách chất béo.

Đun sữa đặc và sữa tươi cho ấm nóng và hòa tan nhau, hỗn hợp không nên sôi sẽ bị tách chất béo.

Làm caramel thập cẩm: Món ngon chưa bao giờ hết “hot“ ảnh 7
Đổ từ từ hỗn hợp sữa vào hỗn hợp trứng, vừa đổ vừa khuấy đều, cho vanilla vào khuấy đều.

Đổ từ từ hỗn hợp sữa vào hỗn hợp trứng, vừa đổ vừa khuấy đều, cho vanilla vào khuấy đều.


Lọc hỗn hợp qua rây.

Lọc hỗn hợp qua rây.

Nguyên liệu & cách làm caramel

70gr đường

100ml nước

1 thìa café nước cốt chanh


Làm caramel thập cẩm: Món ngon chưa bao giờ hết “hot“ ảnh 10
Làm caramel thập cẩm: Món ngon chưa bao giờ hết “hot“ ảnh 11
Đun đường và nước trong nồi. Bạn đun trên lửa nhỏ cho đường tan, thỉnh thoảng nhấc nồi lên đảo đều, không dùng muỗng khuấy nhé. Bạn nên dùng nồi có 1 tay cầm sẽ dễ dàng hơn.

Đun đường và nước trong nồi. Bạn đun trên lửa nhỏ cho đường tan, thỉnh thoảng nhấc nồi lên đảo đều, không dùng muỗng khuấy nhé. Bạn nên dùng nồi có 1 tay cầm sẽ dễ dàng hơn.

Làm caramel thập cẩm: Món ngon chưa bao giờ hết “hot“ ảnh 13
Đun đến khi đường bắt đầu ngả sang màu nâu vàng bạn hãy tắt lửa, cho nước cốt chanh vào đảo đều rồi cho caramel ngay vào khuôn caramel. * Nước cốt chanh sẽ làm chậm quá trình đường kết tủa. * Để caramel được tách khỏi khuôn dễ dàng, bạn quét 1 lớp bơ lạt thật mỏng quanh khuôn. Sau khi cho caramel vào khuôn bạn đỗ hỗn hợp trứng sữa vào.

Đun đến khi đường bắt đầu ngả sang màu nâu vàng bạn hãy tắt lửa, cho nước cốt chanh vào đảo đều rồi cho caramel ngay vào khuôn caramel.

* Nước cốt chanh sẽ làm chậm quá trình đường kết tủa.

* Để caramel được tách khỏi khuôn dễ dàng, bạn quét 1 lớp bơ lạt thật mỏng quanh khuôn.

Sau khi cho caramel vào khuôn bạn đỗ hỗn hợp trứng sữa vào.

Làm caramel thập cẩm: Món ngon chưa bao giờ hết “hot“ ảnh 15
Đậy nắp cho vào nồi hay xửng hấp lửa nhỏ trong 15-20 phút (tùy vào kích thước khuôn). Khi bạn lắc tay cầm nồi thấy phần bánh caramel đặc không còn dạng lỏng nữa là chín. * Lưu ý về nồi hấp: - Nếu dùng xửng hấp, bạn lót khăn ở đáy khay trên để khuôn flan được cố định không bị di động. Còn nếu dùng nồi bạn lót khăn trực tiếp đáy nồi. - Dùng nồi bạn cho khuôn flan vào nồi rồi đổ nước sôi vào ngập 2/3 chiều cao khuôn - Dùng xửng bạn cho nước sôi vào nồi bên dưới - Dùng nồi hay xửng bạn đều phải che nắp nồi bằng 1 chiếc khăn khác để hơi nước từ nắp không làm nóng quá mặt bánh flan, dẫn đến mặt bánh flan bị rỗ.

Đậy nắp cho vào nồi hay xửng hấp lửa nhỏ trong 15-20 phút (tùy vào kích thước khuôn). Khi bạn lắc tay cầm nồi thấy phần bánh caramel đặc không còn dạng lỏng nữa là chín.

* Lưu ý về nồi hấp:

- Nếu dùng xửng hấp, bạn lót khăn ở đáy khay trên để khuôn flan được cố định không bị di động. Còn nếu dùng nồi bạn lót khăn trực tiếp đáy nồi.

- Dùng nồi bạn cho khuôn flan vào nồi rồi đổ nước sôi vào ngập 2/3 chiều cao khuôn

- Dùng xửng bạn cho nước sôi vào nồi bên dưới

- Dùng nồi hay xửng bạn đều phải che nắp nồi bằng 1 chiếc khăn khác để hơi nước từ nắp không làm nóng quá mặt bánh flan, dẫn đến mặt bánh flan bị rỗ.

Làm caramel thập cẩm: Món ngon chưa bao giờ hết “hot“ ảnh 17
Bánh caramel sau khi hấp cần cho ngay vào tủ lạnh để bánh được ổn định và đặc hơn.

Bánh caramel sau khi hấp cần cho ngay vào tủ lạnh để bánh được ổn định và đặc hơn.

Làm phần thập cẩm:

Nguyên liệu & cách làm:

100gr củ năng/củ mã thầy bào bỏ vỏ

200ml nước lá dứa/lá nếp

100-150gr bột năng



Làm caramel thập cẩm: Món ngon chưa bao giờ hết “hot“ ảnh 19
Làm caramel thập cẩm: Món ngon chưa bao giờ hết “hot“ ảnh 20
Cắt nhỏ củ năng/củ mã thầy khối vuông. Ngâm qua lá dứa từ 15-20 phút cho thơm và có màu đẹp

Cắt nhỏ củ năng/củ mã thầy khối vuông. Ngâm qua lá dứa từ 15-20 phút cho thơm và có màu đẹp

Làm caramel thập cẩm: Món ngon chưa bao giờ hết “hot“ ảnh 22
Sau đó đỗ ra vợt đề bỏ đi phần nước, bạn đã có phần củ năng được nhuộm màu xanh.

Sau đó đỗ ra vợt đề bỏ đi phần nước, bạn đã có phần củ năng được nhuộm màu xanh.

Làm caramel thập cẩm: Món ngon chưa bao giờ hết “hot“ ảnh 24
Cho bột năng trộn với củ năng sau cho bột phủ đầy từng miếng củ năng. Bạn đỗ ra vợt/ rỗ để phần bột thừa rơi ra.

Cho bột năng trộn với củ năng sau cho bột phủ đầy từng miếng củ năng. Bạn đỗ ra vợt/ rỗ để phần bột thừa rơi ra.

Làm caramel thập cẩm: Món ngon chưa bao giờ hết “hot“ ảnh 26
Đem củ năng luộc với 1 nồi nước sôi đã chuẩn bị trước.

Đem củ năng luộc với 1 nồi nước sôi đã chuẩn bị trước.


Khi củ năng nổi lên, vớt ra và cho vào 1 tô nước lạnh. Vậy là bạn đã có phần củ năng bọc bột lọc vừa ngon và ngọt.

Khi củ năng nổi lên, vớt ra và cho vào 1 tô nước lạnh. Vậy là bạn đã có phần củ năng bọc bột lọc vừa ngon và ngọt.

Làm nước cốt dừa:

Nguyên liệu & cách làm:

200ml nước cốt dừa (Bạn có thể dùng loại đóng hộp sẵn sẽ có vị béo nhiều hơn)

Đường : 4-7 muỗng (tùy vào khẩu vị)

Một tí muối

Lá dứa/ lá nếp cho thơm


Làm caramel thập cẩm: Món ngon chưa bao giờ hết “hot“ ảnh 29

Cho các nguyên liệu vào nồi, khuấy tan và đun trên lửa nhỏ đến khi hỗn hợp nóng nhưng không sôi là được.

Cho các nguyên liệu vào nồi, khuấy tan và đun trên lửa nhỏ đến khi hỗn hợp nóng nhưng không sôi là được.

Làm caramel thập cẩm: Món ngon chưa bao giờ hết “hot“ ảnh 31

Khi dùng bạn lấy caramel ra khỏi khuôn, cho vào tô, múc củ năng, thêm chút thạch cùng trái cây tùy thích, rưới nước cốt dừa và thêm đá xay ăn kèm.
Làm caramel thập cẩm: Món ngon chưa bao giờ hết “hot“ ảnh 32

Mùa hè, caramel luôn được nhiều người yêu thích. Hãy làm mới món caramel quen thuộc với các loại trái cây, thạch để món ăn thêm hương vị và màu sắc bạn nhé!

Làm caramel thập cẩm: Món ngon chưa bao giờ hết “hot“ ảnh 33

Chúc bạn thành công!
Theo afamily.vn

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ