Nguyên liệu của đầu bếp Chiếc thìa vàng
Nguyên liệu bánh:
- Khoai môn cao: 200 gram
- Dừa bào: 100 gram
- Dừa sấy khô: 100 gram
- Hạnh nhân: 50 gram
- Đường cát: 40 gram
- Bơ: 10 gram
- Nước lã: 20 ml
- Trứng gà: 1 quả
- Bột mì: 50 gram
- Dầu ăn: 4 00ml
Nguyên liệu xốt:
- Mật ong: 50 ml
- Nước lã: 52 ml
- Bột trà xanh: 2 gram
Bánh khoai môn xốt mật ong trà xanh . |
Hướng dẫn công thức chế biến
1. Sơ chế: Khoai gọt vỏ rửa sạch, cắt khối khoảng 5 cm. Cho 20 ml nước lã vào 100 g dừa nạo, nhồi đều, vắt lấy nước cốt. Hạnh nhân rang vàng, trứng gà đánh tan. Cho 2 ml nước lã vào 2 g bột trà xanh, khuấy cho tan.
2. Làm bánh khoai: Cho khoai môn vào nồi hấp chín, sau đó xay nhuyễn. Bắc chảo nóng cho 10 g bơ vào, cho khoai môn vào xào nhanh tay, tiếp tục cho nước cốt dừa và 40 g đường cát vào xào trên lửa nhỏ, đến khi nước cốt dừa rút hết vào khoai, được hỗn hợp dẻo mịn thì tắt bếp.
Cho 50 g hạnh nhân đã rang vào hỗn hợp khoai, trộn đều. Khoai nguội, vo thành từng viên tròn vừa ăn, lăn từng viên khoai vào bột mì khô, sau đó nhúng qua trứng gà, rồi tiếp tục lăn qua dừa sấy khô cho áo đều bề mặt viên khoai.
3. Chiên bánh khoai: Cho 400 ml dầu vào chảo, dầu nóng vừa cho từng viên khoai vào đảo nhanh tay, khoai vàng đều vớt ra để ráo dầu.
4. Làm xốt: Cho 50 ml mật ong và 50 ml nước lã vào nồi, khuấy cho tan, bắc lên bếp nấu trên lửa nhỏ khoảng 5 phút, khi thấy hỗn hợp mật ong và nước hơi sánh lại thì cho bột trà xanh vào, khuấy đều và tắt bếp.
Hướng dẫn trình bày
Xếp khoai ra dĩa, dọn ăn kèm với xốt mật ong trà xanh.
Lưu ý
Có thể chuẩn bị những viên khoai môn trước, bảo quản lạnh để dùng khi cần.
Có thể thay khoai môn cao bằng khoai môn sáp.