Bản in

Kinh tế - Xã hội

Thứ Tư, 11/7/2018 19:30

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Bộ Công Thương phải xứng đáng là bộ chiếm 2 trong 4 trụ cột của đất nước

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trò chuyện cùng các cán bộ ngành Công Thương tại buổi làm việcTổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trò chuyện cùng các cán bộ ngành Công Thương tại buổi làm việc

GD&TĐ - Sáng 11/7, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có cuộc làm việc với cán bộ chủ chốt Bộ Công Thương. Tham dự cuộc làm việc có Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình; Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, các đồng chí lãnh đạo một số ban, bộ, ngành Trung ương.

Sau phát biểu khai mạc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, các đại biểu tham dự buổi làm việc đã nghe báo cáo về kết quả hơn 2 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII của Ban Cán sự Đảng Bộ Công Thương, phương hướng triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2018 và những năm tiếp theo do Bộ trưởng Trần Tuấn Anh trình bày; trước khi các đại biểu thảo luận, cho ý kiến về báo cáo.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, nhấn mạnh đến vị trí, ý nghĩa và tầm quan trọng của ngành Công Thương, Bộ Công Thương khi đóng góp đến gần 70% ngân sách Nhà nước, hơn 80% GDP, Tổng Bí thư cho rằng những cán bộ làm việc trong lĩnh vực này là vinh dự lớn. Tuy nhiên, nhắc lại tình hình phát triển của ngành Công Thương thời gian qua, đặc biệt là từ sau Đại hội XII của Đảng, trong bối cảnh yêu cầu mới, nhiệm vụ mới, tính chất phức tạp, Tổng Bí thư nêu rằng Bộ Công Thương đã phải xử lý nhiều vụ việc đáng tiếc...

Đánh giá cao việc Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khi có chỉ đạo quyết liệt trong xử lý các hậu quả trên và giải quyết nhiều vướng mắc, tồn tại liên quan, tuy nhiên Tổng Bí thư nhấn mạnh Bộ Công Thương cần phải quan tâm hơn đến công tác xây dựng Đảng, cần có nhiều tìm tòi, sáng tạo, nội bộ đoàn kết trên cơ sở nguyên tắc tập trung dân chủ. Đặc biệt, Tổng Bí thư lưu ý “tuyệt đối không được chủ quan thỏa mãn” bởi chỉ sơ sẩy là sai một li đi một dặm và hậu quả khôn lường, đặc biệt trong bối cảnh cả nước đang đẩy mạnh công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng.

Theo Tổng Bí thư, trong bối cảnh này nếu vững vàng, bản lĩnh vượt qua, phát triển đi lên là đáng quý. Tổng Bí thư mong muốn với đà, khí thế mới, ý chí quyết tâm xốc lại đội ngũ ngành Công Thương sẽ tiếp tục tiến lên. “Tôi vẫn tin, với đà, với kinh nghiệm và bộ máy làm tốt thì chắc sắp tới Bộ Công Thương không cam chịu, bằng lòng với những gì đã làm được, vươn lên hơn nữa, xứng đáng là bộ chiếm 2 trụ cột trong 4 trụ cột của đất nước”- Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tin tưởng.

Tổng Bí thư cho rằng, Bộ Công Thương cần rút kinh nghiệm vừa qua khi có một số vụ việc liên quan đến đàm phán, ký kết các hiệp định thương mại tự do, vì “ký liều, ký ẩu” dẫn tới hậu quả nghiêm trọng. Bên cạnh đó, Tổng Bí thư cũng yêu cầu Bộ Công Thương đẩy mạnh hơn nữa công tác xây dựng thể chế, luật pháp, chính sách; công tác Đảng, cán bộ để tránh “chán Đảng, khô Đoàn, nhạt chính trị”. Công tác tổ chức phải mạnh, đồng tâm nhất trí, con người phải ngay ngắn.

“Bố trí đúng người sẽ khác, không thì càng nhiều càng rối. Ở nhiều bộ rất coi thường công tác Đảng, chỉ chú trọng công tác chuyên môn. Bớt họp đi, họp nhiều chưa chắc đã tốt. Xây dựng Đảng là xây dựng con người, cơ chế chính sách… nếu có cái này thì không sợ gì cả, phải đầu tư công sức vào đây”- Tổng Bí thư nhấn mạnh.

“Chúng ta cứ kêu gọi đầu tư FDI nhưng rồi vào nhiều quá mà không kiểm soát tốt, dẫn tới hệ luỵ như những vụ biểu tình đông người vừa qua. Cần xem xét, rà soát lại”- Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lưu ý.

L.P.D