Bản in

Kinh tế - Xã hội

Thứ Tư, 16/10/2013 21:30

Vũ Quang (Hà Tĩnh): Hồ đập dâng cửa tràn

Vũ Quang (Hà Tĩnh): Hồ đập dâng cửa tràn

(GD&TĐ) - Hôm nay (16/10), huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) đã xảy ra lũ quét cuốn trôi nhiều nhà dân,  hơn 250 nhà dân bị ngập,  hơn 3.700 hộ dân bị cô lập, hàng chục máy móc tại công  trình thủy lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang bị ngập trong nước lũ.    
(GD&TĐ) - Hôm nay (16/10), huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh đã xảy ra lũ quét cuốn trôi nhiều nhà dân,  hơn 250 nhà dân bị ngập,  hơn 3.700 hộ dân bị cô lập, hàng chục máy móc tại công  trình thủy lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang bị ngập trong nước lũ.
 
Đầu mối đập thủy lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang tại huyện Vũ Quang bị lũ ngập sâu
Đầu mối đập thủy lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang tại huyện Vũ Quang bị lũ ngập sâu
 
Toàn huyện Vũ Quang có hơn 250 nhà dân bị ngập, 3.715 hộ bị cô lập,150 ha ngô, rau màu bị thiệt hại.
 
Lũ quét cũng đã làm 3 ngôi nhà ở thôn Tùng Quang, xã Hương Quang (huyện Vũ Quang) bị trôi, hàng chục con trâu bò cũng bị lũ cuốn. Huyện Vũ Quang đã tổ chức huy động lực lượng Bộ đội, Công an, Biên phòng huyệndi dời: 70hộ/130 người tại xã Hương Minh đến nơi an toàn. 
 
Điều đáng lo ngại là nhiều hồ đập trong huyện đã dâng qua cửa tràn, trong đó đập Khe thuộc xã Hương Minh và Khe Bượm (xã Hương Thọ) nước tràn qua thân đập cao từ 10 - 13cm.
 
Đặc biệt, công trình thi công đầu mối hồ chứa nước Ngàn Trươi - Cẩm Trang bị thiệt hại nặng vì ngập lũ. Nước lũ đổ về nhanh với cường độ mạnh nên Công ty CMC chỉ kịp chỉ đạo di dời công nhân và một số sổ sách đến nơi an toàn, còn hàng chục máy cẩu, máy trộn bê tông, máy lu, ô tô và nhiều phương tiện vật tư khác không kịp di dời đã bị ngập, ước tính thiệt là nhiều tỷ đồng.
 
Đến tối nay, mưa ở huyện Vũ Quang vẫn rất to, nước sông ở thượng nguồn Ngàn Trươi và Ngàn Sâu đang đổ về mạnh, nhất là Thủy điện Hố Hô (Hương Khê) đang xả lũ nên nguy cơ các xã vùng hạ huyện Vũ Quang ngập lũ nặng là rất lớn. Trước tình hình đó huyện đã và đang tiếp tục tổ chức triển khai các phương án ứng phó. 
 
Bà Lê Thị Tâm (54 tuổi) - ở khối 3 thị Trấn Vũ Quang - cho biết: “Phải đến gần 10 năm nay mới có 1 đợt lũ quét nguy hiểm như thế này. Lúc trưa mưa đã ngớt nhưng đến chiều nay mưa tiếp tục nặng hạt. Các hồ thì xã lũ, nhiều nhà dân bị trôi ra sông. 1 gian nhà xây cho thuê  của gia đình tôi đã bị  nước lũ đổ về làm sập mất 1/2 gian rồi. Cả ngày hôm nay tôi đứng trong mưa bão để thu dọn đồ đạc. Mưa to thế này khả năng nước sẽ ngập sâu hơn. Tối nay, tôi phải chuyển lên nhà người quen để ở, nhà cửa đành để vậy, chồng thì đi công tác, các con ở xa nên chỉ mình tôi phải dầm mưa thu dọn đồ đạc cả ngày hôm nay rồi.”
 
Một số hình ảnh ghi lại tại huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh):
 
Khu tập thể của công nhân tại công trình thủy lợi ngàn Trươi - Cẩm Trang cũng bị Lũ ngập chìm
Khu tập thể của công nhân tại công trình thủy lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang ngập chìm trong lũ
Nhiều trâu bò chị lũ cuốn trôi
Nhiều trâu bò bị lũ cuốn trôi

 

Người dân Vũ Quang hối hả vận chuyển đồ chạy lũ
Người dân Vũ Quang hối hả vận chuyển đồ chạy lũ
Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh, lãnh đạo huyện Vũ Quang đi kiểm tra, chỉ đạo công tác PCBL sáng nay
Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh và lãnh đạo huyện Vũ Quang kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng chống bão lụt sáng 16/10