Bản in

Kinh tế - Xã hội

Thứ Ba, 8/10/2013 14:42

Tưởng niệm Đại tướng tại trường THPT chuyên Quốc học Huế

Tưởng niệm Đại tướng tại trường THPT chuyên Quốc học Huế

(GD&TĐ) - Sáng 7/10 trong buổi lễ chào cờ đầu tuần, toàn thể 1.249  học sinh và 153 cán bộ, giáo viên trường THPT chuyên Quốc học Huế đã làm lễ tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Cựu học sinh xuất sắc của nhà trường.

(GD&TĐ) - Sáng 7/10 trong buổi lễ chào cờ đầu tuần, toàn thể 1.249  học sinh và 153 cán bộ, giáo viên trường THPT chuyên Quốc học Huế đã làm lễ tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Cựu học sinh xuất sắc của nhà trường.

Tại buổi lễ thay mặt Ban giám hiệu, thầy Nguyễn Đình Thí - Phó hiệu trưởng - đã giới thiệu vắn tắt tiểu sử của Đại tướng Võ Nguyên Giáp nhằm nhắc nhở, động viên các thế hệ học sinh của nhà trường phải luôn luôn cố gắng học thật tốt, noi theo tâm gương của Đại tướng để xứng đáng với ngôi trường mà Bác Hồ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã từng học.

Cán bộ, giáo viên, học sinh đã làm lễ  làm dâng hoa, dâng hương trước di ảnh của Đại tướng, đồng thời mở cửa phòng truyền thống để giới thiệu những hình ảnh, hiện vật mà Đại tướng lúc còn sống đã về thăm trường cũng như xem lại những hình ảnh của Ban giám hiệu nhà trường thăm nhà Đại tướng trước lúc trường kỷ niệm 110 năm ngày thành thành lập. 

Là người có vinh dự hai lần gặp đại tướng Võ Nguyên Giáp, thầy Nguyễn Đình Thí tâm sự: Đại tướng Võ Nguyên Giáp học tại trường Quốc Học Huế từ năm 1925 - 1927. Sau khi tham gia phong trào chống sưu thuế ở Huế, Đại tướng đã  thoát ly cách mạng.

Sau ngày đất nước được giải phóng,  Đại tướng đã có 2 lần về thăm trường Quốc học Huế vào năm 1976 và 1986. Riêng lần về thăm năm 1976, Đại tướng có ký tặng cho phòng truyền thống nhà trường một cuốn sách Những năm tháng không thể nào quên của Đại tướng và  trồng một cây vú sữa lưu niệm tại khuôn viên nhà trường.

Đặc biệt nhân kỷ niệm 110 năm ngày thành lập trường, đồng chí Nguyễn Chơn Đức lúc đó là Hiệu trưởng và tôi có trực tiếp xin phép gặp Đại tướng tại nhà riêng 30 Hoàng Diệu (Hà Nội). Tại phòng khách, Đại tướng đã dí dỏm kể lại những câu chuyện ngày xưa mình là một chàng học sinh của trường Quốc học ở lứa tuổi 15, 16 sau đó mới giác ngộ và tham gia hoạt động cách mạng, khi đó Đại tướng đã 95 tuổi.

Ấn tượng sâu sắc nhất của tôi khi 2 lần gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp, đó chính là sự giản dị, sâu sắc quan tâm chăm sóc mọi người, đôn hậu một vị tướng mà như người ta nói không phải vị tướng hét ra lửa mà là một vị tướng được nhân dân tôn vinh, một vị tướng của nhân dân. Sự gần gũi chân thành, đôn hậu dung dị và rất đời thường luôn luôn toát lên ở trong con người của Đại tướng.

Tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp, mỗi cán bộ giáo viên và học sinh của Trường Quốc học Huế, luôn hứa thường xuyên học tập và làm theo tấm gương, đạo đức phong cách của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, một vị tướng tài ba, lỗ lạc.

Em Hoàng Dạ Thi - Học sinh lớp 11 Anh 1 - cho biết:  “Em cũng rất bàng hoàng và thương tiếc trước sự ra đi của Đại tướng. Đại tướng là một cựu học sinh của trường Quốc học cho nên chúng em cảm thấy tiếc thương hơn nữa.

Trách nhiệm của học sinh Quốc học hiện nay đó là những người đi trước của mình  đã vĩ đại như vậy rồi, thì bây giờ chúng ta  phải cố gắng học tập tốt hơn nữa để chúng ta nối tiếp được truyền thống của nhà trường”.

Được biết, trong ngày 12/10, Đảng ủy, BGH, Đoàn trường và các học sinh ưu tú của trường THPT chuyên Quốc học Huế sẽ về nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại làng An Xá (xã Lộc Thủy, Lệ Thủy,Quảng Bình) để thắp nén nhang tri ân kính viếng người học trò kiệt xuất của trường Quốc học Huế. Một vị tướng tài ba của dân tộc Việt Nam. Một vị tướng luôn tồn tại trong lòng mỗi người dân Việt.

Học sinh trường THPT chuyên Quốc học làm lễ tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Toàn thể học sinh trường Quốc học Huế làm lễ tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại lễ chào cờ đầu tuần
Thành kính tri ân người học trò xuất sắc của trường Quốc học, một vị tướng tài ba của nhân loại

Minh Ngọc