Bản in

Kinh tế - Xã hội

Thứ Năm, 3/10/2013 06:35

Trường học đơn thương độc mã sau bão

Trường học đơn thương độc mã sau bão

(GD&TĐ) - Đó là thực trạng xảy ra tại Trường tiểu học số 1 Ba Đồn (huyện Quảng Trạch, Quảng Bình). Lo ngại trước vấn đề này, ông Đoàn Đức Liêm – Giám đốc Sở GD&ĐT đã đích thân đến trường, yêu cầu chính quyền địa phương hỗ trợ nhà trường khắc phục thiệt hại.

(GD&TĐ) - Đó là thực trạng xảy ra tại Trường tiểu học số 1 Ba Đồn (huyện Quảng Trạch, Quảng Bình). Lo ngại trước vấn đề này, ông Đoàn Đức Liêm – Giám đốc Sở GD&ĐT đã đích thân đến trường, yêu cầu chính quyền địa phương hỗ trợ nhà trường khắc phục thiệt hại.

s
Hai ngày sau cơn bão, cảnh tan hoang, đổ nát của Trường TH số 1 Ba Đồn vẫn chưa được khắc phục.

Cán bộ, giáo viên đội mưa dọn trường

Hai ngày sau cơn bão, cảnh tan hoang, đổ nát tại Trường tiểu học số 1 Ba Đồn vẫn chưa được khắc phục, thu dọn. 16 phòng học bị tốc hết mái, ngói vỡ vung vãi khắp nền nhà, mái tôn nằm ngổn ngang khắp sân trường. Hai phòng thiết bị, thư viên bị bão cuốn tung, đồ dùng dạy học và sách vở học rách nát. Xung quang khu vực trường cây cối đổ nằm ngổn ngang, sân trường ngập sâu trong nước.

Thầy Đoàn Văn Nam – Hiệu trưởng - cho hay: “Thiệt hại do cơn bão gây ra đối với nhà trường quá lớn. Nhìn khung cảnh trường tan hoang sau bão đau xót lắm. Mấy hôm nay, nhà trường huy động cán bộ, giáo viên, nhân viên đến khắc phục hậu quả bão lụt nhưng mọi công sức không thấm tháp vào đâu. Cán bộ, giáo viên, nhân viên đều là nữ nên sực lực có hạn, trong khi đó công việc thu dọn vừa nguy hiểm, lại cần phải có sức khỏe. Nên hiện tại công tác khắc phục trường học chưa thể thực hiện được”.

Thầy Nam cho biết thêm, sau khi bão kết thúc, nhà trường đã báo cáo tình hình với chính quyền địa phương, sau đó đích thân Chủ tịch UBND thị trấn Ba Đồn đến nắm bắt tình hình thiệt hại. Tuy nhiên, đã qua hai ngày rồi mà chính quyền thị trấn Ba Đồn vẫn chưa có một sự giúp sức nào, hay chỉ đạo một lực lượng chức năng địa phương nào đến giúp sức nhà trường khắc phục hậu quả.

d
Cây xanh nằm ngổn ngang, sân trường ngập nước.

Chính quyền thờ ơ!

Ngay sau khi nắm bắt được tình hình tại Trường TH số 1 Ba Đồn, trưa 2/10, ông Đoàn Đức Liêm – Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Bình - đã trực tiếp xuống trường nắm thực trạng, xem xét sự việc. Để kịp thời giải quyết sự việc, giúp nhà trường nhanh chóng khắp phục sớm triển khai dạy học, Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Bình đã cố gắng liên lạc với Chủ tịch UBND huyện Quảng Trạch nhưng không thể gặp được.

Ông Liêm nói: “Chúng tôi không thể tin rằng, chính quyền địa phương lại thờ ơ, thiếu tinh thần trách nhiệm trong công tác chỉ đạo khắc phục hậu quả bão lụt ở trường học như thế. Trường học tan hoang, đổ nát như thế này mà cho đến bay giờ không có một lực lượng nào đến hỗ trợ, giúp đỡ nhà trường thu dọn, khắc phục hậu quả”.

s
Khu phong thiết bị và thư viện bị sập mái, thiết bị sách vở bị hư hại nặng nề.

Khá lâu sau đó, khi được Hiệu trưởng Trường TH số 1 Ba Đồn báo tin thì Chủ tịch UBND thị trấn Ba Đồn mới đến được trường. Ông Nguyễn Văn Liên - Chủ tịch UBND thị trấn - lý giải: “Nguyên nhân của sự chậm trễ khắc phục hậu quả trường học là do bận rộn với công tác thăm hỏi, động viên các gia đình chính sách bị thiệt hại trong đợt bão. Chính quyền không thể thuê được người giúp trường thu dọn, tháo nước ra khỏi sân trường”.

Bức xúc trước sự việc, ông Đoàn Đức Liêm cho biết: “Với tình hình này, so với các trường khác trong toàn tỉnh thì sau một tuần nữa chưa chắc Trường TH số 1 Ba Đồn sẽ triển khai dạy học được. Chúng tôi đã phản ánh sự việc với Huyện ủy Quảng Trạch và yêu cầu phải có biện pháp triển khai giải quyết tình trạng này.

Theo đó, đã chỉ đạo nhà trường tiếp tục huy động tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên khẩn trương khắc phục thiệt hại nhưng phải đảm bảo an toàn về người. Sau khi hoàn thành công tác khắc phục phải báo cáo tình hình về Sở GD&ĐT và được lãnh đạo Sở GD&ĐT cho phép thì mới triển khai dạy học trở lại”.

Đại Thắng