Bản in

Kinh tế - Xã hội

Thứ Sáu, 1/11/2013 10:23

Việt Nam đón công dân thứ 90 triệu

Việt Nam đón công dân thứ 90 triệu

(GD&TĐ) - Vào lúc 2h45 ngày 1/11/2013, công dân thứ 90 triệu của Việt Nam, bé Nguyễn Thị Thùy Dung đã chào đời tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương. Đây là em bé được chọn ngẫu nhiên đại diện cho những em bé công dân thứ 90 triệu đã chào đời tại Việt Nam từ 0h-5h sáng 1/11.

(GD&TĐ) - Vào lúc 2h45 ngày 1/11/2013, công dân thứ 90 triệu của Việt Nam, bé Nguyễn Thị Thùy Dung đã chào đời tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương. Đây là em bé được chọn ngẫu nhiên đại diện cho những em bé công dân thứ 90 triệu đã chào đời tại Việt Nam từ 0h-5h sáng 1/11.

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan chung vui cùng công dân thứ 90 triệu

Bé Nguyễn Thị Thùy Dung quê ở Nam Sách, Hải Dương là con của chị Lê Thị Duyên và anh Nguyễn Văn Dũng, bé là con gái thứ 2 trong gia đình. Bé Nguyễn Thị Thùy Dung được sinh ra bằng phương pháp sinh thường, cân nặng 3,2 kg.

Chị Lê Thị Duyên (sinh năm 1986) - mẹ bé Dung xúc động chia sẻ: Gia đình chị rất bất ngờ và xúc động khi biết con gái thứ 2 của mình trở thành công dân thứ 90 triệu của Việt Nam.

Còn anh Nguyễn Văn Dũng (sinh năm 1982)- bố bé Dung tự hào nói: "Con nào cũng là con. Tôi không nặng nề chuyện con trai - con gái dù tôi là con trưởng trong gia đình. Sau này các cháu khỏe mạnh, ngoan ngoãn, có ích cho gia đình và xã hội là quý. Vợ chồng chúng tôi sẽ cố gắn chăm sóc và nuôi dạy các cháu thật tốt".

Ngay khi biết tin công dân thứ 90 triệu của Việt Nam sẽ ra đời tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương, lãnh đạo Bệnh viện đã cố gắng hết sức để chuẩn bị cho sự ra đời của em bé một cách hoàn hảo nhất. Một ekip gồm 16  bác sĩ, hộ sinh đã nỗ lực hết mình đón chào công dân đặc biệt này.

Tiếng khóc đầu đời của bé Nguyễn Thị Thùy Dung

Bác sĩ Lê Thiện Thái - Phó Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương chia sẻ: Tập thể các bác sĩ, hộ sinh trong kíp trực rất vui mừng vì trong đêm trực chúng tôi đã chứng kiến được niềm vui của cả đất nước chào mừng công dân thứ 90 triệu ra đời khỏe mạnh. Hiện tại mẹ khỏe, con khỏe, chúng tôi tiếp tục theo dõi và chăm sóc.

Tại buổi lễ chào đón công dân VN thứ 90 triệu diễn ra tại Bệnh viện phụ sản Trung ương, Phó chủ tịch nước chúc mừng bố mẹ bé Nguyễn Thị Thùy Dung - là em bé được chọn đại diện cho các công dân thứ 90 triệu của đất nước. Phó chủ tịch nước rất vui khi thấy gia đình chị Duyên, anh Dũng rất hạnh phúc với 2 con gái của mình.

Tại buổi lễ, Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan cũng tặng quà cho 10 em bé là những công dân 90 triệu Việt Nam sinh từ 0h-5h tại bệnh viện phụ sản Trung ương tại Hà Nội cùng đội ngũ 16 y bác sĩ trực của bệnh viện đã đỡ sinh cho các bé trong đêm.

Theo TS Dương Quốc Trọng - Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (Bộ Y tế), con số 90 triệu này có một ý nghĩa hết sức quan trọng với Việt Nam, đặc biệt ý nghĩa với người làm công tác dân số. Con số 90 triệu này nói lên sự thành công của công tác DS - KHHGĐ trong thời gian vừa qua.

Năm 1989, sau cuộc tổng điều tra dân số toàn quốc lần thứ 2, các nhà khoa học đã dự báo vào năm 2010 dân số nước ta sẽ đạt 105 triệu. Thời điểm đó, họ cũng dự báo, Việt Nam sẽ cán mốc 90 triệu người vào năm 2002.

Như vậy, tăng dân số là chậm hơn dự báo 11 năm. Nếu như dự báo đó, đến nay dân số Việt Nam sẽ đạt mức 110,8 triệu người. Như vậy, có thể nói trong hơn 20 năm qua, chúng ta đã đạt được những thành công hết sức ngoạn mục, tránh sinh được hơn 20 triệu.

Với quy mô dân số 90 triệu người, Việt Nam xếp thứ 14 trong các nước đông dân nhất thế giới, đứng thứ 3 về quy mô dân số ở các nước Đông Nam Á.

Hiện nay, với quy mô dân số 90 triệu người và duy trì mức sinh thay thế (mỗi phụ nữ sinh từ 2 - 2,1 con), mỗi năm dân số Việt Nam tăng hơn 1 triệu người và sẽ đạt quy mô dân số cực đại vào năm 2050 với khoảng 110 triệu dân.

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Bộ trưởng Bộ Y Tế Nguyễn Thị Kim Tiến đón tay cháu Nguyễn Thị Thùy Dung - công dân thứ 90 triệu của Việt Nam
 
Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan chúc mừng sự kiện công dân Việt Nam thứ 90 triệu chào đời
Mẹ con bé Nguyễn Thị Thùy Dung tại bệnh viện
 
Phiếu tiêm chủng của bé
 
Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan tặng hoa chúc mừng ekip bác sĩ

Lan Anh