Bản in

Kinh tế - Xã hội

Thứ Bảy, 9/11/2013 05:50

Xử lý nghiêm vi phạm về kinh doanh, sử dụng xe đạp điện

Xử lý nghiêm vi phạm về kinh doanh, sử dụng xe đạp điện

Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đã họp báo, thông báo phát động Chiến dịch tuyên truyền và xử lý vi phạm trong sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh, sử dụng xe đạp điện, xe máy điện và kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông” năm 2013.
Ảnh minh họa

Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đã họp báo, thông báo phát động Chiến dịch tuyên truyền và xử lý vi phạm trong sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh, sử dụng xe đạp điện, xe máy điện và kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông” năm 2013.

Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cho biết Chiến dịch tuyên truyền và xử lý vi phạm trong sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh và sử dụng xe đạp điện, xe máy điện được triển khai trong hai tháng, từ 1/11-31/12/2013.

Chiến dịch tập trung vào các đối tượng sử dụng xe đạp điện, xe máy điện là học sinh, sinh viên; đối tượng sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh xe đạp điện, xe máy điện.

Trong thời gian chiến dịch, các lực lượng chức năng tập trung xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông liên quan đến xe đạp điện, xe máy điện; đặc biệt là các hành vi không đội mũ bảo hiểm, lạng lách, đánh võng, vi phạm tốc độ khi tham gia giao thông.

Các vi phạm trong sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh xe đạp điện, xe máy điện, vi phạm về hóa đơn chứng từ, chất lượng hàng hóa sẽ bị xử lý nghiêm.

Cùng với đó, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia tổ chức các hoạt động tuyên truyền hướng dẫn người tham gia giao thông sử dụng xe đạp điện, xe máy điện hiệu quả, an toàn; tổ chức cuộc thi trắc nghiệm trực tuyến “An toàn cùng xe đạp điện, xe máy điện” và thi ảnh tại trang web www.antoangiaothong.com; mở diễn đàn trên trang web để cung cấp cho nhân dân các thông tin liên quan đến công tác quản lý và sử dụng xe đạp điện, xe máy điện và xử lý các thông tin liên quan...

Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia Nguyễn Hoàng Hiệp cho biết Chiến dịch truyền thông nhằm làm thay đổi nhận thức của người tham gia giao thông kết hợp với xử lý nghiêm, triệt để các hành vi vi phạm về sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh buôn bán xe đạp điện, xe máy điện; xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trật tự, an toàn giao thông là một chiến dịch chuyên đề quan trọng của Ủy ban nhằm giảm nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông có nguyên nhân từ xe đạp điện, xe máy điện, đặc biệt đối với học sinh, sinh viên.

Cũng trong buổi họp báo, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đã thông báo về một số hoạt động hưởng ứng “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông” năm nay với 5 hoạt động chính: tuyên truyền phòng tránh tai nạn giao thông trong trường học; thăm hỏi và hỗ trợ nạn nhân, gia đình nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông; tổ chức lễ cầu siêu nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông, lễ tưởng niệm nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông và Tuần cao điểm phát thanh về chủ đề an toàn giao thông trên Đài Tiếng nói Việt Nam, từ 11-17/11.

Theo kế hoạch, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo đồng loạt tổ chức tuyên truyền phòng tránh tai nạn giao thông trong trường học đến 16 triệu học sinh tại 28.630 trường học vào giờ chào cờ sáng 11/11.

Ủy ban thành lập sáu đoàn công tác, hỗ trợ kinh phí cho 81 nạn nhân, gia đình nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông và phối hợp với Ban An toàn giao thông Đắc Lắc, Bắc Kạn hỗ trợ xây hai nhà tình nghĩa cho gia đình nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Lễ cầu siêu và lễ tưởng niệm nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông sẽ được tiến hành tại chùa Bái Đính (Ninh Bình) vào ngày 16/11.

Theo TTXVN