Bản in

Kinh tế - Xã hội

Thứ Bảy, 21/7/2018 09:00

Vị bác sỹ có tấm lòng cao quý

Vợ chồng bác sỹ Vương Đình Cừ Vợ chồng bác sỹ Vương Đình Cừ

GD&TĐ - Không chỉ là một bác sỹ quân y giỏi tận tâm với nghề khi còn trong quân ngũ mà khi về hưu, bác sỹ Lương Đình Cừ còn làm được nhiều việc có ý nghĩa với quê hương, đồng đội mà nhiều người dân xã Diễn Cát, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An vẫn hết lòng kính trọng.

Tấm lòng vì đồng đội

Về hưu nhưng tâm trí không hưu, việc gì ích nước lợi dân thì làm. Nghĩ vậy, ông Vương Đình Cừ luôn để tâm nghiên cứu chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước, nhất là việc khen thưởng xứng đáng những cá nhân tập thể có thành tích xuất sắc trong chiến tranh. Thế rồi ông nảy ra ý định tìm chứng cứ để Nhà nước phong tặng danh hiệu anh hùng cho người đồng đội đồng hương Diễn Cát với mình là Vương Văn Khảng, hy sinh cách đây hơn 30 năm.

Đầu năm 1994, ông Cừ quyết định tìm về chiến trường xưa. Nhiều người khuyên can ông “ không nên mò kim đáy biển” vì đồng đội của liệt sỹ Khảng bây giờ đã tứ tán người Nam, người Bắc khi đơn vị giải thể. “Mây bay cánh hạc” biết nơi đâu mà tìm. Lại thêm, giờ đây, tuổi cao sức yếu, là thương binh 2/4 thỉnh thoảng vết thương trong người ông tái phát khiến ông đau nhức kinh tế không dư dả gì nhưng nghĩa tình với đồng đội vẫn khiến lương tâm ông day dứt. Và ông đã nhiều lần vào Nam ra Bắc tìm gặp đồng đội của liệt sỹ Khảng như Thiếu tướng Nguyễn Tất Thanh, hơn 30 năm trước là Tiểu đoàn phó của liệt sỹ Khảng, cựu chiến binh Nguyễn Ngọc Xuân (nguyên là Đại đội trưởng của liệt sỹ Khảng) cùng nhiều đồng đội khác nữa.

Được sự giúp đỡ tận tình của họ, đến ngày 29/5 1995 ông Cừ đã tập hợp được 16 văn bản, củng có được 16 chứng lý có giá trị. Tất cả các chứng lý ấy đều khẳng định liệt sỹ Vương Văn Khảng đã lập được nhiều chiến công xuất sắc, được tặng Huân chương Chiến công và các danh hiệu “Dũng sỹ diệt Mỹ”, “Dũng sỹ diệt cơ giới”, “Dũng sỹ diệt Ngụy”. Trong trận Chư Nghé, Làng Mai, sau khi hết đạn, Khảng dùng dao găm giết chết một tên, bắt sống hai tên Mỹ. Đặc biệt trong trận tấn công vào khu cư xá của Mỹ ở đường Phan Đình Phùng, thị xã Plây –Cu vào đêm 6/4/1972, sau khi đặt bộc phá vào ngôi nhà hai tầng để tiêu diệt bọn lính bên trong để phát hỏa mở màn cho toàn trận đánh thì bọn địch phát hiện được.

Chúng tìm cách đẩy bộc phá ra nhưng Khảng đã quay lại giữ chặt quả bộc phá và ngăn không cho chúng dùng cửa sổ kê súng bắn vào quân ta. Bộc phá nổ, ngôi nhà hai tầng bị phá sập, 70 tên sỹ quan, nhân viên kỹ thuật và lính Mỹ bị tiêu diệt. Hành động quả cảm đó của liệt sỹ Khảng được báo đài hết lòng ca ngợi và ví anh là “Phan Đình Giót của Tây Nguyên”. Liệt sỹ Khảng xứng đáng để được phong danh hiệu anh hùng và ông Cử đã gửi đơn cùng hồ sơ, chứng lý về liệt sỹ Khảng lên các cơ quan cấp trên xem xét thỏa đáng. Ngày 30/8/1995, Đảng và Nhà nước đã phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân cho liệt sỹ Vương Văn Khảng.

Không những tìm lại vinh quang cho liệt sỹ Vương Văn Khảng mà mới đây, ông Vương Đình Cừ còn phối hợp với công an Thừa Thiên- Huế giúp một đồng đội là điệp báo có thành tích đặc biệt xuất sắc diệt ác phá kềm trong kháng chiến chống Pháp trên mặt trận Thừa Thiên – Huế . Đó là thượng tá công an về hưu Lâm Bình, hiện ngụ tại số nhà 54, Nguyễn Khuyến, phường Phú Nhuận, thành phố Huế. Trong những năm 1949 - 1954, ngành quân y của ta thiếu dụng cụ mổ xẻ. Được tin bên Pháp mới gửi sang bệnh viện Huế mọt bộ đồ mổ rất hiện đại cùng với nhiều cơ số thuốc qúy hiếm.

Điệp báo viên Lâm Bình được giao nhiệm vụ tìm đầu mối phối hợp lấy bộ đồ mổ đó chuyển lên chiến khu cho quân y của ta dùng. Chính bộ đồ mổ đó đã theo quân y Trung đoàn 101, Sư đoàn 325 Bình Trị Thiên trong thời gian gian chống Pháp đến cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Riêng bác sỹ Vương Đình Cừ trong suốt thời gian dài phục vụ quân y Trung đoàn 101 đã dùng bộ đồ mổ đó xử lý trên 2.000 ca bệnh, cứu sống hàng nghìn thương binh ngay tại mặt trận B2. Là người trực tiếp sử dụng bộ đồ mổ hiệu nghiệm đó, ông Vương Đình Cừ đã tìm gặp lại đồng đội xưa củng cố chứng lý, đối chiếu số liệu, viết bài về chiến công của Lâm Bình liên quan đến bộ đồ mổ đăng ở báo Thừa Thiên - Huế và các báo tạp chí ở Hà Nội.

Được bác sỹ Cừ và nhiều động đội giúp đỡ, đầu tháng 4/2013, công an Thừa Thiên – Huế đã hoàn tất hồ sơ về điệp báo Lâm Bình gửi Bộ trưởng Bộ Công an xem xét trình Chủ tịch nước. Niềm vui đã đến, ngày 2/2/ 2015, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã ký quyết định phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân cho thượng tá Lâm Bình. Như vậy là về hưu, bác sỹ Cừ đã giúp hai đồng đội được phong anh hùng. Niềm vui vì làm việc có ích giúp ông Cừ trẻ ra nhiều.

Việc gì có lợi cho dân thì làm

Trở về quê hương với tấm lòng “Lương y như từ mẫu”, bác sỹ Vương Đình Cừ luôn phát huy chuyên môn nghề nghiệp để chữa bệnh cứu người là chính, không lấy tiền ai, chỉ sống dựa vào lương hưu và trợ cấp thương tật. Ông không mở phòng mạch để kinh doanh mà làm việc theo lương tâm của người thầy thuốc. Ngoài ra, ông còn giúp xã chăm lo việc hiếu nghĩa, tuyên huấn, chính sách. 

Hội Cựu chiến binh và nhân dân trong xóm, trong xã thừa nhận rằng, từ ngày có bác sỹ Cừ về hưu ở địa phương thì phong trào trong làng, trong xã sôi nổi và phát triển tốt hẳn lên. Dường như với ông Cừ, làm việc nghĩa, nhân đạo đã ngấm vào máu thịt. Ví dụ như: viết sử Đảng bộ, tập hợp tài liệu, chứng lý và hoàn tất hồ sơ để Nhà nước phong tặng danh hùng Anh hùng LLVT nhân dân cho xã Diễn Cát. Ông nghĩ, lịch sử địa phương không thể bị lãng quên, mờ nhạt. Vì thế, ngày ngày, ông đạp xe mấy chục cây số để lên huyện rồi lại về xã để tìm hiểu các quy định của Nhà nước cũng như tiêu chí của một xã anh hùng rồi hoàn tất hồ sơ thủ tục gửi lên các cơ quan thẩm quyền để phong danh hiệu Anh hùng cho xã Diễn Cát...

Không lâu sau, xã Diễn Cát được vinh danh xã Anh hùng LLVT nhân dân. Ông còn đầu tư công sức trí tuệ giúp xã hoàn thành cuốn sử “Diễn Cát xưa và nay” dày 300 trang, in 1.500 cuốn. Rồi ông lại sưu tầm, biên soạn cuốn “Diễn Cát thi tập” gồm 24 bài thơ về Diễn Cát và của người Diễn Cát từ trước cách mạng và sau cách mạng được nhà xuất bản Nghệ An ấn hành năm 2004, ông còn bỏ tiền mua 165 cuốn sách tặng thư viện xã. Những việc làm trên của bác sỹ Cừ được Đảng bộ và UBND xã cũng như nhân dân xã Diễn Cát đánh giá rất cao.

Là trưởng tộc dòng họ Vương Đình, ông Cừ đến từng hộ gia đình vận động con cháu chấp hành mọi chủ trương chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, hăng hái lao động sản xuất, công tác và học tập , đóng góp công sức tiền của xây dựng quê hương. Nói đi đôi với làm, bác sỹ Cừ còn đi đầu ủng hộ 20 triệu đồng để xây dựng Nông thôn mới. Trong đó, 4 triệu đồng là ông ủng hộ xây dựng kênh mương, 4 triệu là để xây dựng Đài tưởng niệm liệt sỹ của xã.

Ngoài ra, ông Cừ còn cho hội viên nghèo của Hội Cựu chiến binh vay 30 triệu đồng không lấy lãi. Để giúp con cháu trong dòng họ biết được cội nguồn, ông đã biên soạn cuốn “Vương Đình Tộc phả ký” in thành sách gửi con cháu trong dòng họ đang sinh sống ở trong và ngoài nước. Đồng thời, ông còn giúp Chi bộ, Ban chỉ huy xóm 3 xây dựng hương ước, quy chế nông thôn, viết báo cáo thành tích xây dựng “Làng văn hóa”, “Dòng họ văn hóa” trình UBND huyện và xã.

Bốn mươi năm về hưu nhưng ông Cừ không nề hà việc tốt gì nếu làm được để xây dựng phát triển quê hương, tri ân đồng đội và giúp đỡ bà con lối xóm. Bác sỹ cựu chiến binh Vương Đình Cừ xứng đáng với biệt danh “Ông tuổi cao gương sáng” mà nhiều người dân xã Diễn Cát đã dành tặng cho ông.

Với 87 tuổi đời, 60 năm tuổi Đảng, bác sỹ Vương Đình Cừ đã được tặng thưởng 12 huân, huy chương các loại, hàng chục bằng khen, giấy khen các cấp. Thêm một niềm vui cho gia đình ông nữa là vợ ông, bà Nguyễn Thị Nho vừa vinh dự nhân danh hiệu 50 năm tuổi Đảng. 

Phan Xuân Hậu