rssheader

22/09/2021

TP.HCM đảm bảo cung cấp đủ hàng hóa thiết yếu, người dân không nên tích trữ

Tiến Vượng - 19/06/2021, 22:28 GMT+07 | Kinh tế - Xã hội
Phó chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức. (Ảnh: IT). Phó chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức. (Ảnh: IT).

Tham dự có lãnh đạo các Sở - ngành và đại diện các cơ quan báo chí đang hoạt động tại TPHCM. Chủ trì tại điểm cầu Trung tâm Báo chí có Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Từ Lương.

Áp dụng các biện pháp chống dịch theo từng khu vực

Tại cuộc họp báo, Phó chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức đánh giá, tình hình dịch bệnh tại TPHCM đang diễn biến phức tạp. TPHCM đã trải qua một thời gian giãn cách theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ, ổ dịch lớn nhất liên quan đến Điểm nhóm Truyền giáo Phục Hưng đã cơ bản được kiểm soát.

Tuy nhiên, TP phát sinh một số ổ dịch mới, trong đó 2 quận Bình Tân và huyện Hóc Môn có nhiều ca nhiễm. Do đó, TPHCM quyết định thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt hơn nhằm xử lý triệt để các ổ dịch phát sinh và chặn đứng sự lây lan của biến chủng mới.

“TPHCM sẽ áp dụng các biện pháp giãn cách cụ thể tùy theo từng khu vực, trong đó sẽ thực hiện biện pháp mạnh ở những khu vực có nguy cơ cao, nới lỏng hơn với những khu vực ít nguy cơ. Việc áp dụng quy định về giãn cách sẽ dựa trên mức độ nguy cơ của từng khu vực theo quy định của Bộ Y tế”, Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức cho biết.

Cụ thể, chiều 19/6 TPHCM đã có quyết định phong tỏa khu vực ấp Tân Thới 2, ấp Tân Thới 3 và một phần ấp Thới Tây 1 thuộc xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn và Khu phố 2,3,4 thuộc phường An Lạc, quận Bình Tân kể từ 0h này 20/6 trong thời gian 14 ngày.

Đối với các khu vực khác, trong ngày 19/6, TP sẽ ra Chỉ thị riêng về các biện pháp tăng cường, kiểm soát, phòng chống dịch bệnh Covid-19 để phù hợp với tình hình thực tế.

Trả lời câu hỏi về việc tại sao không áp dụng giãn cách theo Chỉ thị 16 đối với quận Bình Tân và huyện Hóc Môn, Phó Chủ tịch Dương Anh Đức cho biết, phương châm chống dịch của Chính phủ là khoanh vùng rộng, phong tỏa hẹp để giảm thiểu tối đa ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

Khi áp dụng biện pháp theo Chỉ thị 16 đối với một quận có dân số đông, địa bàn rộng sẽ vừa khó khăn cho tổ chức, vừa khó khăn cho người dân.  

Ngoài ra, thực tế cho thấy, tình hình dịch bệnh trên từng địa bàn của quận có nhiều điểm khác nhau. Mặc dù số lượng ca bệnh ở quận Bình Tân nhiều, nhưng tập trung chủ yếu trong khu An Lạc đã được phong tỏa, còn lại các địa bàn khác tình hình vẫn ổn định.

Người dân không nên lo lắng tích trữ hàng hóa

Liên quan đến vấn đề cung ứng hàng hoá, Phó Giám đốc Sở Công thương Nguyễn Nguyên Phương cho biết, Sở đã nhận được thông tin về việc người dân đổ xô mua sắm, tích trữ hàng hoá trong những ngày gần đây và nhận định, đây là tâm lý chung của người dân.

Sở Công thương đảm bảo hàng hoá thiết yếu sẽ được cung cấp đầy đủ cho người tiêu dùng trong mọi tình huống, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng giá cả tăng đột biến hay thiếu hàng hoá trên diện rộng. Do đó, người dân không nên tích trữ hàng hóa, tránh tình trạng tập trung đông tại một số điểm phân phối.

Theo Phó Giám đốc Sở Công thương, trong thời điểm công tác chống dịch diễn ra nghiêm ngặt hơn, Sở đã lên kế hoạch chuẩn bị nguồn hàng, có phương án dự trữ, phân phối hàng hoá phù hợp.

Cụ thể, Sở Công thương TPHCM đã tổ chức họp với Sở Công thương 22 tỉnh thành, thống nhất thiết lập đường dây nóng. Từ đó, các địa phương có thể hỗ trợ lẫn nhau trong việc nắm tình hình thị trường, tình hình sản xuất, cung cấp hàng hoá cũng như xử lý các vấn đề phát sinh.

Về vấn đề vận chuyển hàng hoá, Sở Công thương khẳng định, việc lưu thông hàng hóa giữa các tỉnh hiện đang thuận lợi. Tại TPHCM, Sở đã làm việc với Sở GTVT, xây dựng phương án ưu tiên để các xe lưu thông hàng hoá 24/24. Các doanh nghiệp có thể liên hệ với Sở GTVT để nhận giấy chứng nhận lưu thông trên tất cả các tuyến đường tại TPHCM.

Thông tin thêm với báo chí, ông Nguyễn Nguyên Phương cho biết, Sở Công thương đang phối hợp với FPT và Thành đoàn xây dựng phần mềm hỗ trợ công tác bán hàng trực tuyến, sắp tới sẽ triển khai đến các địa phương.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm