Bản in

Kinh tế - Xã hội

Thứ Bảy, 8/7/2017 14:33

TPHCM tăng viện phí với người không có bảo hiểm y tế

Việc điều chỉnh giá lần này hướng tới sự bình đẳng về giá khám chữa bệnh của người bệnh có và không có bảo hiểm y tế - Ảnh minh họa.Việc điều chỉnh giá lần này hướng tới sự bình đẳng về giá khám chữa bệnh của người bệnh có và không có bảo hiểm y tế - Ảnh minh họa.

GD&TĐ - Sở Y tế TPHCM cho biết, Hội đồng nhân dân TPHCM đã thông qua tờ trình quy định giá dịch vụ khám chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của quỹ bảo hiểm y tế trong các cơ sở y tế công lập của thành phố. Theo đó, Từ ngày 1/8, mức giá khám chữa bệnh áp dụng cho người không có bảo hiểm y tế tới khám tại các cơ sở y tế công lập của TPHCM sẽ thay đổi.

Theo đó, đối với các cơ sở khám chữa bệnh là đơn vị tự bảo đảm chi thường xuyên, đơn vị tự bảo đảm chi thường xuyên và chi đầu tư, mức giá thay đổi thực hiện từ ngày 01/8.

Đối với các cơ sở khám chữa bệnh là đơn vị tự bảo đảm một phần chi thường xuyên hoặc đơn vị do ngân sách nhà nước bảo đảm chi thường xuyên, mức giá thay đổi thực hiện từ ngày 01/10.

Về mức giá thu, thực hiện 100% mức tối đa khung giá dịch vụ khám chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ bảo hiểm y tế trong các cơ sở khám chữa bệnh của Nhà nước quy định tại Thông tư 02/2017/TT-BYT.

Mức giá khám chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ bảo hiểm y tế gồm: chi phí trực tiếp (thuốc, hóa chất, dịch truyền, vật tư y tế, điện, nước, duy tu bảo dưỡng,…) và tiền lương (tiền lương ngạch bậc, chức vụ; các khoản phụ cấp, đóng góp; phụ cấp thường trực, phẫu thuật…).

Như vậy, giá khám chữa bệnh bảo hiểm y tế và giá khám chữa bệnh không bảo hiểm y tế tại các cơ sở y tế công lập đều đã cộng tiền lương, đồng nghĩa là tiền lương của bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế chuyển từ ngân sách chi trả qua người bệnh chi trả. Do đó, các bệnh viện sẽ không còn nhận ngân sách cấp cho chi thường xuyên, thay vào đó là từ nguồn thu viện phí.

Việc điều chỉnh giá lần này hướng tới sự bình đẳng về giá, không phân biệt giữa giá khám chữa bệnh của người bệnh không có bảo hiểm y tế và người bệnh có bảo hiểm y tế trong cùng một cơ sở khám chữa bệnh. Qua đó, thúc đẩy lộ trình bảo hiểm y tế toàn dân và đẩy nhanh quá trình tự chủ đối với các cơ sở y tế công lập của thành phố.

Đ.H (theo Chinhphu.vn)